Nghị luận xã hội về câu nói: Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh đối với con người cũng quan trọng và cần thiết như ca ngợi lòng vị tha, tình đoàn kết – Văn hay lớp 12

Trong việc phê phán những thói hư tật xấu, những tư tường lạc hậu để xây dựng con người mới, nếp sống văn hóa mới, nhiều người thường nhắc đến câu nói sau đây: “Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh đối với con người cũng quan trọng và cần thiết như ca ngợi lòng vị tha, tình đoàn kết”. hãy tham khảo ngay dưới đây với wikisecret .

Video ghẻ lạnh là gì ?

Lập dàn ý phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh

A. Mở bài

– Trong cuộc sống nhiều khi người ta chỉ nghĩ đến ngợi ca lòng vị tha, tình đoàn kết mà ít chú ý đến phê phán thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với con người. Hai vấn đề ấy thực chất cũng thống nhất như thứ tình cảm yêu- ghét nhất quán trong mỗi con người vậy. Có thể nói chúng quan trọng và cần thiết như nhau.
– Bởi vậy có ý kiến cho rằng “ Phê phán….đoàn kết”

B. Thân bài

1. Giải thích

a. Lòng vị tha, tình đoàn kết

– Lòng vị tha: là tấm lòng vì người khác, hiểu rộng hơn là bản thân luôn vì lợi ích chung của cộng đồng hay xã hội.
– Tình đoàn kết: là thứ tình cảm làm cho nhiều người liên hiệp với nhau, tạo thành sức mạnh kết nối, gắn bó trên cơ sở lí tưởng chung, lợi ích chung nào đó.
– Vì vậy có thể khẳng định, lòng vị tha và tình đoàn kết là những tình cảm cao đẹp của con người, có thể tạo nên mối quan hệ hết sức tốt đẹp, giữa người với người trong xã hội. Thậm chí, có thể hóa giải mọi sự ích kỉ, tư lợi. Từ đó con người có thể vượt qua được nhiều khó khăn, chướng ngại trong cuộc sống, sống đẹp hơn, có ích hơn.

b.Thái độ thờ ơ, lạnh nhạt

– Trong khi đó, sự thờ ơ, lạnh nhạt lại mang một giá trị ngược lại, bởi đó là thứ tình cảm mà ở đó con người ta không hề quan tâm tới, hoặc giả không có một chút tình cảm gì đối với con người và cuộc sống; không có cả những biểu hiện tình cảm thân mật, gần gũi trong giao tiếp, ứng xử giữa con người với con người.
– Vì thế, thái độ thờ ơ lạnh nhạt với con người không gì khác chính là dấu hiệu của thái độ sống ích kỉ, nhỏ nhen.
c. Phê phán… đoàn kết: thực chất là hai mặt của một vấn đề, đều chung một mục đích là xây dựng lối sống đúng đắn và cao đẹp.

2. Bàn luận

a. Chứng minh trong cuộc sống và văn học:

* Trong cuộc sống: (Có thể nêu những biểu hiện dễ thấy hoặc diễn đạt những suy nghĩ của cá nhân)
– Rất nhiều người có cuộc sống bấp bênh, khó khăn, thậm chí đau đớn, tủi nhục (mảnh đời lang thang, cơ nhỡ; những người bị bạo hành, đánh đập dã man; những tai nạn thương tâm, …). Song mấy ai có thể chia sẻ hết. Điều đáng nói là, những biểu hiện đó diễn ra trước mắt, mà vẫn không ai lên tiếng, không ai đưa ra bàn tay giúp đỡ (đặc biệt những vụ bạo hành trẻ em xảy ra gần đây…)
– Có những kẻ lấy việc soi mói, dằn vặt những điểm yếu, vết thương, nỗi đau mặc cảm của người khác làm đề tài trao đổi, bàn luận, rồi rốt cục không giúp được gì, trái lại càng khiến họ cảm thấy bị xúc phạm, làm tổn thương hơn.
– Có những lời góp ý quá khắt khe, phủ sạch hoàn toàn, trù dập người khác, khiến tập thể tan rã, ảnh hưởng đến các mối quan hệ tốt đẹp.
==> Từ đó: Trong cuộc sống rất cần:
– Nhắc nhở, khuyên nhủ ai đó chưa biết quan tâm, cảm thông chia sẻ với những khó khăn, vất vả… của người thân hoặc có những lời lẽ, việc làm, ứng xử khiến cho người thân phải buồn khổ.
– Tỏ thái độ không đồng tình với những người vô tâm chạm vào nỗi đau của người khác
– Bất bình trước thái độ dửng dưng, giễu cợt, nhạo báng những người tàn tật
– Lên án những kẻ xúc phạm nhân phẩm, danh dự

