nghi luan xa hoi ve bai tho tu khuyen minh ho chi minh 3654
nghi luan xa hoi ve bai tho tu khuyen minh ho chi minh 3654
nghi luan xa hoi ve bai tho tu khuyen minh ho chi minh 3654

Nghị luận xã hội về bài thơ Tự khuyên mình Hồ chí Minh

Nghị luận xã hội về bài thơ Tự khuyên mình Hồ chí Minh

Hướng dẫn

Viết bài văn nghị luận xã hội trình bày của anh /chị về ý nghĩa bài thơ sau:

Ví không có cảnh đông tàn

Thì không có cảnh huy hoàng ngày xuân

Nghĩ mình trong bước gian truân

Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng.

(Tự khuyên mình – Nhật kí trong tù – Hồ Chí Minh)

Định hướng cách làm:

Mở bài:

+ tập Nhật kí trong tù

+Giới thiệu và trích dẫn bài thơ

+Nêu vấn đề nghị luận

Ví dụ tham khảo:

Hồ Chí Minh – tác giả của tập thơ Nhật kí trong tù mãi mãi là tên gọi kính yêu, là niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam và bạn bè thế giới. Có được sự khâm phục và ngưỡng mộ lớn lao đó chính vì Hồ Chí Minh là kết tinh truyền thống nhân đạo cao cả, và nghị lực phi thường của một bậc đại trí, đại nhân, đại dũng. Bài “Tự khuyên mình ” là sự chiêm nghiệm, đúc kết về bài học tu dưỡng, rèn luyện và nghị lực của vị lãnh tụ cách mạng Hồ Chí Minh:
Nếu không có cảnh đông tàn,

Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân.

Nghĩ mình trong bước gian truân,

Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng.

Thân bài:

1. Giải thích ý nghĩa của bài thơ

– Bài thơ đề cập đến hiện tượng tự nhiên: Nếu không có cảnh mùa đông tàn thì cũng không có được cảnh huy hoàng của . Đông qua rồi mới đến xuân, đó là qui luật tất yếu của tự nhiên.

– Từ qui luật tự nhiên, bài thơ liên tưởng đến con người: Trong khó khăn gian khổ, nếu con người chịu đựng được, vượt qua được những khó khăn thử thách thì sẽ đến được với cảnh huy hoàng của .

– Những bước gian truân, tai ương gặp phải là những thử thách, rèn luyện làm cho tinh thần thêm hăng. Bài thơ thể hiện tinh thần lạc quan của người chiến sĩ cách mạng.

2. Bàn luận, mở rộng vấn đề

+ Trong cuộc sống, không mấy ai không gặp khó khăn, gian khổ. Trước những trở ngại không được bi quan, chán nản mà phải giữ vững vào lí tưởng, mục đích cuộc sống của mình.

+ Những vất vả, khó khăn gặp phải như cơn gió lạnh mùa đông.Nếu chịu đựng và vượt qua được mùa đông lạnh lẽo thì sẽ được sống trong cảnh huy hoàng của ngày xuân.Điều đó có nghĩa vượt qua gian khổ sẽ đến được với thành công. Niềm tin đó sẽ giúp chúng ta vươn lên trong cuộc sống. Chính trong gian khổ con người sẽ vững vàng hơn.

– Phê phán những kẻ sợ khó khăn gian khổ, hay nản chí ngã lòng, bi quan trước những khó khăn thử thách trong cuộc sống.

*Có dẫn chứng phù hợp với từng luận điểm

3. Bài học nhận thức và

– Sống ở trên đời, khi đã xác định được mục đích đúng đắn, muốn đi đến thành công thì phải trải qua những gian nan thử thách. Nếu vượt qua được chắc chắn sẽ đạt được điều ta mong muốn.

– Chấp nhận đương đầu với khó khăn thử thách, đem hết khả năng của mình góp phần vào sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước.

Kết bài:

-Liên hệ thực tế, : em được những gì từ bài thơ của Bác,…

có thể tham khảo kết bài sau:

Ngày nay, tuy có nhiều cơ hội để tạo dựng cho mình một tương lai tươi sáng, một sự nghiệp thành đạt nhưng cũng đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức. Để vươn lên trong cuộc sống, cần thường xuyên tu dưỡng, phấn đấu làm giàu ý chí và nghị lực theo gương sáng của Bác Hồ vĩ đại, cống hiến cho nhân dân, Tổ quốc.
Nghị luận xã hội

Theo wikisecret.com