Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội : suy nghĩ về sự im lặng trong cuộc sống

Sự im lặng trong cuộc sống đôi khi khôn phải là xấu ngược lại nó là biểu thị của sự khôn ngoan và chúng ta phảu học cách im lặng trong cuộc sống để sống khôn ngoan hơn . Dưới đây là bài nghị luận về giá trị của sự im lặng mới tổng hợp của wikisecret hy vọng sẽ giúp bạn làm bài tập và bài thi thật tốt.

Video nghị luận về giá trị của sự im lặng

Nghị luận xã hội: suy nghĩ về sự im lặng trong cuộc sống

Hướng dẫn

Đề bài: Pythagos từng nói: “im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan. Ai không biết im lặng là không biết nói” còn Martin Luther King Jr lại phát biểu: “cuộc sống chúng ta bắt đầu chấm dứt ngay trong cái ngày mà chúng ta giữ im lặng trước những vấn đề hệ trọng”

Suy nghĩ của anh/chị về vấn đề trên:

Bài làm nghị luận về giá trị của sự im lặng

Điều gì tạo nên sự đặc biệt và sai khác nhất giữa con người với muôn loài? Có lẽ, chính nằm ở tiếng nói. Ngôn ngữ, là sản phẩm sáng tạo của con người từ ngàn đời nay, qua lưu truyền và đúc kết, dần dần trở nên phong phú và phức tạp, ngôn ngữ là thứ duy nhất khiến ta gắn kết và cảm thông cho nhau một cách trực tiếp và đơn giản nhất, chính vì vậy trong cuộc sống mỗi cá nhân, ngôn ngữ là điều tối quan trọng. Nhưng, liệu ta có thể vận dụng điều đó? Hay có những lúc ta nên chọn cách im lặng để giải quyết vấn đề? Bàn về điều này có ý kiến của Pythagos từng nói: “im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan. Ai không biết im lặng là không biết nói” còn Martin Luther King Jr lại phát biểu: “cuộc sống chúng ta bắt đầu chấm dứt ngay trong cái ngày mà chúng ta giữ im lặng trước những vấn đề hệ trọng”

Tuyển tập stt hay về sự im lặng, những câu về sự im lặng đáng suy ngẫm

Cuộc sống là sự tổng hòa hai chiều của mỗi cá nhân, mỗi người có một cơ chế quan điểm và ý kiến riêng. Khó có ai mà bất kì ý kiến suy nghĩ nào đều giống nhau và không có bất đồng. Cuộc sống phức tạp, lời nói quan trọng, mà ông cha ta cũng từng khuyên dạy: “Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, chính vì lời nói quan trọng, nên đôi khi ta không lựa chọn lời nói để giải quyết mọi vấn đề, mà đôi lúc còn phải dựa vào sự im lặng của chính mình: “im lặng là cấp độ cao nhất của sự khôn ngoan. Ai không biết im lặng là không biết nói” câu nói hết sức khôn ngoan của Pythagos đã nêu bật một khía cạnh khác của lời nói. Chính vì lời nói là điều quan trọng và cần thiết, dẫn đến việc nó sẽ có tác dụng hai chiều, như con dao hai lưỡi, nếu không biết sử dụng sẽ dễ dàng bị thương. Vì sao im lặng được coi là cấp độ cao nhất của khôn ngoan? Bởi, khôn ngoan không chỉ thể hiện ở lời nói, mà còn là cách ta biết kiềm chế nó, biết lúc nào nên nói và lúc nào nên im lặng bỏ qua. Im lặng là cách lựa chọn khôn ngoan ở đây, bởi trong cuộc sống có nhiều vấn đề phức tạp, khi lời nói trở nên không cần thiết thì ta nên chọn lựa việc im lặng, tránh để lời nói đó đem lại hậu quả cho bản thân. Hơn nữa, đây còn là câu nói đề cao giá trị của việc im lặng, Pythagos xem im lặng là cách xử thế khôn ngoan nhất của con người trong cuộc sống, hãy nên biết nói gì, và biết nói những gì khi cần thiết hoặc không cần thiết. Nghĩ đến đây, tuy nhiên ta mới chạm đến một khía cạnh, không đọc tới câu nói của Martin Luther King Jr thì ta sẽ không biết rằng: “cuộc sống chúng ta bắt đầu chấm dứt ngay trong cái ngày mà chúng ta giữ im lặng trước những vấn đề hệ trọng”, câu nói này lại bộc lộ một khía cạnh khác, vô cùng quan trọng của lời nói, vì lời nói là cách bày tỏ suy nghĩ một cách trực tiếp, nên Martin Luther King Jr khuyên rằng, hãy biết dùng lời nói để bộc bạch chính kiến của bản thân trước những vấn đề quan trọng của cuộc sống, hãy dùng tiếng nói để lên tiếng bảo vệ cái thiện và dành lại chiến thắng cho sự đúng đắn, lẽ phải và đẩy lùi những cái xấu. Hơn nữa, câu nói cũng nhấn mạnh một vấn đề hệ trọng, tác hại của việc im lặng trước những vấn đề quan trọng đến vận mệnh quốc gia và đời sống con người.

