Nghị luận về ý nghĩa câu chuyện Vết nứt và con kiến

Cuộc sống không bao giờ bằng phảng, luôn có những gian nan, thử thách xuất hiện trên con đường ta đi tới. Để đi đến được nơi cần đến, đạt được mục đích, ta phải có đủ sức mạnh để chiến thắng những khó khăn, thử thách ấy. Câu chuyện Vết nứt và con kiến để lại cho ta những bài học sâu sắc về điều đó.Vậy hãy cùng wikisecret giúp các bạn làm những bài Nghị luận về ý nghĩa câu chuyện Vết nứt và con kiến một cách dễ dàng nhất.

Nghị luận về ý nghĩa câu chuyện Vết nứt và con kiến
Nghị luận về ý nghĩa câu chuyện Vết nứt và con kiến

Dàn ý chi tiết nghị luận về câu chuyện vết nứt và con kiến

Dưới đây là Dàn ý chi tiết nghị luận về câu chuyện vết nứt và con kiến giúp các bạn làm bài tốt hơn !

Dàn ý chi tiết nghị luận về câu chuyện vết nứt và con kiến
Dàn ý chi tiết nghị luận về câu chuyện vết nứt và con kiến

A. Mở bài:

 •  Mọi việc trong cuộc sống, dù có to hay nhỏ cũng không phải tự nhiên mà thành công được. Muốn thành công đòi hỏi con người cần có ý chí nghị lực và lòng quyết tâm, sẵn sàng đương đầu với thử thách. Lẽ sống đó được gửi gắm trong câu chuyện “Vết nứt và con kiến”.

B. Thân bài:

Luận điểm 1: Tóm tắt nội dung, ý nghĩa:

 • Câu chuyện kể kể 1 chú kiến tha chiếc lá lớn hơn nó rất nhiều lần trên lưng. Trên đường về, nó gặp 1 vết nứt lớn.
 • “Vết nứt” tượng trưng cho những khó khăn, trở ngại đang ở phía trước. Trước gian nan ấy, con kiến không hề bỏ cuộc mà tìm cách vượt qua.
 • Câu chuyện khép lại khiến con người phải suy ngẫm “tại sao mình không thể học loài kiến bé nhỏ kia, biến những trở ngại, khó khăn của ngày hôm nay thành hành trang quý giá cho ngày mai tươi sáng hơn.”

=> Hình ảnh chú kiến bé nhỏ như một lời nhắc nhở con người cần phải có ý chí nghị lực, lòng quyết tâm, không chịu khuất phục trước khó khăn.

Luận điểm: Suy nghĩ, chứng minh.

+ Vậy vì sao chúng ta cần phải có lòng quyết tâm, ý chí nghị lực?

  • Là một trong những phẩm chất, đức tính không thể thiếu đối với những ai muốn thành công.
  • Trong cuộc sống có nhiều việc lớn lao, buộc con người phải đối mặt, phải vượt qua nó. Nếu có những phẩm chất tốt đẹp ấy, con người sẽ đi đến thành công.
  • Ý chí, nghị lực sẽ là sức mạnh tinh thần. nguồn động lực giúp ta chủ động đối mặt với khó khăn, thử thách.
  • Những thử thách là môi trường rèn luyện bản lĩnh vững vàng, giúp con người trưởng thành hơn.
  • Nếu trước khó khăn, thử thách con người đã nản chí, nản lòng thì sẽ không làm được việc gì, dẫn đến thất bại.

+ Chứng minh:

 • Nguyễn Ngọc Ký dù bị liệt hai tay, nhưng nhờ có lòng quyết tâm đã trở thành một nhà văn, nhà giáo nổi tiếng.
 • Nick- VuJik, tuy liệt tứ chi nhưng có ý chí nghị lực đã trở thành nhà diễn thuyết nổi tiếng trên thế giới.
 • Đặc biệt là tấm gương sáng Hồ Chí Minh, phải bôn ba khắp các nước, gặp nhiều khó khăn, nhưng có ý chí nghị lực, lòng quyết tâm đã tìm được con đường cứu nước cho dân tộc.

