Nghị luận xã hội về câu chuyện Ngọn gió và cây sồi

Dưới đây là Nghị luận xã hội về ngọn gió và cây sồi từ đó sẽ cho các bạn bài học rút ra từ câu chuyện ngọn gió và cây sồi trong cuộc sống được wikisecret tổng hợp ngay dưới đây .

Video suy nghĩ của em về câu chuyện ngọn gió và cây sồi

Nghị luận xã hội về câu chuyện Ngọn gió và cây sồi

Hướng dẫn

Đề nghị luận xã hội hay: bài học cuộc sống rút ra từ câu chuyện sau

Dẫn ý nghị luận về câu chuyện ngọn gió và cây sồi

Ngọn gió và cây sồi

Một ngọn gió dữ dội băng qua khu rừng già. Nó ngạo nghễ thổi tung tất cả các sinh vật trong rừng, cuốn phăng những đám lá, quật ngã các cành cây. Nó muốn mọi cây cối đều bị ngã rạp trước sức mạnh của mình. Riêng một cây sồi già vẫn đứng hiên ngang, không bị khuất phục trước ngọn gió hung hăng. Như bị thách thức ngọn gió lồng lộn, điên cuồng lật tung khu rừng một lần nữa. Cây sồi vẫn bám chặt đất, im lặng chịu đựng cơn giận dữ của ngọn gió và không hề gục ngã. Ngọn gió đầu hàng và hỏi:

– Cây sồi kia! Làm sao ngươi có thể đứng vững như thế?

Cây sồi từ tốn trả lời:

– Tôi biết sức mạnh của ông có thể bẻ gãy tất cả các cành cây của tôi, cuốn sạch đám lá của tôi và tôi lay động. Nhưng ông sẽ không bao giờ quật ngã được tôi. Bởi tôi có những nhánh rễ vươn dài, bám sâu vào lòng đất. Đó chính là sức mạnh sâu thẳm nhất của tôi. Nhưng tôi cũng phải cảm ơn ông ngọn gió ạ! Chính cơn gió điên cuồng của ông đã giúp tôi chứng tỏ được khả năng chịu đựng và sức mạnh của mình.

Bài làm:

Cuộc sống luôn ẩn chứa những phong ba thử thách, nếu với những người bi quan, đó sẽ là thứ nhấn chìm đi hi vọng, niềm tin và ước mơ của họ. Nhưng, ngược lại, với những người lạc quan, dường như đó là cơ hội tiến xa hơn và gần hơn với thành công của mình. Đọc xong câu truyện ngọn gió và cây sồi ta tưởng như thêm hiểu hơn về điều đó.

Cuộc sống không hề đơn giản, không phải bất kì khi nào ta cũng gặp những may mắn, sự giúp đỡ đến từ mọi người. Không có thành công nào ngay lúc đầu đã trải đầy hoa hồng, mà cần có sự nỗ lực và kiên cường bền bỉ nhiều lắm, mới có thể gặt hái được những thành công như vậy.

Câu truyện về cây sồi và ngọn gió, diễn ra xung quanh hai nhân vật này. Ngọn gió bất định, mạnh mẽ và hung hãn. Cây sồi cao lớn và đã sống trong khu rừng già từ rất nhiều năm, vì thế bản thân cũng trải qua khá nhiều những phong pha, nên cũng rèn luyện cho mình một tinh thần dũng cảm và một kinh nghiệm đương đầu. Khi ngọn gió hung hãn bay qua khu rừng, mang ý định muốn thổi tung tất cả cành lá, muốn quật ngã tất cả mọi thứ, thổi bay mọi cành cây để chứng minh sức mạnh của mình là lợi hại. Thì có một cây sồi già, đã được coi là một cây cổ thụ, vẫn hiên ngang không hề nao núng trước sự hung hãn ấy của ngọn gió. Sự tự tôn của ngọn gió bị đánh trúng, nó trở nên càng hung hãn vì nghĩ như mình bị thách thức, nó dùng mọi sức mạnh hòng lật đổ cây sồi già. Nhưng không, cây sồi vẫn hiên ngang và điềm tĩnh, thái độ bản lĩnh cứng cỏi không gì là có ý định khuất phục. Chính nhờ thế, ngọn gió cuối cùng đã bị khuất phục và lên tiếng hỏi: “Cây sồi kia! Làm sao ngươi có thể đứng vững như thế?” và rồi cây sồi từ tốn đáp lại, một câu nói mang đầy ý nghĩa: “Tôi biết sức mạnh của ông có thể bẻ gãy tất cả các cành cây của tôi, cuốn sạch đám lá của tôi và tôi lay động. Nhưng ông sẽ không bao giờ quật ngã được tôi. Bởi tôi có những nhánh rễ vươn dài, bám sâu vào lòng đất. Đó chính là sức mạnh sâu thẳm nhất của tôi. Nhưng tôi cũng phải cảm ơn ông ngọn gió ạ! Chính cơn gió điên cuồng của ông đã giúp tôi chứng tỏ được khả năng chịu đựng và sức mạnh của mình.”.

