Nghị luận về “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”

Trải qua bao sự thăng trầm, bao sự biến thiên của thời đại lịch sử, có một điều không bao giờ thay đổi, chính là thời kỳ nào, dân tộc nào cũng có nhân tài. Đó là Gia Cát Lượng của Trung Hoa, Nguyễn Trãi của Đại Việt, Các Mác, Lê Nin cua vô sản… Chính những con người này đã tạo ra bước ngoặt lớn cho cả một quốc gia thậm chí là nhân loại. Đọc những câu chuyện về họ sẽ khiến chúng ta nhớ tới câu nói của Thân Nhân Trung “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Đây là một câu nói ngắn gọn nhưng khúc chiết và vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay. Nghị luận về câu nói này không hề dễ vì đây là vấn đề mang tính quốc gia đòi hỏi người viết phải có sự hiểu biết sâu rộng. Sau đây là các bài viết tham khảo nghị luận về câu nói trên. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN CÂU NÓI “HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA”

Một đất nước muốn phát triển đi lên phải là sự tổng hòa của nhiều yếu tố nhưng chìa khóa tiên quyết, đóng vai trò quan trọng nhất trên con đường đi tới văn minh nhân loại chính là con người. Trong đó mũi nhọn đưa một dân tộc băng băng ra khơi chính là người tài mà như Thân Nhân Trung từng khẳng định “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”.

Chỉ với bảy chữ cô đọng và hàm súc, câu nói đã nén chặt một bề sâu tư tưởng và đường lối đúng đắn với muôn đời. Tác giả không dùng chữ “nhân tài” hay “người tài” mà là “hiền tài”. “Hiền” là để chỉ những người có cái tâm trong sáng, có phẩm chất cốt cách cao đẹp. “Tài” để chỉ tài năng, sự giỏi giang hơn người. Tìm được một người “hiền tài” khó lắm thay! Bởi vậy, ông cha xưa mới so sánh “hiền tài” với “nguyên khí quốc gia”, là luồng sinh khí tinh túy nhất nuôi dưỡng và thúc đẩy một đất nước. Thân Trung Nhân đã để lại một bài học khắc cốt ghi tâm, là kim chỉ nam cho các thế hệ: Con người, đặc biệt vừa có tâm, tầm tài sẽ là căn nguyên, là người dẫn dắt Việt Nam đi lên “sánh vai với các cường quốc năm châu” như lời Bác từng căn dặn.

Vậy vì sao có thể nói “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”?

Dù một đất nước có hàng triệu dân đi nữa thì số người tài cũng chỉ như một hạt ngọc trai giữa muôn vàn hạt cát, một ngôi sao chổi xoẹt ngang qua bầu trời. Thời đại sinh anh hùng nhưng đó là một con số cực kỳ nhỏ nhoi ít ỏi đòi hỏi chúng ta phải biết nâng niu trân trọng.

Những người vừa có đức vừa có tài sẽ không ích kỉ dùng tài năng của mình để kiếm trác, vụ lợi cho bản thân mà biết dùng chính mình đóng góp cống hiến cho xã hội để khẳng định, in dấu hình bóng của mình trên mặt đất này. Họ có tâm nên họ biết sống vì nhân dân, vì đất nước, biết hi sinh những điều riêng tư cá nhân vì sự nghiệp lớn lao vĩ đại của cộng đồng.

Đặc biệt những hiền tài thuộc thế hệ trẻ ngày nay đều là những người có trình độ học vấn cao, chuyên sâu, được đào tạo bài bản. Họ cũng có vốn ngoại ngữ phong phú, không chỉ thành thạo tiếng mẹ đẻ mà con am tường nhiều tiếng nước ngoài, đặc biệt là tiếng Anh- ngôn ngữ quốc tế dùng để giao tiếp với bạn bè năm châu. Chưa kể, hiền tài còn được trang bị các kỹ năng mềm, tài ăn nói hùng biện thích hợp trong bối cảnh mở rộng giao lưu như hiện nay. Song năng động, sáng tạo, nhạy bén với cái mới nhưng những người tuổi trẻ tài cao vẫn biết giữ bản sắc cá nhân cũng là bản sắc dân tộc để hòa nhập mà không bị hòa tan.

Vậy làm thế nào để “hiền tài là nguyên khí của quốc gia”?

Hiền tài không phải lúc nào cũng xuất hiện một cách lộ liễu rõ ràng mà đòi hỏi nhà nước phải có những chính sách tìm kiếm phát hiện và bồi dưỡng nguồn “nguyên khí” đó không ngừng sinh sôi dồi dào. Đặc biệt chúng ta cần phải khắc phục ngay hiện tượng “chảy máu chất xám”, một hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của đất nước, khiến ta đánh mất đi một lượng không nhỏ những nhân vật kiệt xuất, vang danh.

