Nghị luận xã hội: nghị luận về câu chuyện khung cửa sổ

Đề nghị luận xã hội hay, trình bày suy nghĩ của anh / chị về bài học rút ra từ câu chuyện quà tặng cuộc sống. Hãy cùng wikisecret tham khảo bài viết Nghị luận xã hội: nghị luận về câu chuyện khung cửa sổ nhé !

Nghị luận xã hội: nghị luận về câu chuyện khung cửa sổ
Nghị luận xã hội: nghị luận về câu chuyện khung cửa sổ

Đọc văn bản

KHUNG CỬA SỔ

“Một cặp vợ chồng ở thành phố mới chuyển về sống tại căn nhà mới ở ngoại ô.Hàng xóm của họ là những người lao động chất phác. Người vợ luôn có thái độ kì thị với những người xung quanh, nhất là với bà hàng xóm nghèo.

Một buổi sáng sau một đêm mưa, hai vợ chồng ngồi ăn sáng. Qua khung cửa sổ, họ nhìn thấy bà hàng xóm đang ngồi phơi tấm lụa, chị vợ phàn nàn:

– Bà ta không biết giặt đồ hay sao mà tấm vải vẫn nhem nhem nhuốc nhuốc, đã thế còn cứ giăng trước cửa sổ nhà mình!

Nghị luận xã hội: nghị luận về câu chuyện khung cửa sổ
Nghị luận xã hội: nghị luận về câu chuyện khung cửa sổ

Vào một hôm khác qua khung cửa sổ, người vợ lại thấy bà hàng xóm phơi tấm lụa:

– Anh nhìn kìa hôm nay bà hàng xóm giặt đồ mới sạch sẽ làm sao, đâu như hôm trước!

– Không phải vậy đâu, anh mới lau cửa sổ nhà mình. Hôm trước trời mưa làm nó bụi bặm và hoen ố…”

Em hiểu văn bản trên như thế nào? Hãy trình bày suy nghĩ của em về triết lý rút ra từ văn bản đó.

Yêu cầu về kĩ năng: Biết cách làm bài văn nghị luận xã hội, có sự vận dụng kết hợp nhuần nhuyễn các thao tác nghị luận như: giải thích, phân tích, chứng minh, bình luận, bác bỏ… Kết cấu chặt chẽ, diễn đạt lưu loát; không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp. Ưu tiên những bài viết thể hiện dẫn chứng từ trải nghiệm của bản thân…

Dàn ý nghị luận về câu chuyện khung cửa sổ

Sau đây là Dàn ý nghị luận về câu chuyện khung cửa sổ chi tiết và dễ hiểu giúp các em làm bài tốt hơn !

Nhìn qua khung cửa sổ
Nhìn qua khung cửa sổ

A. Mở bài

Giới thiệu được câu chuyện Khung cửa sổ và giới thiệu vấn đề nghị luận: cách nhìn đối với người khác

B. Thân bài

Nội dung, ý nghĩa của câu chuyện

  • Câu chuyện đề cập đến vấn đề cách nhìn đối với người khác: Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn.Qua khung cửa sổ hoen ố nhà mình, người vợ chỉ thấy bà hàng xóm vụng về và tấm lụa bẩn thỉu. Khi cửa sổ được lau sạch, chị nhìn mọi việc sẽ thay đổi.
  • Mọi sự tùy thuộc vào cái nhìn của chúng ta. Hãy tự đáng giá phẩm chất của bản thân trước khi phê phán người khác.

Bình luận

  • Trong cuộc sống, mọi sự tùy thuộc vào cách quan sát của chúng ta: Với thế giới quan, nhân sinh quan khác nhau, ở những địa vị khác nhau chúng ta nhìn sự việc sẽ khác nhau.
  • Cái nhìn định kiến, chủ quan đôi khi dẫn đến những sai lầm rất lớn.
  • Cần nhìn người khác với thái độ bao dung, độ lượng. Chỉ trích một người là việc không khó nhưng vượt lên trên sự phán xét ấy để cư xử rộng lượng mới là điều đáng tự hào.
  • Trước khi đáng giá người khác, cần đánh giá phẩm chất của chính bản thân mình, cần lau sạch tâm hồn và cửa sổ của mình, khi đó ta sẽ nhìn rõ sự tinh trong trong trái tim người khác.

C. Kết luận

  • Tổng kết lại vấn đề, rút ra bài học nhận thức của bản thân mình về vấn đề được bàn tới.

Một số bài văn mẫu nghị luận về câu chuyện khung cửa sổ

Dưới đây là Một số bài văn mẫu nghị luận về câu chuyện khung cửa sổ của học sinh giỏi hay nhất !