Luận điểm 3: Mở rộng vấn đề:

+ Hướng con người đến lối sống đẹp, như một lời khích lệ bản thân phải rèn cho mình ý chí nghị lực và lòng quyết tâm.

+ Phê phán những ai thường ngại khó, ngại khổ, trước khó khăn đã nản chí, nản lòng, buông xuôi bất lực. Như thế họ sẽ luôn gặp thất bại.

Luận điểm 4: Bài học nhận thức:

+ Vậy chúng ta cần phải sống như thế nào?

 • Nhận thức đúng vai trò, tầm quan trọng của ý chí nghị lực, lòng quyết tâm là rất cần thiết đối với mỗi ai muốn thành công.
 • Cần rèn cho mình ý chí nghị lực, tinh thần bền bỉ, lòng quyết tâm.
 • Đứng trước khó khăn, thử thách không được nản chí, nản lòng, buông xuôi bất lực.
 • Là học sinh, trong lao động, học tập phải học tập bền bỉ, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách bằng lòng quyết tâm để đạt được thành công to lớn.

C. Kết bài:

 •  Lòng quyết tâm, ý chí nghị lực là một trong những nguồn sức mạnh giúp ta đến với thành công. Câu chuyện tuy ngắn nhưng mãi mãi là bài học nhắn gửi về lẽ sống sống cần phải có lòng quyết tâm, để chủ động đương đầu, đối mặt với khó khăn, thử thách.

Tổng hợp những bài văn mẫu suy nghĩ về câu chuyện vết nứt và con kiến

Cuộc sống của con người luôn chứa đựng rất nhiều những biến cố, những khó khăn, thử thách bất ngờ. Những biến cố ấy sẽ làm cho con người trở nên yếu đuối, sợ hãi thậm chí gục ngã, thất bại nếu như không thể vượt qua được nó. Nhưng nếu dùng tất cả sức mạnh, bản lĩnh để vượt qua được thì con người sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, từ đó mà thành quả ta đạt được cũng ý nghĩa hơn nhiều lần. Và những khó khăn sau đó cũng không còn quá đáng sợ nữa vì bản lĩnh đã được tôi rèn, sức mạnh, kinh nghiệm cũng được tích lũy qua những khó khăn trước đó. Viết về những khó khăn trong cuộc sống và tấm gương vượt qua những trắc trở, biến cố ấy có câu chuyện cảm động về con kiến, đó là câu chuyện “Vết nứt và con kiến”.

Tổng hợp những bài văn mẫu suy nghĩ về câu chuyện vết nứt và con kiến
Tổng hợp những bài văn mẫu suy nghĩ về câu chuyện vết nứt và con kiến

Nghị luận về ý nghĩa câu chuyện Vết nứt và con kiến hay nhất

Bạn đã bao giờ đứng trước những khó khăn của đời mình và tự hỏi? Liệu bản thân mình sẽ làm như nào để vượt qua điều đó. Thay vì thái độ sợ hãi, hèn nhát và thiếu quyết đoán của mình? Cuộc sống này luôn ẩn chứa những điều kì diệu, đâu đó xung quanh ta, khi ta chịu quan sát và suy nghĩ, cũng sẽ rút ra cho mình một bài học nào đó cho bản thân. Như câu truyện “Con kiến và vết nứt” cũng dạy cho ta một bài học về cách vượt qua thử thách trong đời.

Con kiến và vết nứt, những câu truyện ngụ ngôn thường vậy, có những nên rất ngắn gọn, giản dị, nhưng ẩn chứa sâu bên trong là một bài học nhân văn vô cùng quý giá. Con kiến tuy nhỏ bé, nhưng lại dạy cho chú bé trong câu truyện một suy nghĩ tích cực, và thái độ chủ động vượt qua khó khăn thử thách.

