Nét tương đồng của hai hình tượng Sóng và em , bài mẫu 3

Dưới đây là bài hướng dẫn sự tương đồng giữa sóng và em để làm toát lên  nét tương đồng giữa sóng và em Hãy tham khảo ngay bên dưới với wikisecret mới nhất để làm các bài tập trên lớp về những nét tương đồng và khác biệt của người phụ nữ khi yêu trong bài thơ và người phụ nữ khi yêu hiện nay? và những nét tương đồng giữa sóng và em nhé.

Video hình tượng sóng và em

Nét tương đồng của hai hình tượng Sóng và em, bài mẫu 3

Dàn ý sự tương đồng giữa sóng và em

I. Mở bài

– Xuân Quỳnh là một nữ sĩ tài ba, nhạy cảm, luôn khát khao hạnh phúc đời thường, thơ chị luôn dạt dào tình cả, lòng trắc ẩn nhân hậu của một trái tim nữ tính.

– Bài thơ Sóng là một trong những bài tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh.

– Nổi bật rong bài thơ là hai hình tượng “sóng” và “em”, đây là hai hình tượng có tính chất song hành, lúc tách đôi nhưng lúc lại hòa nhập.

II. Thân bài

1. Bản tính và khát vọng của “sóng” và “em” (khổ 1, 2)

– Sóng là một thực thể mang trong mình nhiều tính chất đối lập: dữ dội – dịu êm, ồn ào – lặng lẽ. Ẩn sâu hình ảnh song là hình ảnh “em”, bản tính của sóng chính là tính khí của “em” trong tình yêu.

– Con sóng không chấp nhận không gian “sông” chật hẹp, “không hiểu” nổi sóng nên quyết liệt “tìm ra tận bể” khoáng đạt, để là chính mình. “Em” cũng vậy, cũng khát khao tìm được tình yêu để được yêu thương và thấu hiểu, được là chính mình.

– Bản chất của sóng từ “ngày xưa” đến “ngày sau” vẫn không hề thay đổi (vừa dữ dội vừa dịu êm … luôn muốn tìm ra biển lớn). Đó cũng chính là khát vọng muôn đời của “em”: được sống trong tình yêu bằng cả tuổi trẻ.

2. Những nỗi niềm của “em” về “sóng”, về tình yêu (khổ 3, 4)

– Đối diện với “muôn trùng sóng bể”, “em” đã có những suy tư, khát khao nhận thức bản thân, người mình yêu, “biển lớn” tình yêu.

– “Em” băn khoăn về khởi nguồn của “sóng” rồi tự lí giải bằng quy luật của tự nhiên, nhưng rồi tự nhận thấy rằng khởi nguồn của sóng, thời đểm bắt đầu tình yêu thật bí ẩn. (Liên hệ câu thơ: “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu …” trong bài Vì sao của Xuân Diệu).

3. Nỗi nhớ, lòng thủy chung của “sóng” và “em”(khổ 5, 6, 7)

– “Sóng” nhớ đến bờ: nỗi nhớ bao trùm không gian (dưới lòng sâu – trên mặt nước), dằng dặc theo thời gian (ngày – đêm), nhớ đến “không ngủ được”.

– “Sóng nhớ bờ” chính là “em” nhớ “anh”, nỗi nhớ của “em” cũng bao trùm không gian, thời gian, thậm chí thường trực trong tiềm thức, trong suy nghĩ “cả trong mơ còn thức” (liên hệ nỗi nhớ trong bài Thuyền và biển của Xuân Quỳnh).

– Dù “xuôi về phương bắc” hay “ngược về phương nam”, trải qua sóng gió cuộc đời thì lòng “em” vẫn luôn hướng về “phương anh”. Đó là phẩm chất thủy chung son sắt của “em” trong tình yêu.

– Con sóng cũng táo bạo, chủ động và thủy chung như “em”, dù trôi dạt phương nào thì đích đến cuối cùng vẫn là bờ.

4. Khát vọng tình yêu vĩnh cửu của “em”(khổ 8, 9)

– “Em” luôn trăn trở, lo âu, bất an về sự nhỏ bé của mình trước cuộc đời rộng lớn, sự hữu hạn của tình yêu trước thời gian vô hạn, sự dễ đổi thay của lòng người trước dòng đời đầy biến động.

– Ẩn sâu trong ý thơ vẫn là niềm tin, hi vọng mãnh liệt vào sức mạnh của tình yêu như mây có thể vượt qua biển rộng “Như biển kia dẫu rộng … bay về xa.”

– Sóng chính là biểu tượng cho tình yêu mãnh liệt, trường tồn bởi vậy “em” khát khao được “tan ra” “thành trăm con sóng nhỏ” để được sống hết mình trong “biển lớn tình yêu”, để tình yêu bất diệt, vĩnh cửu.

