Nghị luận về sự thành công trong cuộc sống

Hướng dẫn

Nghị luận về sự thành công trong cuộc sống

——————————

Với bạn thế nào là thành công trong cuộc sống? Liệu có phải thành công là nhất định phải đạt được một điều gì đó to tát trong cuộc sống. Thắng một cuộc thi lớn là thành công? Kiếm được nhiều tiền trong cuộc sống là thành công? Trở thành một người tài giỏi trong mắt mọi người là thành công? Hay thành công đôi khi chỉ là những điều nhỏ bé, bình dị mà ta đạt được.

Chắc hẳn, trong mỗi chúng ta sẽ có những định nghĩa về thành công trong cuộc sống của riêng mình. Còn đối riêng bản thân tôi, thành công không phải nhất định phải là nhất định phải làm được những điều lớn lao. Thành công với tôi là từ những điều tưởng như nhỏ bé nhưng tôi thấy hạnh phúc với điều đó vì mình đã cố gắng, nỗ lực để đạt được. Thành công với tôi là thấy được rằng: Ngày hôm nay tôi đã làm tốt hơn ngày hôm qua.

Còn đối với mọi người thì thế nào là thành công? Tôi đã được nghe kể về những định nghĩa về thành công của những người xung quanh mình. Đó là cô hàng xóm làm bà mẹ đơn thân. Với cô thành công là lo đầy đủ cho đứa con của mình một cuộc sống cho bằng bạn bằng bè. Cô chăm chỉ, cặm cụi hàng ngày để kiếm tiền nuôi con mình ăn học. Thành công với cô là đứa bé ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành. Đó là bác xe ôm đầu ngõ. Bác nói thành công với bác đơn giản lắm đó là mỗi ngày bác còn kiếm được tiền, còn lo được cho gia đình của mình. Thành công đôi khi là những điều đạt được tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại mang đến cảm giác hạnh phúc. Đó là những thành công bình dị và ngọt ngào trong cuộc sống.

Nhưng cũng không ít người định nghĩa về sự thành công trong cuộc sống là những điều gì đó vượt bậc và thật lớn lao. Có người quan niệm thành công đối với họ là phải kiếm được thật nhiều tiền, có nhà, có xe, có một cuộc sống sung túc. Có người quan niệm thành công là làm được một điều gì đó đột phá như một công trình khoa học mang tầm quốc tế, một phát minh mới, một kỷ lục mới, một giải thưởng lớn… Có người lại cho rằng thành công là khi họ vượt lên chính mình để làm được những điều phi thường.

Thành công dù là nhỏ bé hay lớn lao thì đều đáng được trân trọng vì đó là sự nỗ lực của mỗi người. Nhưng đừng mù quáng theo đuổi thành công bằng tất cả mọi giá. Thành công sẽ thật vô nghĩa nếu bạn đạp đổ lên những giá trị đạo đức, đạp lên những quy định của pháp luật. Bạn có thể có rất nhiều tiền, nhưng tiền đó kiếm được bằng cách phạm pháp thì đó liệu có được xem là thành công không? Bạn giàu có, bạn làm được tất cả mọi thứ mà bạn mong muốn nhưng bạn lại đối xử với mọi người quanh mình một cách vô cảm liệu có được xem là thành công. Với tôi thành công đó là khi bạn đạt được sự giàu có cả về vật chất và tâm hồn. Thành công đó là khi cảm giác hạnh phúc khi đạt được điều gì đó, nhưng niềm hạnh phúc đó còn được lan tỏa, chia sẻ đối với mọi người.

Dù bạn có quan niệm thế nào là thành công trong cuộc sống đi chăng nữa thì cũng mong rằng bạn luôn nỗ lực để đạt được điều mà bạn mong muốn. Dù có khó khăn trên chặng đường đến với thành công thì hãy luôn vững tin. Thành công luôn đến với những luôn giữ được trong mọi hoàn cảnh. Đừng bao giờ nghĩ rằng cuộc đời mình là một chuỗi thất bại. Bởi ai đó đã từng nói rằng: “Cuộc sống này không có thất bại, thất bại hay không là do cách nhìn nhận mọi sự việc của chúng ta mà thôi”

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button