Nghị luận về lợi ích và tác hại của facebook

Nghị luận về lợi ích và của facebook

Bài làm

Facebook-mạng xã hội nổi tiếng trên toàn thế giới, là cái tên mà hầu hết bất cứ ai cũng đều biết đến và luôn theo dõi. Cùng với sức hút lớn lao không thể phủ nhận, trang mạng xã hội ấy đem lại những lợi ích tích cực, mang lại một bước ngoặt mới cho nhân loại nhưng đồng thời cũng có những rủi ro, những tác động tiêu cực dễ thấy trong cuộc sống hiện đại. Được ví như con dao hai lưỡi, Facebook đang tạo ra những tranh cãi khắp toàn cầu.

Được thành lập và bắt đầu từ ngày 4 tháng 2 năm 2004 do Mark Zuckerberg, Facebook đã phát triển và mở rộng một cách đáng ngưỡng mộ cho đến ngày hôm nay. Đáp ứng nhu cầu giao tiếp của con người, Facebook sinh ra như một chiếc cầu nối kết mối liên hệ giữa mọi đối tượng trên toàn thế giới. Bất kể bạn là ai, bạn sinh ra ở quốc gia nào, dù là cách trở không gian hay cách trở thời gian đi chăng nữa thì việc kết bạn, giao lưu với mọi người hoàn toàn là điều hết sức dễ dàng. Facebook đã cho chúng ta nhiều cơ hội, cho người mẹ xa con dịu đi những ưu tư, lo lắng khi được nhìn thấy con qua chiếc màn hình điện thoại, máy tính, cho những người yêu xa xóa nhòa khoảng cách,… Hơn thế nữa Facebook còn giúp con người được tiếp cận với nhiều thông tin, sự hiểu biết và học hỏi. Người ta tìm đến trang mạng xã hội ấy không chỉ đơn giản là mong muốn được giao tiếp, mà đó còn là sự tìm tòi, khao khát học hỏi. Nắm bắt được yêu cầu ấy, Facebook mang đến cho chúng ta những thông tin, sự kiện, liên kết với những dịch vụ quảng cáo, truyền thông có ích, đồng thời với tình mang thành lập các trang chủ riêng, mọi người có thể tự do chia sẻ kiến thức, học tập miễn phí. Đó là điều khiến Facebook có một chỗ đứng vững bền sau bao năm thành lập và phát triển.

Người ta thường nói rằng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Thật vậy, đối với người dùng Facebook việc lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng. “Nghiện Facebook”, “sống ảo” là những từ khóa bắt đầu xuất hiện trong xã hội hiện đại ngày nay bởi một nhóm người có lối sống phụ thuộc, bị chi phối bởi mạng xã hội. Họ đắm chìm vào thế giới vô thực của riêng mình, tạo cho mình một trang cá nhân hoàn hảo, khao khát sự chia sẻ, quan tâm từ mọi người xung quanh. Bỗng chốc, cái “like”, cái “share” trở thành một nhu cầu, trở thành “khí oxi” không thể thiếu để duy trì sự sống của họ. Và điều đó dẫn theo những hậu quả về tâm lý lẫn thể chất. Những nạn nhân của Facebook có dấu hiệu sống khép kín, trầm lặng hơn, vô tình xây dựng nên một bức tường tàng hình với người thân, với bạn bè nhưng sôi nổi, nhiệt tình trên mạng xã hội, quên mất mình là ai, quên mất nơi mà họ phải sống hết mình là thế giới của hiện thực. Chưa hết, chưa có bất cứ sự khẳng định chắc chắn nào, trang mạng xã hội ấy không chất chứa những nội dung độc hại, thiếu tính xác thực, những bài viết nhạy cảm ấy chính là thứ hương mê hoặc khiến cho con người ta suy nghĩ, ám ảnh, thậm chí thay đổi tư tưởng theo chiều hướng tiêu cực, đặc biệt là giới trẻ. Đi kèm cùng những suy nhược về sức khỏe, và những rủi ro ấy đã trở thành những dấu hiệu đỏ cảnh tỉnh người dùng.

Suy cho cùng, Facebook sinh ra cũng là để nhàm mục đích phục vụ nhu cầu của con người. Facebook lợi hay hại là do thái độ của mỗi chúng ta. Sẽ không có bất cứ hệ lụy nào nếu ta tự dây dựng cho mình một cái đầu tỉnh táo, không bị lệ thuộc vào mạng xã hội mà hơn thế còn là những lợi ích tốt đẹp không thể phủ nhận. Vì vậy, ta hãy biết khai thác và cân bằng, kiểm soát bản thân để mang lại những ảnh hưởng tích cực cho chính mình và cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button