* Trong văn học:
– Trong các sáng tác văn học dân gian: mẹ con Cám, Sọ Dừa,
– Tác phẩm của Thạch Lam (Nhà mẹ Lê, Một cơn giận,…)
– Trong “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố: vợ chồng Nghị Quế
– Những đứa con đại bất hiếu, những con người tham gia đám tang trong đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” (Trích “Số đỏ”) và thái độ của tác giả.

* Cách thức phê phán thái độ thờ ơ, lạnh nhạt: Phê phán trung thực, xuất phát từ thái độ thiện chí với tinh thần xây dựng

b. Bác bỏ những biểu hiện sai lệch:

– Lên án những kẻ ngụy biện cho thái độ thờ ơ lạnh nhạt (VD lấy lí do cuộc sống có quá nhiều sức ép: gia đình, công việc…)
– Lên án lối phê phán nhằm hạ thấp, xúc phạm
– Biểu hiện ngộ nhận: quan tâm, can thiệp quá sâu vào đời sống riêng tư là vi phạm quyền cá nhân, thực ra đó là lối sống “Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại”

3. Bài học nhận thức và hành động

– Điều quan trọng là luôn biết nhận ra, biết xẩu hổ với những biểu hiện sống thờ ơ, lạnh nhạt của chính mình.
– Nghiêm khắc với chính bản thân, quyết tâm khắc phục, từ bỏ lối sống thờ ơ lạnh nhạt nếu mình đã vô tình mắc phải.
– Hành động tích cực để vươn tới một XH tốt đẹp (với bạn bè, người xung quanh mình…)

C. Kết luận

– Làm điều xấu tất nhiên là không tốt nhưng thấy cái xấu mà không phê phán, lên án thì cũng chưa phải là tốt.
– Ý kiến nói trên đúng vì có thể giúp mỗi cá nhân khắc phục cách ứng xử có tính chất cực đoan trước vấn đề đạo đức nhân sinh nảy sinh trong đời sống XH hiện nay.

Văn nghị luận - Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh đối với con người cũng quan trọng và cần thiết như ca ngợi lòng vi tha, tình đoàn kết. Anh (

Hướng dẫn nghị luận phê phán thái độ thờ ơ ghẻ lạnh

Dưới đây là bài hướng dẫn Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh với con người cũng quan trọng và cần thiết như ca ngợi lòng vị tha, tình đoàn kết. Suy nghĩ của anh chị về câu nói trên

Nghị luận phê phán thái độ thờ ơ ghẻ lạnh với con người cũng quan trọng như ngợi ca lòng vị tha tình đoàn kết mẫu 1

Nghị luận xã hội về câu nói: Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh đối với cũng quan trọng và cần thiết như ca ngợi lòng vị tha, tình đoàn kết – Bài làm số 1 của một bạn giỏi văn tỉnh Sóc Trăng

Trong việc phê phán những thói hư tật xấu, những tư tường lạc hậu để xây dựng con người mới, nếp sống văn hóa mới, nhiều người thường nhắc đến câu nói sau đây: “Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh đối với con người cũng quan trọng và cần thiết như ca ngợi lòng vị tha, tình đoàn kết”.

Trước hết, phải hiểu đúng nghĩa các từ ngữ: thờ ơ, ghẻ lạnh, lòng vị tha, tình đoàn kết. Cuốn Từ điển tiếng Việt in năm 2008, Hoàng Phê chủ biên đã giải nghĩa như sau:

Thờ ơ: tỏ ra lạnh nhạt, không hề quan tâm, để ý tới, không hề có chút tình cảm gì.

