Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay

Bài làm

Một trong các vấn đề mà được rất nhiều người dân của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung rất quan tâm đó chính là vấn đề về giao thông. Vấn đề này luôn là một vấn đề nóng hổi và được cập nhật một cách rất thường xuyên. Mọi người bất cứ ai cũng đều tham gia giao thông, nhưng có khi nào chúng ta nhận ra mình đã có văn hóa khi tham gia giao thông hay chưa. Cách ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông đã trở thành vấn đề đáng chú ý và được nhắc tới rất nhiều trong gần đây.

Vậy theo bạn, cách ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông là như thế nào? Chúng ta không cần hiểu quá phức tạp, mà chỉ cần hiểu đơn giản, văn hóa khi tham gia giao thông chính là cách chúng ta đối xử đối với những người đang cùng tham gia giao thông như chúng ta. Chúng ta đối xử khi tham gia giao thông một cách lịch sự nhất nhất thì đó được coi là văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông,

Vấn đề giao thông thường được báo chí, thời sự cập nhật hàng ngày, hàng giờ. Và ngay cả của những người tham gia giao thông như chúng ta cũng có thể trực tiếp nhận thức rõ vấn đề giao thông của nước ta ngay trong quá trình tham gia giao thông. Ở nước ta hiện nay, vấn đề tham gia giao thông còn rất nhiều vấn đề đáng lo ngại, cần trấn chỉnh và chưa đi vào nề nếp một cách đồng loạt được. Hiện nay, trên đường tham gia giao thông còn rất nhiều người khi tham gia giao thông chưa có văn hóa. Họ luôn đi sai làn đường của mình, đi lấn sang làn đường của các phương tiện khác, có những người thường xuyên vi phạm luật giao thông, bỏ mặc các phương tiện chỉ dẫn mà chỉ đi theo ý của mình,chính vì vậy, chúng ta có thể thấy trên những của Việt Nam thường xuyên xảy ra những vụ vi phạm giao thông, những đáng tiếc. Mà theo thống kê, số những người chết vì ngày càng nhiều, do chính cái cách tham gia giao thông chưa có văn hóa của người tham gia giao thông.

Những người có văn hóa khi tham gia giao thông phải là những người biết tuân theo luật lệ giao thông, đi đúng làn đường, phần đường quy định, không phóng nhanh vượt ẩu, không vượt đèn đỏ, biết nhường đường cho những phương tiện ưu tiên,…Cách cư xử như vậy được coi là có văn hóa, và những người như vậy được coi là những người có văn hóa khi tham gia giao thông. Chính cách cư xử như vậy, sẽ tạo nên một tham gia giao thông văn minh, và có thể giảm thiểu được số vụ tai nạn mỗi ngày.

Đối tượng tham gia giao thông chưa có văn hóa hiện nay, tập trung nhiều ở bộ phận giới trẻ, nguyên nhân chính là nhiều còn mải chơi, ham đua đòi những trò đua xe, lạng lách đánh võng, chưa có sự cẩn trọng khi tham gia giao thông, cũng do cả một phần hiểu biết chưa cao mà dẫn đến những hành vi chưa có văn hóa trong quá trình tham gia giao thông. Bên cạnh đó, chính là do ý thức của toàn bộ những người dân chưa cao, chỉ biết đến bản thân mình mà chưa nghĩ đến những người xung quanh, vậy nên mới có nhiều trường hợp, những xe được ưu tiên thì cũng bị người dân không nhường đường, gây cản trở. Nhiều hậu quả xấu đã xảy ra cũng chỉ vì điều đó.

Chúng ta có thể thấy được rằng vấn đề cư xử văn hóa khi tham gia giao thông là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi người dân. Người dân luôn kêu than về thực trạng giao thông của nước mình, lúc nào cũng than trách đường xá tắc đường nhưng nếu mỗi người có ý thức hơn, giao thông văn minh hơn thì những tình trạng ấy sẽ giảm đi đáng kể, mọi người sẽ không thường xuyên tắc đường, không bị trễ hẹn, lỡ việc vì việc tham gia giao thông, và cũng không phải chết vì tai nạn giao thông nữa.

Nhà nước ta cũng đã rất quan tâm đến vấn đề giao thông của đất nước, đã đưa ra nhiều giải pháp đề nâng cao nhận thức của người dân khi tham gia giao thông: như thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, tuyên truyền về ý thức khi tham gia giao thông, mở các buổi tập huấn cho các cán bộ quản lí giao thông.

Xây dựng được ý thức văn hóa của người dân khi tham gia giao thông là một vấn đề rất quan trọng có tác dụng to lớn không chỉ đối với bản thân của những người tham gia giao thông mà còn mang lại cái nhìn khác trong mắt các bạn bè nước ngoài về vấn đề giao thông tại Việt Nam. Mỗi người chúng ta cần xây dung và hình thành cho mình một thói quen tốt khi tham gia giao thông dù là phương tiện hay phương tiện công cộng, tích cực tuyên truyền mọi người xung quanh về cách ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông. Chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu chúng ta là người biết hành xử có văn hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button