Nghị luận tinh thần vượt lên chính mình trong cuộc sống

Dưới đây là tổng hợp văn nghị luận vượt lên chính mình mới nhất được tổng hợp với wikisecret cho các bạn tham khảo hãy theo dõi ngay bên dưới nhé

Video nghị luận vượt lên chính mình

Dàn ý văn nghị luận vượt lên chính mình

I. Mở bài

Dẫn dắt, nêu vấn đề cần nghị luận: ý chí nghị lực sống của con người.

II. Thân bài

* Luận điểm 1: Giải thích khái niệm ý chí nghị lực

Ý chí, nghị lực là bản lĩnh, sự dũng cảm và lòng quyết tâm cố gắng vượt qua thử thách dù khó khăn, gian khổ đến đâu để đạt được mục tiêu đề ra.
Người có ý chí nghị lực là người có ý chí sức sống mạnh mẽ, luôn kiên trì, nhẫn nại vượt qua những khó khăn, chông gai trong cuộc đời để vươn lên, khắc phục hoàn cảnh đi đến thành công.
* Luận điểm 2: Nguồn gốc, biểu hiện của ý chí nghị lực

– Nguồn gốc: Nghị lực của con người không phải trời sinh ra mà có, nó xuất phát và được rèn luyện từ gian khổ của cuộc sống.

– Biểu hiện của ý chí nghị lực:

Người có nghị lực luôn có thể chuyển rủi thành may, chuyển họa thành phúc, không khuất phục số phận và đổ lỗi thất bại do số phận. Ví dụ: Milton, Beethoven…
Luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn bằng cách tự lao động, mưu sinh, vừa học vừa làm, tự mở cho mình con đường đến tương lai tốt đẹp.
Những người bị bệnh tật hiểm nghèo hoặc bị khiếm khuyết trên thân thể: cố gắng tự chăm sóc cho bản thân, cố gắng tập luyện, làm những việc có ích.
* Luận điểm 3: Vai trò, ý nghĩa của ý chí nghị lực

Nghị lực giúp con người đối chọi với khó khăn, vượt qua thử thách của cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Ví dụ: Bill Gate…
Có niềm tin vào bản thân, tinh thần lạc quan để theo đuổi đến cùng mục đích, lí tưởng sống.
Thay đổi được hoàn cảnh số phận, cuộc sống có ích, có ý nghĩa hơn.
Trở thành những tấm gương về ý chí, nghị lực vượt lên số phận.
Người có ý chí nghị lực sẽ luôn được mọi người ngưỡng mộ, cảm phục, đồng thời tạo được lòng tin ở người khác.

* Bình luận, mở rộng

– Phê phán những người không có ý chí, nghị lực:

Những người chưa làm nhưng thấy khó khăn đã nản chí, thấy thất bại thì hủy hoại và sống bất cần đời.
Những người có điều kiện đầy đủ nhưng không chịu học tập, buông thả, không nghĩ đến tương lai.
Những người khi gặp khó khăn là buông xuôi, nản chí, phó mặc cho số phận.
=> Lối sống cần lên án gay gắt.

– Phương hướng rèn luyện:

Rèn luyện ý chí, nghị lực, luôn biết vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
Biết chấp nhận những khó khăn, thử thách, coi khó khăn, thử thách là môi trường để tôi luyện.

* Bài học nhận thức và hành động:

Cuộc sống nhiều gian nan, thử thách thì nghị lực sống là rất quan trọng.
Cần phải học cách rèn luyện mình để có thể vững vàng và trưởng thành hơn sau mỗi lần vấp ngã.
Rèn luyện bản thân thành người có ý chí và nghị lực để vượt qua mọi chông gai và thử thách trên chặng đường dài.
Lên án, phê phán những người sống mà không có ý chí nghị lực, không có niềm tin về cuộc sống.
Học tập những tấm gương sáng để đi tới thành công.

III. Kết bài

Khẳng định lại vai trò quan trọng của ý chí nghị lực trong cuộc sống.
Liên hệ bản thân.

Nghị luận tinh thần vượt lên chính mình trong cuộc sống

Dưới đây là hướng dẫn viết đoạn văn về vượt lên chính mình mới nhất hãy tham khảo nhé.

