Năng lực là gì? Các cách nâng cao năng lực của bản thân

Năng lực là yếu tố riêng tạo nên sự khác biệt của mỗi người. Năng lực là sự kết hợp hài hòa giữa kiến thức, kỹ năng và hành vi thái độ của một người. Người có năng lực tốt sẽ có nhiều mối quan hệ xã hội hơn, cơ hội việc làm được mở rộng hơn. Vậy năng lực là gì? Hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Video Năng lực là gì?

Năng lực là gì

Khái niệm năng lực là gì

Theo định nghĩa đến từ những nhà tâm lý học, năng lực là tổng hợp các đặc điểm và thuộc tính tâm lý cá nhân, phù hợp với những yêu cầu đặc trưng của một hoạt động nhất định nhằm đảm bảo hoạt động đó đạt hiệu quả cao. Năng lực được hình thành trên cơ sở các tư chất tự nhiên của cá nhân. Tuy nhiên điều này không có nghĩa năng lực hoàn toàn có sẵn trong mỗi con người, nó phải trải qua quá trình công tác, rèn luyện thường xuyên mà có được. Năng lực được chia thành hai nhóm: năng lực chung và năng lực chuyên môn.

Năng lực bao gồm những năng lực gì

  • Năng lực chung sẽ bao gồm nhiều yếu tố như năng lực phán xét tư duy, năng lực khái quát, năng lực tưởng tượng…
  • Năng lực chuyên môn sẽ đòi hỏi những năng lực nhất định trong một lĩnh vực nào đó có thể là âm nhạc, tổ chức, kinh doanh, hội họa…

Việc phân chia thành hai nhóm riêng biệt không có nghĩa là năng lực chung không có mối quan hệ gì với năng lực chuyên môn. Ngược lại chúng có mối quan hệ ảnh hưởng lẫn nhau, việc có năng lực chung sẽ mở hướng, tạo điều kiện cho năng lực chuyên môn phát triển. Trong quá trình học tập và làm việc, để đạt được kết quả cao mỗi người cần phải có năng lực chung phát triển ở trình độ cần thiết, kèm theo đó là năng lực chuyên môn tương ứng với lĩnh vực của mình.

Năng lực là gì? Làm thế nào để phát triển năng lực cá nhân? | Lafactoria Web

Năng lực bản thân gồm những gì

Người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng năng lực bản thân chính là cái gì chúng ta cảm thấy quen thuộc và chúng ta nghĩ chúng ta làm được. Tuy nhiên thực chất đó là những gì mà chúng ta làm tốt nhất, bao gồm cả kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức, đạo đức thậm chí là cả đam mê để theo đuổi một nghề nghiệp nào đó

Năng lực số là gì

Năng lực số là các kỹ năng tối thiểu cần thiết để sử dụng Internet một cách an toàn và truy cập các lợi ích mà nó có thể cung cấp bao gồm ‘các kỹ năng cần thiết để hưởng lợi từ thế giới kỹ thuật số’, các kỹ năng ‘cho phép bạn mua sắm, giao dịch và tìm các giao dịch tốt nhất trực tuyến; giao tiếp với gia đình và bạn bè; tiếp cận các dịch vụ công số; và tìm kiếm và nộp đơn xin việc ‘.

Năng lực số là việc sử dụng một cách tự tin và có ý nghĩa quan trọng của công nghệ xã hội thông tin cho công việc, giải trí, học tập và giao tiếp. Nó được củng cố bởi các kỹ năng cơ bản trong CNTT-TT, tức là việc sử dụng máy tính để truy xuất, truy cập, lưu trữ, sản xuất, trình bày và trao đổi thông tin, giao tiếp và tham gia vào các mạng cộng tác thông qua internet.

Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Năng lực số bao gồm những năng lực kỹ thuật số bao gồm “một chuỗi các kỹ năng từ cơ bản, kỹ năng vận hành đến các kỹ năng và khả năng nhận thức, xã hội và trình độ cao hơn”.