Khung cửa sổ
Khung cửa sổ

Nghị luận về câu chuyện khung cửa sổ ngắn gọn

Cậu bé nhìn tấm vải qua bệ cửa sổ thấy tấm vải không có ánh trăng và kết luận tấm vải đó bị bẩn và người hàng xóm không biết giặt … Cho đến ngày cậu nhìn thấy tấm vải trắng sáng, cậu bé đã thay đổi ý định. Về chủ quán thì tưởng cô ấy biết giặt giũ, đồ bẩn thành ra màu trắng. Điều bất ngờ thay đổi không phải là tấm vải và chú, mà là khung cửa sổ của nhà cậu bé. Khung cửa sổ là hình ảnh ẩn dụ cho khung cửa tâm hồn. Cậu bé đã mắc sai lầm khi đánh giá người khác dựa trên quan điểm chủ quan và thiên vị của bản thân. Nếu bạn nhìn và nghĩ xấu về người khác, mọi thứ bạn nhìn thấy đều trở nên xấu xí. Trước khi chỉ trích ai đó, trước tiên bạn nên kiểm tra chất lượng ánh nhìn của họ. Động cơ là gì, vì từ thiện. Còn những người khác thì sao? Không phán xét, không dung túng người khác và không phán xét, đưa ra kết luận vội vàng khi chưa kiểm tra nhận thức và đánh giá của bản thân. Điều này cũng đúng trong cuộc sống. Mọi thứ phụ thuộc vào độ sạch sẽ. “Cửa sổ” qua đó chúng ta quan sát mọi thứ! Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Chúng ta hãy làm sạch cửa sổ tâm hồn của mình với thiện chí, công bằng, khách quan và tiến bộ.

Nghị luận về câu chuyện khung cửa sổ hay nhất

Tiểu thuyết gia người Brazil Paulo Coalho nói:

Một cặp vợ chồng trẻ chuyển đến một vùng đất mới. Sáng hôm sau, khi đang ăn sáng, người phụ nữ trẻ nhìn thấy người hàng xóm đang giặt quần áo bên ngoài.

“Quần áo của bạn trông không sạch lắm và bạn không biết cách giặt đúng cách. Có lẽ bạn cần một loại bột giặt tốt hơn.” Chồng cô gái nhìn thấy thì im lặng. Mỗi lần thấy hàng xóm phơi đồ bên ngoài, cô gái trẻ cũng nói như vậy.

Nhìn qua khung cửa sổ
Nhìn qua khung cửa sổ

Một tháng sau, người phụ nữ giật mình khi thấy quần áo sạch sẽ xếp thành hàng liền kể cho chồng nghe. Chồng tôi trả lời: “Sáng nay anh dậy sớm và rửa cửa sổ”. Như vậy, người phụ nữ trẻ này liên tục đổ lỗi cho hàng xóm mà không biết rằng mình đang làm không tốt công việc của mình.

Bản chất không khoan dung của bạn với người khác bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lăng kính bạn sử dụng để nhìn và hiểu họ. Chỉ tập trung vào thực tế của riêng bạn sẽ ảnh hưởng đến cách bạn đánh giá ai đó.

Câu chuyện cửa sổ và dây phơi bẩn: Đừng phán xét người mà bạn chưa từng đến – Ảnh 1.
Sự phán xét cho thấy sự thiếu tự chấp nhận bởi vì bạn đang chiến đấu với chính mình. Đừng ngần ngại xóa bỏ nỗi đau và làm cho nó cảm thấy dễ chịu bằng cách vu khống người khác. Sự phán xét có thể là rào cản khiến tâm hồn bạn không quên được nó. Ngay từ đầu khi bạn hiểu ý nghĩa của cuộc sống, bạn phân loại và đánh giá những gì bạn thích và không thích.

Sự phán xét sẽ kéo dài tâm hồn tiêu cực vì bạn cứ cố chấp vào sự tiêu cực này khi phán xét người khác để giải trí. Để tránh chỉ trích người khác, hãy cân nhắc suy nghĩ của bản thân trước khi nói. Công bằng mà nói, việc tự đánh giá bản thân giống như một cơn nghiện, khó mà nhận ra. Bản chất của điều này là việc đánh giá người khác phản ánh giá trị giới hạn của bản thân.

“Khi tôi thấy mình phán xét người khác, tôi chỉ đơn giản là quan sát thời điểm đó và nhìn lại mình. Nếu tôi nhận ra mình đang đe dọa họ, tôi sẽ lặng lẽ nhắc nhở bản thân và một lần nữa chú ý đến cảm giác của người khác “, giáo viên kiêm nhà tâm lý học David Richo nhấn mạnh.

Sự hiểu biết của họ về người khác bị hạn chế vì họ nhìn qua một lăng kính mờ. Có một chiều sâu hơn nhận thức của bạn về người đó.

Đánh giá người khác có thể khiến bạn tò mò. Thay vì trút giận vào họ, hãy xem xét nơi bắt đầu phán xét. Nó có thể khuyên bạn điều gì? Đằng sau mỗi bản án là một khao khát được yêu thương, chấp nhận và chấp thuận. Nếu bạn không đi vào trọng tâm của vấn đề, mỗi lần như vậy cảm giác đó càng kéo dài.

Video nghị luận về câu chuyện khung cửa sổ

0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button