– Đó cũng là khát khao chia sẻ và tan tình yêu nhỏ bé với tình yêu chung rộng lớn của cuộc đời.

III. Kết bài

– Nêu cảm nhận về hai hình tượng:“sóng” được khám phá dựa trên sự tương đồng, hòa hợp với “em”.Hình tượng “em” vừa mang nét truyền thống (thủy chung, dịu dàng) lại vừa mang nét hiện đại (chủ động tìm tình yêu, táo bạo thể hiện nỗi nhớ, niềm lo).

– Khái quát giá trị nghệ thuật: xây dựng thành công hình tượng “sóng”ngôn từ, hình ảnh trong sáng bình dị, …

– Bài thơ đã diễn tả tình yêu của người phụ nữ: thiết tha, nồng nàn, thủy chung. Từ đó cho thấy tình yêu là một thứ tình cảm cao đẹp, hạnh phúc lớn lao của con người.

Bài làm  Phân tích nét tương đồng giữa sóng và em

Hướng dẫn

Phân tích những nét tương đồng của hai hình tượng sóng và em thể hiện trong đoạn thơ sau

Dữ dội và dịu êm

Cả trong mơ còn thức”

( “Sóng” – Xuân Quỳnh)

Qua đó hãy nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tình yêu?

Bài 3:

Xuân Quỳnh tên khai sinh là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh quê ở La Khê, thành phố Hà Đông tỉnh Hà Tây.Bà có cuộc đời bất hạnh, luôn khao khát tình yêu mái ấm gia đình và tình mẫu tử. Thơ Xuân Quỳnh là tiếng nói của người phụ nữ giàu yêu thương, khát khao hạnh phúc đời thường, bịnh dị nhiều âu lo, day dứt, trăn trở trong tình yêu. Đặc biệt được thể hiện rõ nét ở bài thơ “ Sóng”, tác giả đã thể hiện thành công về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tình yêu qua năm khổ thơ đầu:

“ Dữ dội và dịu êm

….

Cả trong mơ còn thức”.

Khi nói về tình yêu Xuân Quỳnh đã biểu đạt qua hình ảnh sóng một cách vô cùng độc đáo.

Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

Những cung bậc phong phú, trạng thái đối cực phức tạp, đầy bỉ ẩn và nghịch lý. Sự đối lập trong một chính thể thống nhất, sóng dữ dội, ồn ào rồi lại trở về lặng lẽ, dịu êm. Điểm dịu êm, lặng lẽ là điểm đến là nơi trở về của sóng được thể hiện bằng nhịp điệu chùng xuống tiếng thơ cuối của mỗi lời thơ.Đúng như vậy, những khi bão tố, biển động thì song trào lên một cách giận dữ, ồn ào như muốn nghiền nát cả bờ.Nhưng những lúc trời yên biển lặng thì song rì rào, êm dịu, lặng lẽ. Hai tính chất này của sóng cũng chính là hai tính cách đối lập trong tình yêu, tình yêu cũng như song có lúc cháy bỏng, mãnh liệt, ồn ào nhưng cũng có lúc dịu êm, lặng lẽ, mơ màng đi vào chiều sâu của nỗi nhớ, sự chờ đợi.

“ Sóng không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Sóng nhận ra những cảm xúc của lòng mình. Vì thế, con sóng đi tìm cho mình những phạm vi lớn hơn, khao khát vươn ra những giới hạn chật chội, tìm đến cho mình những điều lớn lao, bao dung, khoáng đạt. Những con song thật mạnh mẽ và bản lĩnh. Tác giả mượn nét tính cách của sóng để nói lên những cung bậc trạng thái và khát khao của người con gái khi yêu. Khi yêu người con gái cũng như sóng luôn muốn tìm đến một tình yêu đích thực. Đó cũng chính là bản lĩnh mạnh mẽ, sự táo bạo của người phụ nữ trong tình yêu. Vẫn dữ dội và dịu êm và ồn ào và lặng lẽ và mãi mãi sóng vẫn vỗ vào bờ và muôn đời tình yêu vẫn là tình cảm mà con người khát khao nhất.

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

Xuân Quỳnh với những trải nghiệm của chính cuộc đời mình đã thể hiện rõ vẻ đẹp tình yêu của cuộc đời, có lẽ đẹp nhất của mỗi người chính là tình yêu của tuổi trẻ. Vì vậy, Xuân Quỳnh thường thốt lên rằng:

“ Có những khi vô cớ

Sóng ào ạt xô bờ

Bởi tình yêu muôn thuở

Có bao giờ đứng yên”.