Câu truyện ngắn gọn, nhưng lại chứa đựng những thông điệp sâu sắc. Hình ảnh ngọn gió, tượng trưng cho những phong ba, thách thức và khó khăn ở đời. Vì không có thách thức nào lại đơn giản, mọi thứ sẽ tựa như ngọn gió kia, luôn hung hãn và luôn muốn đánh bại ta bất cứ lúc nào. Nhưng, hãy như cây sồi kia, tượng trưng cho ý chí của con người, lòng dũng cảm, dám đương đầu với những thách thức hiểm nguy. Cuộc sống này không dễ dàng, vì thế muốn thành công, ta hãy học tập cây sồi già, bám những cái rễ vào đất mẹ, như nuôi dưỡng cho mình niềm tin, sức mạnh tinh thần, ý chí thép và một hi vọng lớn. Tất cả sẽ khiến ta vững vàng và chiến thắng được thử thách trong đời.

Bài học rút ra từ câu chuyện ngọn gió và cây sồi

Qua đó dạy ta một bài học nhận thức đúng đắn, cuộc sống này luôn có những khó khăn bất ngờ. Vì thế đừng nên nản lòng từ bỏ, hãy luôn lạc quan khi nhìn những khó khăn, như cây sồi kia, vì sự điên cuồng của cơn gió đã chứng minh được sức mạnh của mình. Ta cũng vậy, thử thách để bản thân thêm bản lĩnh và trưởng thành. Hãy vượt qua chúng từng ngày, và ta sẽ tiến đến thành công ngày một gần hơn nữa. Qua đây cũng phê phán những ai hèn nhát, buông xuôi, thiếu nghị lực…

Cảm ơn câu truyện ngọn gió và cây sồi, bài học rất ngắn gọn, sinh động và mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao quý. Từ đó ta như trưởng thành hơn và học được ra nhiều điều bổ ích cho chính mình. Luôn dũng cảm và tự tin, lạc quan khi đứng trước khó khăn, bạn nhé!

Tóm tắt câu chuyện ngọn gió và cây sồi

Một ngọn gió dữ dội băng qua khu rừng già. Nó ngạo nghễ thổi tung tất cả các sinh vật trong rừng, cuốn phăng những đám lá, quật gãy các cành cây. Nó muốn mọi cây cối đều phải ngã rạp trước sức mạnh của mình. Riêng một cây sồi già vẫn đứng hiên ngang, không bị khuất phục trước ngọn gió hung hăng. Như bị thách thức, ngọn gió lồng lộn, điên cuồng lật tung khu rừng 1 lần nữa. Cây sồi vẫn bám chặt đất, im lặng chịu đựng cơn giận dữ của ngọn gió và không hề gục ngã. Ngọn gió mệt mỏi, đành đầu hàng và hỏi:

– Cây sồi kia! Làm sao ngươi có thể đứng vững như thế?

Cây sồi già từ tốn trả lời:

– Tôi biết sức mạnh của ông có thể bẻ gãy hết các nhánh cây của tôi, cuốn sạch đám lá của tôi và làm thân tôi lay động. Nhưng ông sẽ không bao giờ quật ngã được tôi. Bởi tôi có những nhánh rễ vươn dài, bám sâu vào lòng đất. Đó chính là sức mạnh sâu thẳm nhất của tôi. Càng ngày chúng sẽ phát triển càng mạnh mẽ, giúp tôi vững vàng hơn trước mọi sức mạnh của kẻ thù. Nhưng tôi phải cảm ơn ông , ngọn gió ạ! Chính những cơn điên cuồng của ông đã giúp tôi chứng tỏ được khả năng chịu đựng và sức mạnh của mình.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button