Năm khái niệm sau tiếp tục được giới thiệu:

  • ‘Trình độ tin học’ hoặc ‘trình độ công nghệ’ : khả năng sử dụng máy tính và các phần mềm liên quan;
  • Internet (hoặc mạng ) biết chữ : kỹ năng cần thiết để xác định vị trí, lựa chọn và đánh giá thông tin trên mạng Internet;
  • Hiểu biết về thông tin : các kỹ năng cần thiết để xác định vị trí và đánh giá thông tin, lưu trữ và truy xuất thông tin, sử dụng thông tin hiệu quả và có đạo đức cũng như áp dụng thông tin để tạo ra và truyền đạt kiến ​​thức;
  • Hiểu biết về phương tiện truyền thông : các kỹ năng cho phép mọi người phân tích, đánh giá và tạo thông điệp ở nhiều phương thức, thể loại và định dạng phương tiện; và
  • Kỹ năng số : khái niệm bao quát nhất, bao gồm nhiều kỹ năng được thảo luận trong các khái niệm đã đề cập ở trên.

Năng lực có đặc điểm gì?

Năng lực không phải bẩm sinh, năng lực được hình thành thông qua giáo dục, bồi dưỡng thường xuyên.
Năng lực không liên quan đến kỹ năng, kỹ xảo được hình thành. Tuy nhiên năng lực sẽ giúp cho quá trình tiếp thu kỹ năng, kỹ xảo được dễ dàng hơn, thuận lợi hơn.
Năng lực ở những người khác nhau sẽ có sự khác nhau, đây là điển hình của sự khác biệt tâm lý mỗi người.
Hầu hết mọi hoạt động và công việc trong cuộc sống đều cần đến năng lực ở trình độ nhất định. Năng lực sẽ tạo điều kiện hoàn thành công việc tốt hơn, mở rộng con đường sự nghiệp hơn trong tương lai.

Các cách nâng cao năng lực của bản thân

Học cách nói “không”

Những người có năng lực cao thường rất tập trung trong công việc. Họ luôn dành hết thời gian, tâm trí và toàn bộ năng lực của bản thân cho những việc quan trọng nhất. Họ luôn nói không với những công việc không quan trọng.

Thấu hiểu tính cách con người

Các cách nâng cao năng lực của bản thân
Nâng cao năng lực giao tiếp xã hội và có kỹ năng giao tiếp cơ bản là một trong những điều kiện để tiến tới thành công. Năng lực này đòi hỏi bạn phải hiểu bản tính giữa người với người một cách đúng đắn. Bạn có thể tự rèn luyện năng lực này bằng cách giao tiếp nhiều hơn, nhìn người khác bằng bản chất của chính họ, đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để nhìn nhận mọi thứ khách quan hơn. Sau đó dùng quan điểm của mình để đánh giá, đặc biệt không được áp đặt quan điểm của mình liên quan điểm người khác.

Học cách trò chuyện tinh tế

Khả năng giao tiếp và trò chuyện cần phải được thực hành và rèn luyện thường xuyên. Hãy cố gắng lựa chọn những chủ đề mà người đối diện cảm thấy hứng thú nhất. Quan sát và lắng nghe xem người đối diện có thể hứng thú hay không, điều này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích để giao tiếp cho phù hợp.

Học cách lắng nghe

Các cách nâng cao năng lực của bản thân
Học cách lắng nghe sẽ giúp người đối diện cảm thấy được sự quan trọng của họ trong câu chuyện. Chỉ khi nào người đối diện thấy được sự quan trọng của họ thì lúc ấy câu chuyện mới trở nên hấp dẫn. Bạn hãy bắt đầu bằng việc lắng nghe, tán thưởng và khen ngợi người khác. Trước khi trả lời câu hỏi của họ, hãy cố gắng ngừng lại và suy nghĩ, đừng đưa ra câu hỏi quá nhanh trong khi bạn chưa hiểu người khác nói gì.

Thử sức ở một vai trò mới

Khả năng tiềm ẩn trong con người bạn là vô cùng rộng lớn mà bạn khó có thể hình dung được. Vì vậy đừng bao giờ bỏ hết mình trong bất kỳ một phạm vi nào. Hãy thử sức nghiên cứu những công việc mới, thử sức trong một lĩnh vực mới. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng được mối quan hệ hơn, giúp công việc nhàm chán hàng ngày trở nên thú vị hơn. Không cần quá ép buộc mình phải thành công, hãy tự do đón nhận thử thách mới để nâng cao năng lực của bản thân.
Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về những cách giúp nâng cao năng lực của chính mình. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: Fitness là gì? 5 hình thức luyện tập fitness cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button