Hai khổ thơ tác giả đã thể hiện nghệ thuật với hình ảnh ẩn dụ: sóng – người con gái khi yêu, sự nhân hóa đối lập liên tưởng: con sóng ngày xưa – con sóng ngày nay”. Để tâm hồn người phụ nữ khi yêu hiện lên thật đẹp, không chấp nhận sự tầm thường nhỏ hẹp, cam chịu mà hướng tới những điều lớn lao, cao cả của một tâm hồn đồng điệu. Một khao khát bất diệt, vĩnh hằng của tình yêu và một quan niệm mới mẻ về tình yêu của người phụ nữ trong thời đại mới.

Trong tình yêu người con gái thường có những câu hỏi, trăn trở thể hiện qua khổ thơ 3 và 4:

Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh, em

Em nghĩ về biển lớn

Từ nơi nào sóng lên?

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu?

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau

Những người yêu nhau luôn cố gắng đi tìm căn nguyên của tình yêu. Xuân Quỳnh cũng không ngoại lệ.. Đi tìm căn nguyên của tình yêu ấy, đi tìm khởi nguồn của những con sóng.Khởi nguồn của sóng có thể sẽ tìm ra nhưng khởi nguồn của tình yêu mãi mãi là điều bí mật. Xuân Quỳnh đã và đang yêu nhưng cũng chỉ biết lắc đầu rất phụ nữ “ em cũng không biết nữa?” đọc câu thơ chứa đựng trong đó sự ngây thơ, bối rối và cả bất lực của người con gái.

Khổ năm, tình yêu muôn đời vẫn vậy, vẫn sống động, sóng vẫn muốn vỗ suốt hai chiều không gian và thời gian:

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nhớ đến a
nh

Cả trong mơ còn thức

Tình yêu cũng như những con sóng, người ta chỉ nhìn thấy những con sóng trên mặt nước, ngày đêm vỗ vào bờ nhưng sóng biển không chỉ có những con sóng hiện hữu mà chúng ta nhìn thấy mà còn có những con sóng âm ỉ dưới lòng đại dương, âm thầm và mãnh liệt. Cũng như sóng, tình yêu của người phụ nữ không hcir được nhìn thấy qua vẻ bề ngoài mà còn là tận đáy sâu trong tâm hồn của người phụ nữ đang yêu.Xuân Quỳnh khéo léo dung phép nhân hóa để khẳng định dù con sóng trên mặt nước hay dưới lòng sâu thì vẫn luôn nhớ bờ, thao thức ngày đêm không ngủ.

“ Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được”

Con sóng ngày đêm không ngủ bởi nỗi nhớ bờ hay chính là nỗi nhớ rạo rực, da diết của người con gái khi yêu. Nỗi nhớ ấy chiếm cả không gian và thời gian và cả trong giấc mơ.

“ Lòng am nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức”

Tình yêu luôn đồng hành với nỗi nhớ như tương tư, là căn bệnh phổ biến với tất cả những người đang yêu. Nguyễn Bính đã từng viết:

“ Nắng mưa là bệnh của trời

Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng”

Trong tình yêu không chỉ không thể tìm ra ngọn nguồn của tình yêu mà nhiều khi có những điều phi lí của cuộc sống lại trở nên có lí trong tình yêu. Ngay cả trong giấc mơ mà vẫn còn thức để nhớ đến anh. Nhớ cả trong mơ cũng như khi còn thức, nỗi nhớ không chỉ chiếm lĩnh ý thức mà còn thấm sâu vào cả tiềm thức, nó không bao giờ lắng xuống mà luôn trào dâng mãnh liệt, quay quắt không nguôi.

Đoạn thơ trên đã thể hiện vẻ đẹp của người con gái khi yêu không chỉ táo bạo, mãnh liệt, dám thổ lộ, dám bày tỏ, khát khao tình yêu mãnh liệt mà còn mang trong mình vẻ đẹp truyền thống của người con gái thủy chung, nghĩa tình. Nỗi nhớ niềm thương của người con gái trong bài thơ “ Sóng” được Xuân Quỳnh diễn tả thật cảm động và đầy nghệ thuật. Nỗi nhớ ấy bao luôn cả không gian bao la, chiếm cả tầng sâu, bề mặt của tâm hồn và khắc khoải da diết trong không gian và thời gian.

Khép lại hình tượng sóng và em trong bài thơ “ Sóng” của Xuân Quỳnh với thể thơ năm chữ, cách ngắt nhịp theo vần độc đáo đã tạo nên vẻ đẹp của người con gái trong tình yêu. Tình yêu ấy thể hiện thật mãnh liệt nhưng cũng đầy lòng thủy chung. Đó chính là nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam được Xuân Quỳnh thể hiện đầy dấu ấn riêng.

Xem thêm: Những bài văn mẫu phân tích bài Sóng của Xuân Quỳnh: Sóng

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button