Hai câu nói vô cùng đúng đắn và cần thiết, không có ý kiến nào sai, mà hai ý kiến đã bổ sung và tổng hòa cho nhau. Cho ta hiểu hơn về tầm quan trọng của lời nói và sự cần thiết của im lặng. Hai hành động “lời nói” và “im lặng” phải được tổng hòa trong nhau, đan cài vào nhau để trở nên linh hoạt và chủ động một cách khôn ngoan. Ta nên học cách im lặng để có thể thấu hiểu với nỗi đau, niềm vui của người khác. Học cách im lặng để tránh xảy ra va chạm xung đột, im lặng với những vấn đề quốc gia hệ trọng, im lặng để thể hiện sự điềm tĩnh và thái độ chín chắn của bản thân. Và, hãy biết lên tiếng, để đấu tranh chống lại cái ác và cái xấu, lên tiếng cho cái tốt cái ác bị chà đạp, hãy lên tiếng để bày tỏ yêu thương và sự sẻ chia quan tâm, và hãy cất tiếng nói để tạo ra niềm vui và mang lại nụ cười hạnh phúc cho mọi người. Như những chương trình thời sự, cung cấp thông tin đến người dân. Những vụ án giết người, cướp của, cần lên tiếng nói để đấu tranh chống lại cái ác, giành lại cái thiện…

Cuộc sống chúng ta không thể thiếu giao tiếp và ứng xử giữa người và người. Vì thế hãy học tập và rèn luyện lời nói cho hoàn hảo nhất và học cách im lặng trong những tình huống khác nhau, lời nói còn phải đi đôi với hành động, hãy hành động thông qua lời nói để cuộc sống chính chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp và hoàn thiện hơn.

Ý nghĩa của sự im lặng trong cuộc sống

Im lặng thể hiện sự điềm tĩnh, suy nghĩ chín chắn, nhận thức bản thân, cuộc sống trước khi nói hay hành động. Im lặng để giữ hoà khí trong những xung đột, va chạm. Im lặng còn là một cách thể hiện thái độ đồng tình hay phản đối trước một vấn đề nào đó. Im lặng để đồng cảm sẻ chia với những nỗi đau của người khác

Những câu nói về sự im lặng trong cuộc sống

1. Tôi chọn cách im lặng vì chí ít nó giảm bớt nỗi nhớ nhưng nối khổ sở trong tôi. Sự dằn vặt không thể nào xóa bỏ ấy. Sự áy náy không biết phải làm sao ấy là cả một sự bất lực.

2. Im lặng là giải pháp tối ưu, nhưng không thể nhè lòng hơn được, có một ngày sẽ phải bật tung ra, lúc đó một là tan, hai là không còn gì nữa, sức chịu đựng chỉ có hạn mà thôi.

3. Trên thế giới này, gặp gỡ ai, yêu ai, rời xa ai. Tất cả đã được định mệnh sắp đặt. Vì có những người không dành cho bạn, cố gắng thế nào cũng không thuộc về mình. Đừng hối tiếc, đừng mù quáng, đừng giận dỗi. Bạn phải hiểu có những người đến bên bạn để làm bạn mạnh mẽ lên rồi họ lại rời đi. Cưỡng cầu cũng vô ích. Viết cho tôi một ngày yên lặng.

4. Đôi khi bản thân im lặng để giải thoát cho chính bản thân mình, quá nhìu những muộn phiền bộn bề con người ai rồi cũng sẽ mệt.

5. Em sợ phải im lặng. Sợ cảm giác ấy. Rất sợ. Vì thế. Em luôn cố gắng thoát khỏi nó và mỉm cười thật tươi.

6. Khi yêu nhau thật lòng không ai im lặng nhất là im lặng sẽ làm hiểu lầm đối phương khi trong lòng đối phương đang nghi ngờ ghen tuông đang suy nghĩ thì đừng làm cho người mình yêu cho điều đó là đúng.

7. Càng lớn tôi càng không thích những người nói nhiều. Họ đã làm phiền đến người khác mà vẫn cứ cố gắng mở miệng ra để nói. Dùng thời gian đó cho cái đầu của mình đi.

8. Im lặng có nghĩa là không nghĩ đến nhau, không quan trọng đối với nhau nữa. Tình cảm rồi sẽ nhạt dần, kết quả là chia tay, lửa yêu thì giờ sẽ tắt, lửa đủ mạnh thì gió làm lửa cháy mạnh thêm.

 

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page