Nghị Luận Câu Nói Việc Học Như Trồng Cây Mùa Xuân Cho Hoa Mùa Thu Cho Quả

Dưới đây là bài nghị luận về câu nói học cũng có ích như trồng cây mùa xuân được hoa mùa thu được quả được wikisecret tổng hợp mới nhất các bạn hãy tham khảo nhé.

Video hướng dẫn nghị luận học cũng có ích như trồng cây, mùa xuân được hoa, mùa thu được quả

Nghị Luận Câu Nói Việc Học Như Trồng Cây Mùa Xuân Cho Hoa Mùa Thu Cho Quả

Bài làm

“Bàn về phép học” của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp đã viết: “Ngọc không mài không thành đồ vật; người không học không biết rõ đạo”.  Từ xa xưa việc học đối với mỗi người đã luôn được đề cao thì trong thời đại xã hội phát triển ngày nay việc học còn quan trọng hơn rất nhiều. Học tập giúp ta thành người biết suy nghĩ, có nhận thức, có hiểu biết để trở thành người có ích cho xã hội. Tuy nhiên, học không phải là một quá trình dễ dàng mà phải trải qua nhiều chông gai, thử thách, cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ thì mới có thể đạt được kết quả giống như câu nói: “Việc học như trồng cây, mùa xuân cho hoa, mùa thu được quả”.
Chúng ta đều biết, học là quá trình tiếp thu, bổ xung, trau dồi các kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm. Nhờ vào việc học, chúng ta có thêm nhiều kiến thức và hoàn thiện nhân cách góp phần xây dựng cho xã hội phát triển. Học là còn để khẳng định bản thân hướng tới sự chân thiện mỹ.
Câu nói trên mượn quá trình trồng cây để nói về quá trình học tập không phải tự nhiên mà được hưởng hoa thơm quả ngọt mà cần biết bao công chăm sóc vun trồng cũng giống như con người muốn có thành quả tri thức thì cũng phải trải quả muôn vàn khó khăn trắc trở. Như ta đã biết trước khi trở thành cây to cứng cáp, tốt tươi xanh lá cho hoa thơm trái ngọt thì nó cũng bắt đầu từ những hạt mầm bé tí. Hat mầm được gieo xuống đất người trông cây sớm hôm tưới nước, hạt nảy mầm đâm qua mặt đất thành cây non. Lúc này cây non cần được chăm sóc cẩn thận sẽ dần dàn lớn lên dần thích nghi với nắng gió. Cũng giống như vậy quá trình học tập cũng bắt đầu từ những kiến thức cơ bản, bài học đầu đời từ chính gia đình và cuộc sống xung quanh đó là những lời bi bô tập nói hay những bài hát… lớn thêm chút nữa khi đi mẫu giáo ta tập làm quen với mặt chữ con số. Cây muốn phát triển thì gốc rễ phải tốt, con người muốn chinh phục được đỉnh cao tri thức thì cũng phải học tốt cái gốc rễ kiến thức cơ bản. Những kiến thức đầu đời đơn sơ đó cũng chính là cội nguồn của quá trình học tập. Để một cái cây lớn lên tỏa bóng xanh tốt thì sẽ mất rất nhiều thời gian và quá trình học tập cũng vậy ta sẽ phải dành rất nhiều thời gian cùng với đó phải nỗ lực hết mình, luôn luôn kiên trì không nản lòng thì mới làm xanh tốt cây tri thức của bản thân.nghi luan cau noi viec hoc nhu trong cay mua xuan cho hoa mua thu cho qua - Nghị Luận Câu Nói Việc Học Như Trồng Cây Mùa Xuân Cho Hoa Mùa Thu Cho Quả


Một cái cây khi bắt đầu hành trình sống sẽ đối mặt với bao phong ba, bão táp của thiên nhiên. Đầu tiên nó phải chọc thủng được lớp đất khô cứng mạnh mẽ vươn lên đón ánh nắng mặt trời để sinh tồn dưới những ngày nắng cháy rồi mưa bão, cùng với đó là lũ sâu bọ luôn rình rập hút đi nhựa sống của cây. Trong việc học chúng ta cũng sẽ phải trải qua nhiều thử thách, đắng cay và chắc chắn cũng sẽ có không dưới một lần vấp ngã, thất bại. Trong suốt quá trình đó, chắc chắn có lần ta bị điểm kém hay thi trượt, những ánh mắt thất vọng của người thân nhưng quan trọng nhất là ta phải biết đứng lên từ thất bại đừng chìm đắm trong sự chán nản thất vọng thì: “Có công mài sắt có ngày nên kim” cũng như cây sau mỗi trận mưa giông, bão táp sẽ gẫy mất đôi ba cành, lá rụng xác xơ nhưng nó không bị quật ngã và rồi mùa xuân đến hoa thơm đua nở tỏa hương rực rỡ để đến thu trái ngọt trĩu cành. Nếu ta cố gắng, quyết tâm kiên trì luôn giữ vững niềm tin trên con đường học tập sẽ có ngày ta được hưởng những trái ngọt tri thức đó là những điều quý giá mà chỉ chính chúng ta mới có thể gieo trồng và thu hoạch