Ghẻ lạnh: tỏ ra lạnh nhạt đối với người lẽ ra là thân thiết, gần gũi.

Vị tha: có tinh thần chăm lo đến lợi ích của người khác mà hi sinh lợi ích của cá nhân mình.

Đoàn kết: kết thành một khối thống nhất, cùng hoạt động vì một mục đích chung.

Qua đó, ta hiểu thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh là tính xấu; người sống thờ ơ, ghẻ lạnh là người không tốt, là kẻ vô cảm, vô tình với đồng loại. Lòng vị tha, tình đoàn kết là tính tốt; người giàu lòng vị tha và có tình đoàn kết là người tốt.

Câu nói trên đây chỉ ra mối quan hệ và tầm quan trọng giữa việc phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh đối với con người và sự ca ngợi lòng vị tha, tình đoàn kết.

Con người có nhân hậu, sống trong tình người mới có lòng vị tha, tình đoàn kết, mới biết “thương người như thể thương thân”. Nhân dân ta giàu lòng vị tha và tình đoàn kết nên tâm hồn Việt Nam rất đẹp, sức mạnh Việt Nam vô địch, có thể thiên tai, địch họa, đánh đuổi thù trong, giặc ngoài. thực dân Pháp, đế quốc Mĩ là nhờ tinh thần đại đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân ta. Xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam, cứu giúp đồng bào vùng bị lũ lụt bão tố, quan tâm săn sóc các em nhỏ mồ côi, những học sinh nghèo… làm tất được các việc đó là do sức mạnh của lòng vị tha, tình đoàn kết của đồng bào, chiến sĩ, của hơn hai triệu Việt kiều đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài. Chính vì có lòng vị tha, tình đoàn kết mà nhân dân ta hiểu một cách sâu sắc: chia rẽ là chết; thờ ơ, ghẻ lạnh với bà con, với đồng loại là vô tình, vô tâm, bạc bẽo, nhẫn tâm.

Trong công cuộc xây dựng con người mới, nếp sống mới, việc ca ngợi lòng vị tha, tình đoàn kết là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là phê phán thái độ thờ ơ, lạnh nhạt đối với con người.

Sống giữa người thân, sống giữa tập thể, giữa cộng đồng mà thờ ơ, ghẻ lạnh đối với mọi người thì kẻ ấy thật đáng chê. Chỉ biết bản thân mình, chẳng hề quan tâm đến ai. Một tiếng kêu rên của người bất hạnh, giọt nước mắt của người khốn khổ cơ hàn, đối với họ cũng chẳng quan tâm. Vì kẻ sống thờ ơ, ghẻ lạnh, trái tim đã bị đóng băng, tâm hồn đã bị khô héo, sống không chút tình người. Đáng thương hại thay, những kẻ thờ ơ, ghẻ lạnh là những Bê-li-cốp, loại “” mà nhà vãn Nga Sê-khốp đã nói đến. Các câu tục ngữ: “Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại”, “Đèn nhà ai rạng nhà ấy’’ đã nói lên bản chất loại người có thái độ thờ ơ, ghè lạnh đối với mọi người. Loại người này đã tự tách rời với mọi người xung quanh, sống cô đơn, khép kín, mũ ni che tai!

Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lanh đối với con người là để xây dựng tính tập thể, tính cộng đồng, lòng vị tha. tính đoàn kết; là để làm cho con người gần gũi người hơn; là để xây dựng tình tương thân tương ái, là để xây dựng con người mới, xã hội mới, nếp văn hóa mới. Có gì hạnh phúc hơn khi được sống trong tình thương; tình thương của gia đình, của bạn bè, của đồng bào, đồng chí.

bước vào đời sẽ tìm thấy sức mạnh và hạnh phúc trong tình nhân ái, lòng vị tha, tình đoàn kết của cộng đồng. Hơn bao giờ hết, ta càng thấm thìa ý kiến: “Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh đối với con người cũng quan trọng và cần thiết như ca ngợi lòng vị tha, tình đoàn kết”.

