Nghị luận xã hội :Phải chttps://wikisecret.com/wp-admin/post-new.phphăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?

Tình yêu là chủ đề muôn thuở mà trong chúng ta luôn phải tò mò và tìm hiểu vậy hôm nay wikisecret sẽ giúp bạn nghị luận rõ hơn về câu nói phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương cùng theo dõi nhé.

Video những điều ngọt ngào là gì

Nghị luận xã hội:Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?

Dàn ý phải chăng những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói “Phải chăng chỉ những ngọt ngào mới làm nên yêu thương?”

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Ngọt ngào: những lời nói hoa mĩ, nịnh nọt, nhẹ nhàng.

Yêu thương: tình cảm tốt đẹp mà con người dành cho nhau.

→ Những tình cảm, sự yêu thương mà con người dành cho nhau không chỉ thể hiện qua những lời nói ngọt ngào (đôi lúc những lời nói ngọt ngào là sự xu nịnh, không thật lòng) mà nó còn được thể hiện qua những sự nghiêm khắc, đôi khi là lời nói khó nghe của người khác đối với mình nhưng nó mang mục đích tốt đẹp.

b. Phân tích

Mỗi con người có một tính cách khác nhau dẫn đến lời nói và hành động khác nhau, có những người tuy lời nói cọc cằn khó nghe nhưng tâm của họ lại lương thiện, chính những lời nói nghiêm khắc đó sẽ giúp chúng ta tiến bộ hơn, hoàn thiện hơn.

Không phải lời nói đường mật nào cũng tốt, những kẻ hay nói lời đường mật thường trong tâm của họ không tốt và họ thường có mục đích của mình.

Xã hội sẽ phát triển tốt hơn nếu mỗi con người nhận được sự góp ý thẳng thắn từ người khác.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy những dẫn chứng để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, gần gũi, tiêu biểu và được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong cuộc sống, kẻ xấu luôn dùng những lời nói, ngôn từ hoa mĩ để lấy lòng người khác hòng đạt được mục đích tư lợi về mình, chúng ta cần cân nhắc và tránh xa những người đó.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: “Phải chăng chỉ những ngọt ngào mới làm nên yêu thương?”, đồng thời rút ra bài học cho bản thân.

MS26 - Phải chăng chỉ những ngọt ngào mới làm nên yêu thương? - Viết văn học trò

Hướng dẫn viết bài văn nghị luận với chủ đề phải chăng những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương

Câu Nghị luận xã hội trong đề thi tuyển sinh vào 10 của TP HCM

Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?

Em hãy viết bài văn ngắn (khoảng 01 trang giấy thi) trả lời cho câu hỏi trên.

Hướng dẫn cách làm:

Mở bài: Giới thiệu vấn đề nghị luận và trích dẫn ý kiến / nhận định trong đề thi

(Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Không phải chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương. )

Hình như tình yêu thương không phải là một đặc trưng của loài người mà còn ở một số loài động vật khác. Thông thường yêu thương được phủ dưới một lớp áo của sự dịu dàng và ngọt ngào. Nhưng sự ngọt ngào chưa đủ để làm nên một tình yêu vĩ đại. Thật vậy, hãy nghĩ đến những khía cạnh khác của yêu thương bên cạnh ngọt ngào.

Thân bài:

– Giải thích: Thế nào là yêu thương? Yêu thương tức là có tình cảm gắn bó tha thiết và quan tâm chăm sóc hết lòng.

Có nhiều loại yêu thương như tình mẫu tử, tình thầy trò, tình bạn bè… và có bao nhiêu thời đại, có bao nhiêu con người thì có bấy nhiêu cung cách yêu thương.

Biểu hiện cụ thể của yêu thương?

– Biểu hiện thường thấy nhất của yêu thương là sự ngọt ngào. Có yêu thương, ông bà, cha mẹ mới không giận dữ, quát mắng, rầy la, đánh đập khi con cháu làm việc sai quấy và luôn luôn vuốt ve, dịu dàng, vỗ về, chăm sóc khi con cháu thất bại trên đường đời. Có yêu thương, thầy cô mới không bực mình, la mắng khi học trò nói chuyện, nghịch giỡn trong giờ học, trong lúc thầy cô đang giảng bài. Có yêu thương, anh chị không nề vất vả, mất thời gian mà nhẹ nhàng, từ tốn hướng dẫn các em trong việc học, việc làm…

– Tuy nhiên, tục ngữ Việt Nam có câu: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” hay “Thuốc đắng dã tật, lời thật mất lòng”. Những câu tục ngữ này đã khẳng định rằng roi vọt, lời mắng chửi có khi cũng là một cung cách biểu hiện của yêu thương. Khi con hư, cha mẹ thường giận dữ la mắng và đánh đòn nhưng ẩn đằng sau đó là một tình yêu thương vô bờ bến. Những lời trách mắng, những đòn roi đó có mục đích cao thượng là muốn con nên người. Khi học trò nói chuyện trong lớp, thầy cô đuổi học trò ra khỏi lớp nhưng trong lòng thầy cô là một tình yêu thương và một sự ngậm ngùi. Mục đích của người thầy là rèn luyện cho học trò mình thành một người tốt.

Dẫn chứng:

– Câu chuyện Lưu Bình – Dương Lễ ngày xưa cũng là một ví dụ cho thấy đôi khi yêu thương phải được ngụy trang bằng sự lạnh lùng và tàn nhẫn. Có những câu chuyện mà cái tát tai không phải của lòng thù hận mà bắt nguồn từ tình yêu thương, mà nhiều năm sau người nhận tát tai mới hiểu ra.

Bàn bạc mở rộng vấn đề:

– Trong thực tế xã hội, những kẻ xấu thường sử dụng những lời ngọt ngào như những thủ đoạn để đánh lừa người khác.

– Trong tình thân bạn bè khi bạn mình sai thì rất cần những lời thẳng thắn như thuốc đắng dẫu có thể làm mất lòng bạn lúc đó nhưng sẽ có ích lợi lâu dài.

– Có những tiểu thuyết và phim ảnh nói về những tình yêu vĩ đại chúng ta bắt gặp bên cạnh những ngọt ngào là những đớn đau và cay đắng.

– Đôi khi sự yêu thương còn thể hiện bằng một sự im lặng mênh mông.

Kết bài:Lòng yêu thương thường được biểu hiện bằng lời nói và thái độ ngọt ngào nhưng sự ngọt ngào chưa chắc đã xuất phát từ tình yêu thương thật sự. Cho nên, sống ở trên đời, chúng ta cần phải có thái độ tỉnh táo, khách quan trước mọi sự ngọt ngào và cay đắng. Bởi vì, “mật ngọt chết ruồi” và “kẻ khen ta mà khen đúng là bạn ta, kẻ chê ta mà chê đúng là thầy ta, còn kẻ nịnh ta là kẻ thù của ta”.

Xem thêm tuyển tập đề Nghị luận xã hội hay nhất, Nghị luận xã hội 200 chữ có đáp án và bài văn mẫu ở link này:

Nghị luận xã hội

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button