Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Đề bài: Nghị luận về nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Bài làm

Thanh niên là thế hệ tương lai, là trụ cột của đất nước mai sau. Vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước rất quan trọng. Họ cần phải được rèn luyện nhân cách và đạo đức từ khi bắt đầu ý thức được trách nhiệm đó. Bởi vậy mới có câu “Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên”.

Thanh niên là từ để chỉ thế hệ trẻ, những con người có sức khỏe, nhiệt huyết và đam mê sống, làm việc hết mình để cống hiến và dựng xây đất nước ngày càng giàu mạnh. Thanh niên chính là thế hệ học sinh, sinh viên đang được trang bị kiến thức văn hóa, xã hội ngay trên ghế nhà trường để sau này có thể vận dụng vào cuộc sống, và phát triển đất nước. Thanh niên cần phải xác định được hướng đi của mình để không lệch lạc, để phù hợp với yêu cầu của đất nước mai sau.

Ở lứa tuổi thanh niên, việc học luôn được đề cao lên hàng đầu. Bởi vì có học thì mới có kiến thức, có hiểu biết để góp công sức của mình vào phát triển đất nước. Lê nin từng nói “Học, học nữa, học mãi” muốn nhắn nhủ đến tất cả mọi người việc học là suốt đời, học chưa bao giờ là thừa, kiến thức chưa bao giờ là đủ. Những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải cố gắng phấn đấu không ngừng để đi tìm hiểu, bổ sung kiến thức để làm hành trang cho bản thân sau này.

“Nỗ lực học tập” chính là sự quyết tâm, kiên trì, chăm chỉ, không bỏ cuộc giữa chừng dù cho khó khăn và thử thách nhiều như thế nào. Sự nỗ lực của bản thân không phải tự dưng mà có, cần phải có quá trình rèn luyện, phấn đấu hằng ngày. Nó sẽ tạo thành một động lực để bạn sau này tự tin bước tiếp. Nếu không nỗ lực thì mọi việc chúng ta muốn làm sẽ nhanh chán, nhanh bị ngó lơ, và cuối cùng là bị quên lãng. Khi bắt đầu đặt ra mục đích của bản thân thì trước hết phải có ý chí và nghị lực để có thể làm mọi cách đạt được điều đó.

Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tấm gương ham học, nỗ lực để vượt lên chính mình. Em Nguyễn Văn Bình, thủ khoa của Đại học Vinh đã vươn lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình để chạm tới ước mơ làm giáo viên của mình. Mặc dù không được học hành nhiều nhưng Bình luôn quý trọng thời gian, quý trọng mỗi giờ dạy của cô trên lớp. Em đã tìm mọi cách để được học, khi đi làm đồng, chăn trâu, nấu cơm. Miên lúc nào có thể học được là em đều tranh thủ thời gian. Đây là một tấm gương nỗ lực không ngừng xứng đáng để mọi người noi theo và học hỏi.

Sự nỗ lực không ngừng của tuổi trẻ chính là động lực để tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn. Những nỗ lực của hiện tại sẽ được đèn đáp vào mai sau. Đất nước chúng ta đang không ngừng đi lên, đòi hỏi thanh niên phải ý thức được điều này để không ngừng phấn đấu, cố gắng hoàn thiện bản thân mình từng ngày.

Khi nhận thức được vai trò của bản thân mình trong tương lai thì sự nỗ lực không còn là của riêng mỗi người nữa, mà nó đã được quy chiếu thành trách nhiệm. Không một ai được lười nhác, được bỏ bê, được lơ là công việc học tập của mình. Kinh tế xã hội ngày càng phát triển và kiến thức đòi hỏi cũng cần được nâng cao. Thế hệ trẻ nếu không theo kịp với xu hướng của thời đại thì sẽ không thể nắm rõ được định hướng phát triển bản thân và phát triển xã hội như thế nào.

“Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên” không còn là lời khuyên, lời nhắc nhở thanh niên nữa mà đã trở thành câu khẩu hiệu, lời kêu gọi. Thanh niên cần phải tự nhắc nhở bản thân mình nỗ lực không ngừng nghỉ, khám phá thế giới xung quanh, trang bị kiến thức để sẵn sàng trở thành chủ nhân của đất nước.

Như vậy trách nhiệm, vai trò của thanh niên đối với đất nước mai sau vô cùng quan trọng nên việc nỗ lực học tập là rất cần thiết và phát huy cao hơn nữa.

Nguồn: Thư viện văn mẫu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button