Nghị luận về ý nghĩa câu chuyện Vết nứt và con kiến hay nhất
Nghị luận về ý nghĩa câu chuyện Vết nứt và con kiến hay nhất

Câu truyện nhỏ, kể về hành trình về tổ của một chú kiến. Điều đặc biệt đầu tiên, là con kiến tuy nhỏ, nhưng lại dám mang một chiếc lá, lớn hơn nó gấp nhiều lần trên lưng, vượt qua một quãng đường và đi tới. Con kiến nhỏ đi được một lúc thì gặp một vết nứt khá lớn trên nền xi măng. Chú bé trong câu truyện đã nghĩ rằng, vết nứt lớn như vậy, rồi con kiến cũng sẽ bỏ cuộc hoặc quay lại thôi. Nhưng không, con kiến đã đặt chiếc lá qua vết nứt, rồi từ từ bò qua.

Câu truyện ngắn gọn, nhưng lại khiến cho nhân vật trong chuyện nhận ra một bài học, tại sao đứng trước những thử thách, ta lại không nhìn bằng một thái độ tích cực hơn. Tại sao thay vì sợ hãi và lẩn trốn, ta không biến nó thành một bài học kinh nghiệm, một thách thức, cơ hội để ta trưởng thành? Nhìn ở một khía cạnh khác, ta sẽ thấy những thử thách khó khăn trong đời, nếu bản thân lạc quan vượt qua, sẽ thấy chúng chỉ là một điều rất bình thường, để khi ta vượt qua được, trái tim khối óc mình sẽ tự nhiên trở nên mạnh mẽ và bản lĩnh hơn. Để trên con đường tương lai, ngày mai, ngày hôm sau… ta cũng sẽ vượt qua tương tự, và còn có thể nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn, và dễ dàng tiến tới thành công hơn nữa. Như Nick Vujic, anh chàng gặp trở ngại về khiếm khuyết bản thân, nhưng anh không từ bỏ và lẩn trốn số phận. Anh đã đứng lên và vượt qua, có hạnh phúc dù bản thân không có đôi chân nâng đỡ, và anh đã trở thành người truyền cảm hứng cho hàng triệu triệu người trên thế giới. Hay như Nguyễn Ngọc Kí, đã vượt qua sự khiếm khuyết, tập viết bằng chân, và rồi trở thành một nhà giáo nổi tiếng.

Thử thách, cũng là một gia vị trong cuộc đời, câu truyện dạy cho ta một bài học sống lớn. Hãy học cho mình một cách nhìn khác về khó khăn, tập nhìn bằng đôi mắt lạc quan và tích cực. Rèn luyện cho mình một thái độ sống bản lĩnh và vững vàng. Để luôn tiến qua khó khăn bằng sự dũng cảm nhất có thể. Phê phán những người thụ động, thiếu ý chí, hèn nhát trước khó khăn…

Cảm ơn câu truyện vết nứt và con kiến, câu truyện nhỏ nhưng mở ra một bài học lớn. Hãy như chú kiến trong câu truyện, dù gánh trên vai những sự thử thách đến nhường nào, cũng hãy kiên cường, kiên trì, bền bỉ và sáng tạo khi giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Trình bày suy nghĩ của em về câu chuyện vết nứt và con kiến hay nhất

“Bạn có thể có một Khởi đầu tươi sáng bất kỳ lúc nào bạn muốn bởi trong cuộc sống không hề có khái niệm gục ngã hay mất tất cả mà chỉ là thử thách một khi bạn còn nghị lực và ý chí”-  Mary Pick fork.Đúng như vậy, những trở ngại khó khăn của ngày hôm nay chính là hành trang quý giá cho một tương lai tươi sáng hơn, và hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta phải biết nỗ lực vượt qua những rào cản đó để tiến gần hơn tới đỉnh vinh quang. Đó cũng chính là  điểm hết sức ý nghĩa mà câu chuyện vết nứt và con kiến muốn truyền tải tới bạn.