Nghị luận phê phán thái độ thờ ơ ghẻ lạnh với con người cũng quan trọng như ngợi ca lòng vị tha tình đoàn kết mẫu 2

Nghị luận xã hội về câu nói: Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh đối với con người cũng quan trọng và cần thiết như ca ngợi lòng vị tha, tình đoàn kết – Bài làm số 2

Trong tình yêu thương giữa con người với con người là vô cùng quan trọng, đó là niềm vui, sự hạnh phúc khi có sự sẻ chia, đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau trong , chúng ta có thể nhìn thấy được điều đó qua những cách ứng xử của mọi người xung quanh. Các hiện tượng xã hội đều được chú trọng và quan tâm, những người có thái độ thờ ơ, và ghẻ lạnh là những người đáng bị chê trách, có khen và có chê để cân bằng lại mọi thứ trong xã hội. Đúng như câu nói đã thể hiện: “ phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh, cũng quan trọng và cần thiết như việc chúng ta ca ngợi lòng vị tha và tình đoàn kết của con người”.

Thái độ ghẻ lạnh, thờ ơ đó là một thái độ sống tiêu cực, không biết quan tâm và chia sẻ cùng người khác suy rộng ra đây là một thái độ sống thể hiện hiện tính cá nhân cao, không biết hòa nhập cùng cộng đồng xung quanh, luôn thờ ơ, vô cảm trước mọi hiện tượng của cuộc sống, đây là một thái độ sống đáng chê trách. Như sự đoàn kết và lòng vị tha lại là một thái độ sống đáng được khen ngợi, bởi con người chúng ta luôn sống và biết yêu thương, sẻ chia, và tha thứ cho người khác, chính những điều đó lại đem lại cuộc sống cũng như niềm vui mà mỗi người đã dành tặng cho mình.

Hai thái độ sống này là hoàn toàn trái ngược nhau, nhưng đó để là những thái độ cần phải được xem xét và cần thiết, phê phán và ca ngợi nó cũng là hai khái niệm trái ngược nhau, nhưng nó cũng đã thể hiện được tinh thần cao cả, trong việc tạo dựng nên những yếu tố cần thiết và có ý nghĩa nhất đối với cuộc sống của con người.

Câu nói này ngoài có ý nghĩa răn dạy mỗi chúng ta cần biết xem xét và nhìn nhận ra mọi vấn đề của cuộc sống, còn giúp chúng ta tự tin hơn nữa trong việc ứng xử với mọi người xung quanh, cách ứng xử đó đã để lại những cái riêng biệt và khác lạ so với chính cuộc sống của mỗi con người, mỗi người chúng ta cũng luôn luôn cần phải tạo nên những sự khác biệt và cân bằng được mọi thứ trong cuộc sống.

Biết phê phán những thái độ sống chưa đúng đắn, thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh là một thái độ sống theo kiểu cá nhân hóa, chính những điều đó làm cho xã hội mất đi những tính chặt chẽ, và làm cho mỗi cá nhân xa rời và tách biệt với cuộc sống này nhiều hơn, chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải nghiêm khắc, phê phán thái độ sống đó để từ đó răn dạy chính bản thân mình, cần biết yêu thương, đoàn kết và gắn bó với một cộng đồng dân tộc.

Như Việt Nam, là một vùng đất đã nổi tiếng từ lâu với sự đoàn kết và gắn bó, truyền thống đó đã đi sâu vào lịch sử dân tộc, sự đoàn kết, là những cách ứng xử có văn hóa và quan trọng nhất là nó phát huy mạnh mẽ được truyền thống của dân tộc Việt Nam, mỗi người chúng ta hãy sống và biết ca ngợi tinh thần đoàn kết, biết yêu thương và đùm bọc lẫn nhau.