Cuộc sống luôn đặt ra cho chúng ta những trở ngại để vượt qua. Mỗi khi vượt lên một khó khăn nào đó, ta được nhận về một thành quả nhất định. Không có thành công nào đến với ta mọt cách dễ dàng. Càng khó khăn, cần phải quyết tâm cao hơn để tồn tại.

Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về nghị lực sống - Theki.vn

Vượt lên chính mình nghĩa là gì?

Vượt lên chính mình là vượt qua những giới hạn của bản thân trên nhiều góc độ, khách quan cũng như chủ quan. Vượt lên số phận là nghị lực vượt qua nghèo khổ, bệnh tật, những khó khăn, nghịch cảnh, thử thách, những đau buồn trong cuộc sống.

Vượt lên trên chính mình là chiến thắng những ham muốn cá nhân: ham chơi, ham danh lợi, đắm chìm trong tình yêu…;chiến thắng những tật xấu của bản thân: ích kỉ, ghen tị, thù hận, kiêu căng, tự ti, mặc cảm, lo âu, sợ sệt, nóng nảy…Vượt qua những hạn chế về trí tuệ, về năng lực của bản thân: thiếu tự tin, ít nói, vụng về trong giao tiếp…

Cần phải là gì để có đủ nghị lực vượt qua chính mình?

Cuộc sống luôn đặt ra cho chúng ta những khó khăn thử thách. Bởi thế để có nghị lực và niềm tin vượt qua chính mình ta cần phỉ có tầm nhìn xa, có hoài bão lớn, có chí hướng cao đẹp, quyết tâm mạnh mẽ, có nghị lực phi thường để thực hiện những gì mình thích, hoàn thành ước mơ của mình. Luôn kiên trì,nhẫn nại để theo đuổi và đạt bằng được những mục tiêu trong cuộc sống, biết biến những điều không may thành một động lực mạnh mẽ, dũng cảm vượt lên tất cả để làm được những gì mà trước đó không ai tin là có thể làm được.

Có tinh thần lạc quan, luôn tin tưởng ở tương lai. Sau những thất bại và mỗi lần vấp ngã biết đứng lên vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn, tự tin hơn để cảm nhận và khám phá cuộc sống, tiếp tục thực hiện ước mơ và sẵn sàng đương đầu với thử thách mới. Biết biến những sai lầm thành một cơ hội mới mẻ, biết rút ra những bài học, những kinh nghiệm vô giá để khơi dậy sức mạnh tiềm ẩn của mình.

Không quá tự ti, mặc cảm, hay phủ nhận những yếu kém, sai lầm của bản thân mà phải dũng cảm nhìn nhận để hạn chế, khắc phục tiến tới chiến thắng nó.

Một khi ta vượt qua được chính mình ta sẽ hoàn toàn làm chủ bản thân, làm chủ sự nghiệp và các giá trị tốt đẹp trng cuộc sống. Người vượt qua được những hạn chế của bản thân sẽ đạt được nhiều thành tựu, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và cho xã hội, ược mọi người kínhtrọng, tin yêu và giúp đỡ.

Trong cuộc sống vẫn còn có rất nhiều người sống hèn nhát, yếu đuối, ngại khó và sớm đầu hàng số phận, chấp nhận một cuộc sống nhỏ bé. Họ luôn tự ti mặc cảm, không dám tin vào bản thân mình. Sống như thế sẽ trở thành gánh nặng có gia đình, cho xã hội. Những người như thế thật đáng chê trách.

Học tập những tấm gương vượt khó. Nhìn lại những hạn chế của bản thân và quyết tâm vượt lên trên những hạn chế đó để đạt được những mục tiêu đề ra. Đó là sống có nghị lực, sống mạnh mẽ và hữa ích. Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất.

Không có thiên tài nếu không có nghị lực. Không có thành công nếu không có cố gắng. Chiến thắng bản thân, chiến thắng nghịch cảnh không chỉ là điều bắt buộc mà còn là phẩm chất cần phải có ở mỗi con người.

Ý nghĩa của việc vượt lên chính mình

Biết vượt lên chính mình giúp con người đối chọi với khó khăn, vượt qua thử thách của cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Nick Vujic đã không ngần ngại đặt ra mục tiêu phải sống như một con người bình thường du không có tay và chân. Nhờ tinh thần biết vượt qua khiếm khuyết của bản thân, anh đã chiến thắng đớn đau và trở ngại, sống một cuộc đời hạnh phúc. Số phận cướp của Nick tay, chân nhưng lại cho anh một tinh thần thép. Nick có thể chơi golf, lướt ván và du lịch vòng quanh thế giới để truyền cảm hứng cho hàng triệu người.