Trình bày suy nghĩ của em về câu chuyện vết nứt và con kiến hay nhất
Trình bày suy nghĩ của em về câu chuyện vết nứt và con kiến hay nhất

Câu chuyện về một con kiến đang tha chiếc lá lớn hơn  mình gấp nhiều lần trên lưng khi đang bò thì bỗng gặp một vết nứt lớn nó dừng lại tưởng chừng sẽ bỏ cuộc nhưng không con kiến đã đặt chiếc lá lên vết nứt và bỏ qua một cách dễ dàng, khi đến bên bờ kia nó lại tha chiếc lá đi và tiếp tục cuộc hành trình của mình. Vết nứt trên nền xi măng chính là hiện thân cho những khó khăn, trở ngại thử thách áp lực trong cuộc sống mà con người gặp phải. Con kiến đang tha chiếc lá trên lưng, chiếc lá lớn hơn con kiến gấp nhiều lần cũng là biểu tượng cho sức mạnh của ý chí niềm tin, sự lao động sáng tạo trong lĩnh vực của con người. Như vậy hình ảnh con kiến đặt chiếc lá ngang qua vết nứt trước, sau đó đến lượt nó băng qua bằng cách bò lên chiếc lá đến bờ bên kia, Con kiến lại tha chiếc lá đi, và tiếp tục cuộc hành trình mang một ý nghĩa biểu tượng rằng nhờ sự bền bỉ kiên trì, quyết tâm và sáng tạo con kiến đã vượt qua thử thách một cách xuất sắc. Qua đó câu chuyện vết nứt và con kiến đem đến cho chúng ta một bài học nhân sinh sâu sắc, Con người cần phải biết đến những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống biến chúng thành hành trang quý giá để vững bước trên con đường ngày mai tươi sáng hơn.

Trên đường đời, con người luôn gặp những khó khăn trở ngại thử thách. Đây là một quy luật tất yếu không thể tránh khỏi trong cuộc sống, thật đúng như thế. Không một ai trên thế giới này được hưởng cuộc đời chỉ toàn hoa hồng và cũng không một ai từ khi sinh ra tới lúc trưởng thành không Một lần vấp ngã trước những thử thách mà bước tới thành công cuộc đời, và gặp nhiều chông gai nguy hiểm thì mới có ý nghĩa, con người mới có thể tôi luyện rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu. Bởi lẽ chính trong lửa đỏ mới tôi luyện thành thép và Chính trong những tận cùng khó khăn, con người mới tìm được sức mạnh, do vậy con người phải ra đi va chạm với trường đời nhiều hơn nữa, vì nếu chỉ đứng yên một chỗ thì sẽ không bao giờ vấp ngã, càng đi nhiều nguy cơ bị vấp ngã càng lớn nhưng khả năng tới đích càng cao. Có như vậy mỗi chúng ta có thể hoàn thiện hơn, khơi dậy bản lĩnh quyết tâm tạo  tiềm ẩn trong mỗi con người. Trước những vấn đề khó khăn, trở ngại của cuộc sống con người cần gì tìm ra những cách thức, biện pháp cụ thể sáng tạo để vượt qua nó, cũng giống như con kiến đặt chiếc lá ngang lên vết nứt trước, sau đó nó vượt qua bằng cách bò lên chiếc lá, hay né tránh bỏ cuộc