Câu nói “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” của Thân Nhân Trung không những không có độ lùi về lịch sử mà vẫn là lời nhắc nhở một đường lối đúng đắn sáng suốt cho nhà nước. Muốn một con thuyền hiên ngang vươn ra biển lớn thì cần tới những người chèo lái vững chắc, tài giỏi.

khau hieu hien tai la nguyen khi quoc gia - Nghị luận về “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” - 3 bài văn NLXH câu nói hay nhất ngắn gọn


Rất nhiều trường học để những câu nói hay hoặc những câu tục ngữ ý nghĩa răn dậy học sinh trong đó có câu Hiền tài là nguyên khí quốc gia để nhắc nhở các bạn học sinh luôn phải cố gắng học hành phấn đấu

BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ CÂU: “ HIỀN TÀI  LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA ” LỚP 9

Câu nói “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” của Thân Nhân Trung không chỉ có giá trị đối với thệ hệ ông đang sống mà nó vẫn giữ nguyên ý nghĩa cho đến ngày nay. Ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đất nước là người hiền tài. Đối với một đất nước, muốn phát triển giàu mạnh vững bền  phải phụ thuộc yếu tố con người.Sự trường tồn của mỗi quốc gia phụ thuộc phần nhiều vào những người hiền tài. ùng cần thiết.

Trước hết, hiền tài là những người tài giỏi, có năng lực, thông minh, có đức độ, có ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển của quốc gia. Nguyên khí được hiểu là sức mạnh vật chất, tinh thần tiềm tàng nơi con người, nơi đất nước đó có và mong muốn có,có giá trị quan trọng với mỗi quốc gia. Như vậy ý nói đến của câu nói khẳng định định giá trị của người tài với sự phát triển của mỗi quốc gia.

Từ xa xưa nước ta đã có rất nhiều hiền tài, chính nhờ họ mà chúng ta mới có thể giữu được giang sơn xây dựng đất nước ngày một phát triển: Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, hay Hồ Chủ tịch, Đại tướng Võ Nguyên Giáp,… Nếu không có mưu lược, sự sáng suốt nhạy bén,thông minh của những người lãnh đạo thì làm sao chúng ta có những trận đánh ác liệt dành toàn vẹn chiến thắng. Trong xã hội hiện đại, nếu không có những nhà nghiên cứu khoa học ngày đêm tìm tòi sáng tạo thì làm sao chúng ta có được chỗ đứng trên thế giới sánh vai với các cường quốc năm châu.Hiền tài còn là những người có khả năng phán đoán, suy xét thấu đáo, có tầm nhìn xa trông rộng cho nên có thể vạch ra nhưng đường hướng quan trọng cần thiết cho đi lên của xã hội trong tương lai. Những đường hướng của họ có ảnh hướng lớn tới đất nước bởi xã hội mỗi ngày đổi thay, buộc người tài phải chú ý và xây dựng những hướng đi đúng đắn cho dân tộc.

Hiền tài ngoài việc là những người tài giỏi họ còn phải là người có đức độ, mang tầm nhìn nhân văn sâu sắc không phải vì mình giỏi mà kiêu căng ngạo mạn khinh thường người khác. Hiện nay đất nước ta có rất nhiều nhân tài trẻ được đào tạo bên nước ngoài nhưng vấn đề chúng ta đang gặp phải đó chính là “ chảy máu chất xám ” những người tài sau khi được rèn luyện trau dồi tri thức họ không trở về quê hương đất nước mình để cống hiến mà ở luôn nước ngoài để làm việc bởi chế độ và môi trường làm việc ở bên đó tốt hơn Việt Nam. Những người đã vì lợi ích của cá nhân mà quên đi mình là ai xứ mệnh mình đang gánh trên vai là gì. Nguyên nhân một phần là do chế độ chính sách trọng dụng người tài của nước ta còn chưa hiệu quả và một phần là từ phía cá nhân nhiều người còn có tâm lý đặt cái lợi cá nhân lên trên tập thể.

“Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, và mỗi người chúng ta là chủ nhân tương lai của đất nước. Vì vậy, ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần phải ra sức học tập, rèn luyện đạo đức để mai này phát huy tài năng, góp phần phát triển đất nước. Thay vì học tập, các bạn lại sa đà vào thói ăn chơi hưởng thụ xa hoa. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới tương lai của các bạn mà còn tác động xấu tới sự phát triển của đất nước.

