Văn mẫu hay lớp 9

Nghị luận về câu nói: Người chỉ biết sống vì mình thì sẽ trở thành người thừa với những người còn lại

Nghị luận về câu nói: Người chỉ biết sống vì mình thì sẽ trở thành người thừa với những người còn lại

Bài làm

Bạn đã bao giờ đọc câu chuyện “Sắc màu của tình bạn”? Đó là câu chuyện của các gam màu tranh cãi nhau về vấn đề màu sắc nào quan trọng hơn trong cuộc sống. Nhưng thực tế cuộc sống của ta chỉ đẹp khi những sắc màu đó kết hợp với nhau làm nên một chỉnh thể. Đó cũng giống với việc những người chỉ biết sống vì mình sẽ trở thành người thừa với những người còn lại.

Trong xã hội hiện đại ngày nay thì việc những người chỉ biết sống vì mình đã trở thành một vấn nạn. Họ là những người chỉ biết nghĩ, biết sống cho mình mà quên đi những người xung quanh. Thậm chí họ có thể đánh đổi rất nhiều điều để bản thân mình có một cuộc sống tốt đẹp hơn và sẵn sàng dẫm đạp lên người khác để sống. Ta đã từng biết đến biển đen với hiện tượng bất kì vật nào cũng nổi trên đó. Tất cả chỉ vì hồ không có sự giao lưu nước với bên ngoài, chỉ giữ tất cả lại cho mình. Lâu dần, nước hồ có sự biến chuyển thành màu đen. Hãy thử nghĩ nếu bạn là biển hồ đó thì bạn chính là một kẻ chỉ biết nghĩ đến bản thân, chỉ biết ôm hết tất cả những gì tốt đẹp nhất về mình. Nhưng rồi những gì bạn nhận lại sẽ chỉ là tính ích kỉ, là cái vỏ bọc tách bản thân ra khỏi xã hội mà thôi.

Xem thêm:  Soạn bài Tổng kết phần Văn học (tiếp theo) lớp 9

Chúng ta có thể bắt gặp những người như vậy ở khắp nơi, trên xe buýt, ngoài công viên, trong lớp học, thậm chí là trong chính gia đình mình. Đó là những bạn thanh niên “thân dài vai rộng” chiếm ghế của những người lớn tuổi hay phụ nữ có thai trên xe buýt. Đó là những ánh mắt thờ ơ của mọi người khi thấy một vụ tai nạn trên đường. Đó là những người cha, người mẹ vì hạnh phúc cá nhân mà bỏ con nơi đầu đường, xó chợ. Đó là thái độ thờ ơ của những đứa con hư hỏng chỉ biết đòi hỏi bố mẹ mọi thứ mà chưa một lần quan tâm xem bố mẹ đã phải vất vả ra sao để có thể lo cho họ một cuộc sống no đủ… Thử nghĩ mà xem, với một cuộc sống mà bạn có mọi điều tốt đẹp tất nhiên là bạn sẽ rất hạnh phúc. Làm gì có ai lại cảm thấy bất hạnh với những điều tuyệt vời đang đến với mình? Nhưng hãy nghĩ mà xem những điều tốt đẹp đó do đâu mà có?

Đã có nhiều người từng nói với tôi rằng, sống phải ích kỉ, phải biết nghĩ cho bản thân trứớc tiên. Tôi rất hiểu câu nói đó. Sống luôn phải nghĩ về bản thân, chúng ta không thể sống một cuộc sống mà cứ bận tâm đến hết người này người kia và trên thực tế chẳng ai có thể quan tâm đến hết tất cả mọi người. Nhưng với những điều nhỏ nhặt nhất như là quan tâm đến chính bố mẹ mình thì ta không được thờ ơ với nó. Hãy thử một lần hỏi xem bố mẹ có cảm thấy mệt mỏi khi đi làm về. Hãy thử một lần nhường chỗ cho một bà lão trên xe buýt. Hãy thử một lần giúp đỡ một người gặp khó khăn… Tôi tin rằng bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều so với việc chỉ ôm tất cả những điều tốt đẹp nhất về mình vì cuộc sống là còn phải biết cho đi.

Xem thêm:  Dàn ý thuyết minh về cái kéo

Tuy vậy cũng cần phải đặt ra một câu hỏi rằng tại sao ngày nay lại có nhiều người chỉ biết quan tâm đến bản thân mình như vậy? Xã hội bây giờ là xã hội hiện đại, xã hội của cơm áo gạo tiền, xã hội mà người ta phải tranh giành nhau để có chỗ đứng. Với một xã hội như vậy thì ai còn tâm sức đâu mà lo cho cuộc sống của người khác? Hơn thế ngày nay cũng có rất nhiều người lợi dụng lòng tốt của người khác để vụ lợi cho bản thân. Cuộc sống có quá nhiều đổi thay, khiến cho con người cũng thay đổi sao cho phù hợp với hoàn cảnh đó là điều đương nhiên. Nhưng trong xã hội mà có rất nhiều người chỉ biết nghĩ đến bản thân vẫn nổi lên những nghĩa cử cao đẹp. Đó là câu chuyện về một vũ công 24 tuổi cưu mang, dậy nghề cho ba em nhỏ. Là câu chuyện về một thương binh năm năm không nhận tiền trợ cấp để giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Là câu chuyện về những ổ bánh mì hoặc tủ thuốc từ thiện được đặt ở đường phố Sài Gòn… Chúng ta đều cùng sống trong một xã hội có nhiều thay đổi nhưng xung quanh ta vẫn có rất nhiều người tốt, việc tốt vậy tại sao ta lại dễ dàng để xa hội cuốn vào vòng tha hóa, làm đánh mất đi những giá trị nhân văn vốn có của bản thân?

Xem thêm:  Đề thi chọn đội tuyển HSGtỉnh Nam Định

Cuộc sống này là của bạn vậy nên hãy sống sao cho thật ý nghĩa và đừng tách mình ra khỏi một cộng đồng, đừng thờ ơ với tất cả mọi thế xung quanh bạn. Và nếu như có một giây phút nào đó bạn chót ôm lấy hạnh phúc cho riêng mình thì hãy nhớ đến câu nói của Bailey: “Khi bạn chào đời bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho đến khi qua đời, mọi người khóc, còn bạn, bạn cười”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page