thuộc vào sự lựa chọn và thái độ sống, hành động sống ở mỗi người. Điều đó là rất quan trọng vì cái nhìn của chúng ta quyết định cuộc sống của chúng ta, nếu một người có thái độ sống đúng đắn, có một cái nhìn tích cực về cuộc sống thì anh ta sẽ dễ dàng vượt qua chướng ngại vật và quyết tâm nỗ lực và óc sáng tạo luôn thôi thúc anh, còn nếu một con người luôn có cái nhìn tiêu cực, bi quan ngại khó, ngại khổ thì cuộc đời anh nhìn đâu cũng chỉ thấy toàn hố đen vực thẳm, không một tia sáng yếu ớt. Khi đối mặt với một thử thách nào đó, bạn đừng bao giờ lúng túng,  tìm lối thoát thân và hãy dũng cảm tìm cách vượt qua nó và hãy luôn nhận thức sáng suốt rằng “không thể ngăn được người có thái độ đúng đắn, đạt được mục đích cuộc đời của mình và không gì có thể giúp kẻ thiếu lòng quyết tâm và thờ ơ với sức mạnh vô hình đạt được ước mơ dù chỉ là nhỏ nhoi đến mấy” Thomas jefferson.

câu chuyện con kiến và vết nứt
câu chuyện con kiến và vết nứt

Lựa chọn đối mặt với những khó khăn, thử thách và vượt qua nó là một cách lựa chọn đúng đắn, cần thiết biến nó thành những trải nghiệm thú vị. Hành trang quý báu đó là những trải nghiệm thú vị của mỗi con người. Trong cuộc sống hàng ngày, ta đã gặp nhiều người có cách lựa chọn, nhìn nhận cuộc sống như thế, đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký từ nhỏ thày đã mất đi đôi chân quý giá của mình, thầy chẳng thể đi lại, chẳng thể chạy nhảy với những bạn bè cùng trang lứa, mà buồn nhất là sự khiếm khuyết ấy đã cướp đi ước mơ được cắp sách tới trường của thầy, nhưng cậu bé ngày ấy chưa bao giờ gục ngã, với những ước mơ, cậu đã tập luyện viết bằng đôi chân, mọi sinh hoạt đều xử lý gọn gàng bằng chân và kết quả là Nguyễn Ngọc Ký đã trở thành người thầy giáo khuyết tật đầu tiên của Việt Nam ta. Hay như Chủ tịch Hồ Chí Minh người đã ra đi tìm đường cứu nước hơn 30 năm lưu lạc, ở nước ngoài bác đã gặp không ít những khó khăn thử thách, nhưng đều bền bỉ vượt qua, bác lao động sáng tạo và cuối cùng cũng đã tìm được đường lối cho Đảng và Nhà nước, cứu vớt dân tộc ta khỏi lầm than nô lệ, hoặc đến với đất nước Tây Ban Nha, ta sẽ không khỏi thán phục trước nhà thám hiểm Christopher Colombo nhờ ý chí quyết tâm sắt đá và óc làm việc sáng tạo muốn tìm ra những vùng đất mới, mà ông đã vượt đại dương với bao thử thách gay go để tìm ra châu Mỹ ngày nay.

Vết nứt và con kiến là một bài học về lí tưởng sống vô cùng sâu sắc và đúng đắn, đem đến cho chúng ta nhiều điều bổ ích nhưng bên cạnh đó những người có cách sống tích cực thì đâu đó vẫn còn một số bộ phận nhỏ có những thái độ và hành động sống bi quan, chán nản, than vãn, bỏ cuộc không dám đối mặt với khó khăn thử thách. Đây là những con người yếu đuối, thiếu tính chiến đấu và với thử thách như thế, Cuộc đời của họ lúc nào cũng sẽ nhàm chán, vô vị. Trong cuộc sống khó khăn nhiều vô kể nhưng ta chỉ có thể đạt được những thành công mỗi khi chúng ta có lòng dũng cảm vượt qua,  đã có không ít những thất bại trong công danh và sự nghiệp chỉ vì nản trí nản lòng, đó chính là khó ở lòng người đứng trước chông gai thường hay lùi bước vậy nên việc rèn luyện bản lĩnh phẩm cách là cần thiết với mỗi người.

