Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

Dưới đây là bài viết nghị luận về anh hùng bàn phím mà chúng ta vẫn hay được nghe trân các mạng xã hội vậy anh hùng bàn phím là gì và hiện tượng anh hùng bàn phím đang diễn ra như thế nào ảnh hưởng như thế nào sẽ được wikisecret tổng hợp ngay bên dưới nhé.

Video anh hùng bàn phím là gì

Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

Dàn ý nghị luận về anh hùng bàn phím

I. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề nghị luận: Hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội.

II. Thân bài:

a. Giải thích về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

b. Nêu biểu hiện và thực trạng của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

– Dưới màn hình máy tính, đề tài mà họ bàn luận vô cùng phong phú, đa dạng:

+ đó có thể là những nhận xét về nhan sắc, ngoại hình hay tài năng.

+ đó có thể là những công kích, sự soi mói đời sống riêng tư của người khác với thái độ miệt thị, giễu cợt.

– Thế hệ “anh hùng bàn phím” sẵn sàng đưa ra những đánh giá, bình luận một cách cảm tính mà dù không hiểu rõ sự tình.

c. Phân tích tác hại của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

– Gây ra những hậu quả thực, nỗi đau thực cho con người.

– Những “anh hùng bàn phím” đã vô tình vi phạm những giá trị đạo đức: không biết đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia với những khiếm khuyết, sai lầm của người khác.

– Ảnh hưởng tiêu cực đến nền an ninh và trật tự xã hội.

d. Chỉ ra nguyên nhân của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

– Việc lạm dụng các phương tiện như Facebook sẽ sản sinh ra những “anh hùng bàn phím”.

– Lợi dụng quyền tự do ngôn luận để tự cho bản thân phán xét, đánh giá người khác

e. Bài học nhận thức và hành động

– Ý thức rõ tác hại của việc phát ngôn, đánh giá theo cảm tính, bừa bãi.

– Có những biện pháp quản lý thời gian hiệu quả hơn, biết sử dụng mạng xã hội một cách hợp lý,

III. Kết bài:

Khẳng định lại tác hại của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội.

Anh hùng bàn phím là gì

“Anh hùng bàn phím”. Theo từ điển Anh – Việt có nghĩa tên là “keyboard warrior”. Anh hùng bàn phím để ám chỉ những người chỉ biết ngồi trước màn hình máy tính và gõ bàn phím.

Nhưng họ không chỉ gõ bàn phím không? mà họ còn mạnh miệng đem đi chỉ trích người này, người kia hoặc tự sướng bản thân. Còn ở ngoài đời thực thì họ là là một con rùa rụt cổ không làm được gì cả, ăn không ngồi rồi. Không làm được gì mà cứ ba hoa khoác lác.

Bài làm nghị luận anh hùng bàn phím

Trong xã hội hiện nay, nhất là trong thời đại 4.0, khi mà mọi thứ, trong đó có công nghệ đang trên bước phát triển. Bên cạnh sự phát triển và thành công ấy, luôn vẫn còn rất nhiều thành phần làm suy thoái, làm kiềm hãm sự phát triển, nhất là dẫn đến tệ nạn xã hội, nổi trội nhất là các anh hùng bàn phím. Những anh hùng bàn phím này luôn tìm đủ mọi cách, kể cả thủ đoạn bẩn thỉu nhất để làm ảnh hưởng, tổn thương đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản người khác. Đây là hành vi rất xấu, đáng lên án, có thể vi phạm pháp luật hình sự.

Anh hùng bàn phím xuất hiện rất lâu rồi, có thể là hơn 10 năm, cũng giống như những chuyện thị phi, tai tiếng mà người đời luôn nói mà không bao giờ tìm hiểu rõ nguyên nhân. Những người anh hùng bàn phím này luôn xuất hiện khắp mọi nơi, từ những người đi làm, về hưu, nhất là những học sinh, sinh viên, những người thất nghiệp và những kẻ lười lao động. Khi có một sự việc xảy ra, là những người này hay công kích, bôi nhọ nhân phẩm của những nạn nhân.

Những kẻ như thế luôn dành nhiều thời gian để tìm kiếm về nạn nhân của họ, hoặc đơn giản hơn là hùa theo, thậm chí có những kẻ trong số đó rất giỏi hay rành về công nghệ thông tin. Họ sẽ cố gắng moi móc những thông tin cho dù là nhỏ nhặt nhất để đem đi rêu rao, bêu xấu, xúc phạm, nặng hơn nữa là đe dọa, ép buộc và tống tiền nạn nhân và người thân của nạn nhân. Đây là những hành vi vô liêm sỉ khủng khiếp nhất của các anh hùng bàn phím.

Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

Hậu quả mà những con người này gây ra là vô cùng lớn và tai hại, để lại ảnh hưởng vô cùng xấu đến thế hệ sau. Những nạn nhân của những sự việc đó có thể bị ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, rồi dẫn đến những hành động dại dột, điển hình nhất là tự sát. Rồi ảnh hưởng nặng nề đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của những nạn nhân đó. Vừa thiệt hại về vật chất, vừa thiệt hại về tinh thần, vừa thiệt hại về thể xác và tính mạng con người, vừa thiệt hại về nhân phẩm, uy tín. Những anh hùng bàn phím hầu hết không hề quan tâm đến những hậu quả mà họ gây ra, để rồi phải trả những cái giá rất đắt.

Khi nói về những trường hợp như vậy, trước hết là phải nói về những người phải chịu đựng sức ép từ dư luận, bị đe dọa, xúc phạm, đến mức phải tự tử, đó là một số nạn nhân vốn là những diễn viên, ca sỹ, người mẫu. Điển hình là ở Hàn Quốc. Để rồi để lại nhiều hệ lụy xấu trong xã hội.

Thậm chí là những người thật sự vốn không hề làm gì ai cả, nhưng vẫn bị người ta hãm hại, lừa gạt để các anh hùng bàn phím hùa theo bắt nạt. Những hành vi này có thể sẽ bị xử lý rất nặng nếu bị pháp luật xét xử.

Có những anh hùng bàn phím thách thức nhau ở ngoài đời và trong mạng xã hội, gây sự với nhau, thậm chí là đánh nhau, chém giết nhau. Hậu quả là dễ dẫn đến những hậu quả tai hại như người chết, người bị thương phải nhập viện, người bị tù, còn làm ảnh hưởng đến gia đình, gây thiệt hại về người, kinh tế và tinh thần.

Trong thời đại này, anh hùng bàn phím không nên làm những trò tai hại như vậy, có thể làm ảnh hưởng xấu đến người khác và cả chính bản thân mình. Cũng không có quyền phán xét người khác như vậy, người ta vi phạm pháp luật sẽ bị luật pháp xử lý. Trước khi làm bất kỳ chuyện gì, cũng phải suy xét, nhìn nhận thật kỹ theo nhiều hướng khác nhau. Rất đúng với câu “Cẩn tắc vô áy náy”, và “Họa vô đơn chí” nếu những ai còn cố tình làm như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button