Mối quan hệ giữa hiền tài đối với vận mệnh đất nước: người hiền tài có vai trò quyết định đến sự thịnh – suy của một đất nước, hiền tài dồi dào thì đất nước hưng thịnh, hiền tài cạn kiệt thì đất nước suy yếu. Như vậy muốn cho nguyên khí thịnh, đất nước phát triển thì không thể không chăm chút, bồi dưỡng nhân tài.

Thu Minh – wikisecret.com

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 NGHỊ LUẬN VỀ CÂU NÓI: HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA – THÂN NHÂN TRUNG LỚP 9

Một quốc gia muốn phát triển, giàu mạnh thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố tự nhiên như: thời tiết, khoáng sản, đất đai,…. và yếu tố con người cũng quan trọng không kém. Việc con người sử dụng những tài nguyên đó như thế nào để đưa đất nước đi lên mới là vấn đề quan trọng, cần những người tài giỏi để làm điều đó. Vậy nên có câu: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”.

“Hiền” là chỉ tài năng xuất chúng hơn người, “tài” là nhân tài, “hiền tài” là những con người có kiến thức sâu rộng, thông minh, xuất sắc trong những lĩnh vực khác nhau. Theo y học, “nguyên khí” là gốc rễ, sự sống của cơ thể con người như việc cây cối không thể sống nếu thiếu gốc. “Nguyên khí quốc gia” chính là sức mạnh, sự cường thịnh của một dân tộc, một đất nước. Qua câu nói trên, ta thấy được tầm quan trọng của những con người tài giỏi đối với một đất nước.

Thiên nhiên ban tặng cho con người tất cả những món quà quý giá để phục vụ con người tồn tại, phát triển nhưng dùng như thế nào thì lại nằm ở con người. Một đất nước cũng giống như thế, bàn tay con người kiến tạo những thứ đã có sẵn để đưa đất nước phát triển. Nhìn lại lịch sử dân tộc ta, khi đất nước bị những ách đô hộ càn quét, người dân cơ cực, lầm than, chính những anh hùng đã đứng lên đòi lại lãnh thổ, công bằng, cho nhân dân một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Những vị hào kiệt của nước ta trải qua các thời như: Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền, Quang Trung, Nguyễn Huệ,…. Thử hỏi liệu không có những vị tướng lĩnh tài ba đó đứng lên thì đất nước ta sẽ như thế nào? Hay nếu như không có Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước thì nền độc lập hiện nay sẽ tồn tại không? Đất nước rất cần những người tài giỏi để giúp cả một dân tộc thoát khỏi chiến tranh, cái nghèo, và đưa đất nước đi lên. Do đó, điều Bác luôn quan tâm và làm đó là xóa nạn mù chữ, đẩy mạnh và phát triển giáo dục để tạo nên những người tài để xây dựng đất nước. Giáo dục cũng được cả xã hội quan tâm, những mầm non nắm trong tay tương lai, vận mệnh của đất nước. Trong lời Bác Hồ dặn thiếu niên, Bác đã đặt trọng trách lên các cháu vì “đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không là nhờ một phần lớn công học tập của các cháu”. Con người là yếu tố vô cùng quan trọng của đất nước vì khả năng trí tuệ của con người là vô hạn. Hãy nhìn đất nước Nhật Bản- một đất nước khắc nghiệt, nhiều thiên tai: động đất, sóng thần, và còn hầu như khồn có tài nguyên nhưng họ đã vươn lên thành cường quốc lớn thứ 7 thế giới. Vậy điều gì khiến Nhật Bản làm được điều kì diệu, phi thường đến thế, câu trả lời đó chính là con người. Người Nhật cần cù, sáng tạo, thông minh, và trẻ em Nhật được dạy là nước Nhật là một nước nhiều thiên tai và ít tài nguyên vậy nên phải cố gắng nhiều lần để đưa đất nước đi lên. Nếu con người không chăm chỉ, suy nghĩ, sáng tạo, ỷ lại vào người khác thì đất nước không thể nào lớn mạnh được. Tài nguyên thiên nhiên của một nước không phải là vô hạn, có nhiều bao nhiêu dùng rồi cũng sẽ đến ngày cạn kiệt, nhưng trí tuệ con người là vô hạn, từ bàn tay con người có thể tạo ra những thứ vô giá dựng xây, giúp ích cho đất nước.

Câu nói: “ Hiền tài là nguyên khí quốc gia” nhắc nhở mọi người nói chung và học sinh, sinh viên nói riêng. Là học sinh, hãy học hành chăm chỉ để góp một phần công sức của mình xây dựng quê hương, Tổ quốc giàu mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button