Qua câu chuyện chúng ta cần nhận thức đúng đắn về thái độ sống, hành động sống của mình, cần kiên trì bền bỉ, sáng tạo bản lĩnh vượt qua những trở ngại, những áp lực thách thức trong cuộc sống và biến nó thành những trải nghiệm vô giá cho bản thân. Cần phải rèn luyện ý chí, đức tính kiên trì bền bỉ tinh thần sáng tạo để dũng cảm vượt qua những gian truân thử thách trong cuộc sống, và là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường ngay từ bây giờ mỗi chúng ta hãy cố gắng học tập trau dồi kiến thức để nâng cao tầm hiểu biết, tập cho mình tính kiên định sáng tạo khi đối mặt với thử thách từ đó mới có thể vững bước hơn trên đường đời.

Suy nghĩ của em về câu chuyện vết nứt và con kiến ngắn gọn

Câu chuyện Vết nứt và con kiến mang đến một bài học sâu sắc về nghị lực phi thường của chú kiến, bởi chú kiến luôn sống và phấn đấu không ngừng, trước những khó khăn thử thách, thay vì bỏ cuộc thì chú kiến lại rất bình tính suy nghĩ về cách giải quyết. Cuối cùng, nhờ sự kiên cường, phấn đấu không ngừng ấy mà chú kiến đã đạt được thành quả mà mình xứng đáng nhận được sau bao nhiêu khó khăn. Câu chuyện về chú kiến nhỏ bé nhưng nó lại mang ý nghĩa nhân sinh vô cùng sâu sắc, đó là tấm gương sáng, bài học quý giá cho tất cả chúng ta, nghị lực ở chú kiến là thứ chúng ta luôn nỗ lực phấn đấu trong cuộc sống, có được nghị lực, cố gắng không ngừng đó thì không có bất cứ khó khăn nào có thể làm trở ngại bước tiến của chúng ta.

Suy nghĩ của em về câu chuyện vết nứt và con kiến ngắn gọn
Suy nghĩ của em về câu chuyện vết nứt và con kiến ngắn gọn

Trở lại với câu chuyện Vết nứt và con kiến, ta có thể thấy được hình ảnh một chú kiến vô cùng kiên cường, mạnh mẽ. Cũng giống như con người, để sinh tồn trong thế giới của mình, chú kiến phải kiếm ăn để mưu sinh, chăm lo cho cuộc sống của mình. Chú kiến trong câu chuyện này cũng vậy, hàng ngày chú kiến chăm chỉ làm ăn, kiến tạo cuộc sống của chính mình. Thành quả mà chú đạt được trong lần kiếm ăn này chính là một chiếc lá lớn. Chú kiến cõng chiếc lá lớn hơn rất nhiều lần cơ thể mình trên lưng khiến ta không khỏi khâm phục. Bởi như chúng ta biết, con người chỉ có thể mang vác một đồ vật bằng trọng lượng của cơ thể mình hoặc hơn nhưng không đáng kể.

Nhưng, ở đây chú kiến lại có thể mang những vật nặng hơn kích thước và trọng lượng cơ thể đến hàng chục lần. Tuy đây là một trong những đặc điểm sinh lí đặc biệt ở loài kiến nhưng ta cũng không thể phủ nhận được sự cố gắng, cần cù của nó. Ở đây, chú kiến không chỉ được đề cao bởi sự nỗ lực không ngừng trong công việc lao động mà còn được đặt trong một tình huông khó khăn, đó chính là gặp vết nứt bê tông lớn, khiến chú kiến tiến thoái lưỡng nan, nếu mang theo chiếc lá thì không thể vượt qua, còn nếu vượt qua thì lại phải để chiếc lá lại. Trong hoàn cảnh này, nếu đặt trong hoàn cảnh của con người, tôi tin chắc rằng sẽ có rất nhiều người bỏ cuộc, chấp nhận mất đi thành quả của mình.

Nhưng, chú kiến không hề bỏ cuộc mà ngược lại vô cùng bình tĩnh để nghĩ cách xử lí. Cuối cùng, chú kiến dùng chính chiếc lá mà mình mang theo để làm phương tiện để mình vượt qua được vết nứt. Ý tưởng độc đáo này không những giúp chú kiến vượt qua vết nứt một cách an toàn, không mất sức mà còn bảo toàn được chiếc lá- chiến lợi phẩm của bản thân. Hình ảnh chú kiến nhỏ bé nhưng lại là một tấm gương sáng để con người học tập và noi theo.