Bởi đúng như ca dao Việt Nam đã từng nói: “ Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, chính những điều đó có ảnh hưởng to lớn, và mang lại được nhiều ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình, đó là niềm vui, sự hạnh phúc và một cái gì đó riêng biệt và có ý nghĩa nhất. Cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ ngày càng được nâng cao, khi mỗi người đều có những ý thức chung trong việc đoàn kết giữa các cộng đồng dân tộc với nhau.

Và như trong tư tưởng của Hồ Chí Minh, bác đã từng nói: “ Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, thành công. Thành công đại thành công”, chính những điều đó làm nên sức mạnh to lớn cho cả dân tộc, đây là một tín hiệu rất đáng mừng, chúng ta cần phải biết ca ngợi và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Những điều gì tốt nên phát huy và ca ngợi nó, để từ đó chúng ta ý thức được truyền thống đáng tự hào của dân tộc, những truyền thống đã đã ngày càng được thể hiện một cách chân thành và da diết nhất, đối với mỗi con người chúng ta cần phải có những thái độ sống đúng đắn để từ đó biết khen chê những hiện tượng của cuộc sống, để làm cho xã hội này ngày càng tốt đẹp hơn.

Bên cạnh những người luôn luôn biết khen ngợi thái độ sống đúng đắn, thì lại có những người không biết phát huy được lợi thế của mình trong xã hội, họ sống thờ ơ ghẻ lạnh, đây thực sự là một hiện tượng đáng bị chê trách nhất.

Mỗi người chúng ta đều cần phải phát huy mạnh mẽ được giá trị của bản thân qua những hành động trong cuộc sống, chỉ những điều đó mới giúp cho chúng ta phát triển được bản thân một cách toàn diện và đúng đắn nhất.

Nghị luận phê phán thái độ thờ ơ ghẻ lạnh với con người cũng quan trọng như ngợi ca lòng vị tha tình đoàn kết mẫu 3

Nghị luận xã hội về câu nói: Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh đối với con người cũng quan trọng và cần thiết như ca ngợi lòng vị tha, tình đoàn kết – Bài làm số 3

Để xây dựng được một con người mới, nếp sống mới nền văn hóa mới chúng ta cần lên tiếng phê phán những thói hư tật xấu, những tư tưởng lạc hậu trong cuộc sống. Vì thế có câu: “ Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh đối với con người cũng quan trọng và cần thiết như ngợi ca lòng vị tha, tình đoàn kết”.

Chúng ta sẽ tự hỏi: thờ ơ là gì?, ghẻ lạnh là gì?, và vì sao phải phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh. Có lẽ  thờ ơ là thái độ lạnh nhạt, không quan tâm những gì đang diễn ra xung quanh mình mà ngoảnh mặt làm ngơ khi người khác gặp khó khăn. Ghẻ lạnh là sự lạnh nhạt, không có chút tình cảm ngay cả với người lẽ ra thân thiết gần gũi. Vì thế tính thờ ơ, ghẻ lạnh là đáng lên án để phê phán. Bởi nó sẽ tạo khoảng cách giữa con người với con người dần dần làm cho con người xa lánh nhau.

Và lòng vị tha là gì? tình đoàn kế là gì ? có lẽ khái niệm này không còn xa đối với mỗi người. Lòng vị tha là biết quan tâm đến người khác khi nhìn thấy người khác gặp khó khăn thì sẽ không ngần ngại giúp đỡ và không vì mục đích vụ lợi. Còn tình đoàn kết là sự thương yêu đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh. Người có lòng vị tha, tình đoàn kết sẽ được nhiều người gần gũi, thương yêu hơn và có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Cả câu nó rất hay “ Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh đối với con người cũng quan trọng và cần thiết như ngợi ca lòng vị tha, tình đoàn kết” nghĩa là chúng ta cần lên án phê phán những con người lạnh nhạt, vô cảm không biết quan tâm đến những người xung quanh và điều đó quan trọng như được ngợi ca sự thương yêu đoàn kết giữa con người với con người. Câu nói này như một bài học gắn kết tình yêu thương giữa con người với nhau để con người thay đổi cách nghĩ cách sống, tạo nên một nếp nền văn hóa đẹp cho cuộc sống thêm nhiều màu sắc và ý nghĩa hơn.