Dũng cảm vượt lên chính mình giúp con người có niềm tin vào bản thân, tinh thần lạc quan để theo đuổi đến cùng mục đích, lí tưởng sống. Tình yêu nước thiết tha, khát vọng giải phóng dân tộc đã thôi thúc người thanh niên Nguyễn Ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước. Sau 30 năm bôn ba khắp thế giới, trải qua không biết bao nhiêu gian khổ, hiểm nguy, cuối cùng Bác cũng đã tìm thấy được lý tưởng và trở về lãnh đạo nhân dân kháng chiến cho đến ngày toàn thắng. Ý chí kiên định, lý tưởng lớn lao, sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách vươn tới thành công đã giúp Hồ Chí Minh làm nên sự nghiệp cách mạng phi thường.

Dũng cảm vượt lên chính mình giúp con người thay đổi được hoàn cảnh số phận, cuộc sống có ích, có ý nghĩa hơn.
Trở thành những tấm gương về ý chí, nghị lực vượt lên số phận. Chứng bại não đã khiến Stephen Hawking sống trên chiếc xe lăn. Dù những khó khăn như vậy nhưng không có gì có thể ngăn cản ông kết hôn hai lần, nuôi ba đứa con và trở thành một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất của mọi thời đại. Ông lạc quan cho rằng vì không phải lo nghĩ nhiều về cuộc sống, ông có nhiều thời gian hơn cho khoa học. Và đó là niềm vui lớn nhất của ông.

Người có tinh thần vượt lên chính mình sẽ luôn được mọi người ngưỡng mộ, cảm phục, đồng thời tạo được lòng tin ở người khác. Trong cuộc sống, những ai trong khó khăn mà không đầu hàng, trước thử thách mà không gục ngã laf tấm gương sáng để người khác học tập, noi theo.

Viết đoạn văn 200 chữ về vượt lên chính mình

Sống trong đời, mỗi người có một hoàn cảnh. Tuy nhiên, chẳng mấy ai may mắn được hoàn cảnh trải cho tấm nhung để đi đến thành công. Hoàn cảnh luôn tác động lớn đến mỗi người. Nếu ai đó sinh ra chẳng may gặp điều rủi ro, bất hạnh họ thường so bì với kẻ khác và cảm thấy bất công. Khi gặp thất bại, họ gục ngã và đổ tội cho số phận. Thật ra, chỉ có nghị lực của mỗi người mới là nhân tố cốt lõi quyết định người đó có thành công hay không ..Nghị lực là một năng lực tinh thần. Nghị lực tác động đến suy nghĩ cách làm việc của mỗi người. Thành công là kết quả làm việc. Kết quả đó có được là nhờ dùng phương tiện lương thiện để đạt mục đính. Trong cuộc sống, ai cũng phải có mục đích của riêng mình, dù lớn nhỏ miễn sao không ti tiện. Để đạt được mục đích, con nguời phải có nghi lực để thực hiện chứ không thể trông chờ vào may mắn, hay phụ thuộc vào hoàn cảnh.Khi đã có nghị lực con người đối chọi với khó khăn một cách dễ dàng hơn, có thể vượt qua được mọi thử thách của cuộc sống một cách đơn giản hơn. Người có nghị lực lớn để vượt qua bản thân được xem là người ”bị định mệnh thử thách”, họ luôn tỏ ra xuất chúng khi vượt qua trở ngại, thậm chí còn thích đương đầu với nó. Thành công của họ là từ chính họ làm nên vì vậy nó không phụ thuộc và bất kì hoàn cảnh nào. Những thành công đó thật vẻ vang và đáng tự hào.Vậy nên muốn thành công thì không thể thiếu nghị lực. Đừng sợ trở ngại, vì chỉ có bản thân mới tạo ra và đương dầu vượt qua bản thân . Đừng sợ hãi , hãy tin bản thân mình. Phải đương đầu với thử thách và thất bại thì mới đủ nghị lực để đạt đến thành công trong cuộc sống……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button