Trong cuộc hành trình bất tận của cuộc đời, thứ con người gặp phải không chỉ là những điều vui vẻ, may mắn, thành công mà còn chứa đựng vô vàn những khó khăn, thử thách đang rình rập và bất ngờ ập đến. Nếu không có nghị lực, ý chí thì con người sẽ bị những trở ngại, biến cố đó làm cho gục ngã, và khi ấy, thứ ta đạt được chỉ là sự thất bại ê chề cùng với một tâm lí chán chường, mệt mỏi. Nhưng nếu biết cách vượt qua mọi khó khăn thì không những ta gặt hái được những thành quả xứng đáng mà còn có thêm những kinh nghiệm, những bài học quý báu. Đó chính là những bài học xương máu giúp ta vượt qua mọi khó khăn sau này.

Thông qua bài học về con kiến trong Vết nứt và con kiến mang lại cho chúng ta những bài học quý giá về những nghị lực, cố gắng không ngừng và thành quả đạt được nếu như ta vượt qua được nó. Liên hệ với cuộc sống của con người, ta thấy có rất nhiều điểm tương đồng với cuộc sống của những chú kiến. Trước hết, để duy trì sự tồn tại của mình thì con người phải không ngừng cố gắng lao động, sản xuất, trong lịch sử hàng ngàn năm xây dựng và phát triển, con người đã chứng tỏ được sức mạnh phi thường của mình. Cũng như chú kiến nhỏ bé có thể mang trên mình những chiếc lá khổng lồ thì những con người nhỏ bé cũng đã dùng sức mạnh và trí tuệ của mình để làm chủ cuộc sống, không những vậy mà con người còn có thể chế ngự được cả tự nhiên, cải tạo thế giới theo mong muốn của mình.

nghị luận về vết nứt và con kiến
nghị luận về vết nứt và con kiến

Nhưng không phải trong trường hợp nào con người cũng có thể dễ dàng vượt qua như vậy. Con người trở nên vĩ đại vì làm chủ được cả thiên nhiên, vũ trụ nhưng trước cuộc sống cá nhân của mình, có rất nhiều những biến cố khiến cho con người gục gã, thất bại. Chẳng hạn, trong lịch sử Việt Nam, đã có từng có một giai đoạn đen tối mà dân tộc ta chìm trong một nghìn năm Bắc thuộc, chịu sự đô hộ của quân xâm lược phương Bắc, hay trong các cuộc xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, vì tương quan lực lượng yếu hơn mà dân ta đã chịu sự lệ thuộc, bị bóc lột dã man.

Nhưng con người luôn có thể vượt qua những khó khăn, biến cố của mình, chỉ cần con người không bỏ cuộc, không chấp nhận sự thất bại mà cố gắng, vươn lên không ngừng thì sẽ tìm ra được những đường đi thích hợp, vượt qua được những khó khăn một cách vẻ vang nhất. Cũng trong các cuộc xâm lược của thế lực ngoại xâm đối với dân tộc Việt Nam, có mất mát, đau thương đấy nhưng người Việt Nam chưa bao giờ chịu lùi bước, đầu hàng mà đoàn kết dân tộc, tạo một sức mạnh kì diệu có thể lấy ít địch nhiều, buộc quân giặc phải rút quân trong thất bại đau đớn.

Như vậy, trong cuộc sống ta không thể tránh được những khó khăn, biến cố nhưng hãy kiên cường, mạnh mẽ làm chủ mọi tình huống, bình tĩnh tìm ra cách giải quyết thì ta sẽ đạt được những thành quả mà ta luôn mong muốn.

Video hướng dẫn làm bài Nghị luận về ý nghĩa câu chuyện Vết nứt và con kiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button