Con người có nhân hậu, biết sống trong tình người thì mới có lòng vị tha. Nhân dân ta từ xưa đến nay luôn giàu lòng vị tha và tình đoàn kết cùng nhau vượt qua những năm tháng kháng chiến gian khổ, hi sinh để bảo vệ nước nhà. Rồi cùng nhau vượt qua nạn đói, nạn mù chữ để có một cuộc sống mới thêm niềm tin vào cuộc sống hơn tạo nên một nền văn hóa đẹp của dân tộc. Chính vì có lòng vị tha, tình đoàn kết mà nhân dân ta hiểu một cách sâu sắc về cách làm người: “ chia rẽ là chết, thờ ơ ghẻ lạnh với bà con với đồng loại là vô tình, vô tâm, bạc bẽo, nhẫn tâm”.

Trong cuộc sống ngày càng phát triển thì yếu tố vị tha và tình đoàn kết giữa con người là vô cùng quan trọng bởi khi hội nhập với thế giới con người ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến lợi ích của mình mà quên đi người khác. Điều đó thật là đáng trách, nếu ai cũng như vậy thì cuộc sống làm gì có tình người và khi gặp khó khăn hoạn nạn không ai giúp đỡ và cũng không biết tâm sự với ai.

Hiện nay trong xã hội dường như sự thờ ơ, ghẻ lạnh ngày càng ăn sâu vào tâm hồn con người Việt. Đơn giản như việc chúng ta đi trên đường thấy một vụ tai nạn giao thông thay vào việc gọi công an, gọi cấp cứu chúng ta lại đến xem và có những người mang điện thoại ra quay phim, chụp ảnh. Điều này thật đáng buồn và đáng trách cũng là một con người tại sao lại đối xử với nhau không có chút tình cảm như vậy. Hay một đứa trẻ không cha, không mẹ ăn xin trên đường có những người nhẫn tâm không cho bé tiền mà còn hất hủi sỉ nhục bé tại sao không thay đổi những lời nói xấu đó bằng những lời nói tốt đẹp hay đưa bé đến một trại trẻ mồ côi nào đó để bé có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hình như việc quan tâm đến người khác là không cần thiết, mình biết mình là được đang lấn áp lí trí mỗi con người.

Chúng ta đang sống trong một cộng đồng người thì chúng ta cần phải hòa đồng đoàn kết với nhau chứ không phải xa lánh nhau. Chỉ cần một hành động nhỏ lên án phê phán sự thờ ơ, ghẻ lạnh mà quan trọng và cần thiết như chúng ta đang ca ngợi lòng vị tha, tình đoàn kết. Hãy lên án phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh mọi người nhé! Để chúng ta cùng xây dựng tính tập thể, tính cộng đồng, tính xã hội, tính vị tha, tình đoàn kết làm cho con người gần gũi nhau hơn. Có gì hạnh phúc hơn là được sống trong tình thương, tình yêu thương trong gia đình, bạn bè, xã hội. Vì thế có câu: “ Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương”.

Nhất là đối với thế hệ trẻ bây giờ chúng cần được giáo dục rõ hơn về vai trò của lòng vị tha, tình đoàn kết mà từ đó giúp chúng biết cách cư xử hơn trong cuộc sống. Khi bạn giúp một người cũng đồng nghĩa bạn đang giúp được một cuộc sống thêm tươi đẹp. Hãy cùng nhau xây dựng một cuộc sống đẹp giàu tình yêu thương và lên án gay gắt sự thờ ơ, ghẻ lạnh, vô cảm để con người thêm thương yêu gần gũi nhau hơn.

“ Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh đối với con người cũng quan trọng và cần thiết như ngợi ca lòng vị tha, tình đoàn kết” là một bài học quý báu về tình người muốn gửi đến tất cả mọi người. Hãy vì người vì mình mọi người nhé! Cuộc sống tươi sáng, tốt đẹp luôn chào đón chúng ta.

Đánh Giá

Đánh giá - 9.6

9.6

100

Bài làm hay chi tiết !

User Rating: 5 ( 1 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button