Từ xưa cha ông ta đã có câu: “Học thầy không tầy học bạn”. Học những kiến thức cơ bản từ sách vở trong nhà trường được thầy cô truyền dạy chắc chắn là quan trọng nhưng như vậy chưa thể đủ vì kiến thức nhân loại là vô hạn và vô cùng sâu rộng. Nếu ta muốn lĩnh hội được nhiều nhất thì việc học từ bạn bè, từ cuộc sống và thế giới tự nhiên cũng quan trọng không kém. Nếu bạn bỏ qua thờ ơ với những điều đó thì cây tri thức của bạn sẽ chẳng thể sai cành trĩu quả. Cũng như cây sẽ luôn vươn lên không ngừng phát triển thì việc học cũng phải xuyên suốt: “Học, học nữa, học mãi”.

Cây càng lớn thì những loại sâu bọ càng tìm cách hút đi nhựa sống để cây dần chết thì trong học tập những con sâu chính là bao cám dỗ với mê lực hấp dẫn sẽ phá hủy con đường học tập. Trong cuộc sống hiện đại với biết bao thú vui phù phiếm, tầm thường như: Trò chơi điện tử, văn hóa phẩm đồi trụy… có mê lực ghê gớm nếu ta không có bản lĩnh vững vàng thì quá trình học tập sẽ bị ảnh hưởng thậm chí là thất bại. Để rồi lẽ ra ta sẽ có thành quả tốt đẹp thì đổi lại ta nhận được những “trái đắng” rồi thất bại đau đớn trong đường đời. Vì vậy mỗi chúng ta phải chọn cái hay, cái tốt để học loại bỏ đi cái không đáng học, cái xấu để “cây tri thức” phát triển tốt tươi. Có được những trái thơm quả ngọt bên cạnh việc trau rồi tri thức khoa học, nâng cao trí tuệ thì chưa thể đủ mà còn cần phải xây dựng nhân cách, thái độ sống hợp lý, đạo đức tốt vì con người có tài mà thiếu đi đạo đức thì cũng sẽ không bao giờ là một công dân có ích cho xã hội giống như lời răn dạy của bác: “Có tài mà không có đức thì là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.  Như cây tặng hoa thơm cho ong bướm và quả ngọt cho chim chóc con người mới là cây có ích. Con người có tài lại có đức mới là niềm tự hào của gia đình và là một công dân tốt của xã hội. Nhưng đáng buồn thay khi có biết bao con người đang ngày ngày cố gắng phấn đấu để vun trồng cây tri thức thêm xanh tốt thì cũng có biết bao bạn trẻ đã bỏ khô héo cây tri thức của mình mà lao vào ăn chơi hưởng thụ. Họ rồi sẽ thành những kẻ bên lề xã hội, nhận lại sự phê phán, chê trách để rồi mãi là những người thụt lùi, lạc hậu, chịu thất bại cay đắng do chính sự lười biếng, ỉ lại mang đến. Bản thân mỗi người phải luôn nhận thức và xác định mục tiêu học tập đúng đắn: Học để hoàn thiện bản thân để giúp ích cho đời. Như La Sơn Phu Tử đã viết: “Đạo học thành thì người tốt nhiều; người tốt nhiều thì triều đình ngay ngắn mà thiên hạ thịnh trị, nhà nước nhờ thế mà vững yên”.

Có thể khảng định câu nói: “Việc học như trồng cây, mùa xuân cho hoa, mùa thu cho quả” là hoàn toàn chính xác hạnh phúc và thành công chỉ đạt được khi con người tự mình nỗ lực dựng xây nên và học tập chính là con đường ngắn nhất. Nhà bác học Đác- uyn đã nói: “Là bác học không có nghĩa là ngừng học” cho dù ở bất kỳ thời đại nào, đia vị nào việc học vẫn luôn vô cùng quan trọng. Chắc hẳn không ai muốn phải là kẻ thất bại và thụt lùi. Vậy nê những bạn trẻ, những chủ nhân tương lai phải luôn luôn cố gắng không mệt mỏi, không ngừng nghỉ trên con đường học tập, trên con đường trồng cây tri thức của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button