MS364 – Trong mắt người khác, bạn có thể thất bại vài ba lần, nhưng với bản thân, bạn không được phép mềm yếu, vì đó là thất bại thảm hại nhất

MS364 – Trong mắt người khác, bạn có thể thất bại vài ba lần, nhưng với bản thân, bạn không được phép mềm yếu, vì đó là thất bại thảm hại nhất

Bài làm

Như một quy luật, mỗi người chúng ta rồi cũng sẽ trưởng thành và chuẩn bị sải những đôi cánh đầu tiên bay vào cuộc sống. Dù không hề mong muốn, đôi khi bạn vẫn phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Rồi sẽ có lúc, những ước mơ, hy vọng của bạn sẽ bị vùi lấp bởi thất bại, khiến bạn trở nên mềm yếu và bỏ cuộc. Nhưng bạn nên nhớ rằng, người ta chỉ nhận lấy thất bại thật sự một khi họ bỏ cuộc. Thế nên có ý kiến cho rằng: “Trong mắt người khác, bạn có thể thất bại vài ba lần, nhưng đối với bản thân, bạn không được phép trở nên mềm yếu vì đấy là sự thất bại thảm hại nhất.”

Thất bại là không đạt được mục đích của mình. Khi thất bại, chúng ta đều nản lòng, muốn bỏ cuộc. Thế nhưng thật sự, thất bại sẽ làm con người ta vững vàng hơn. Và ta chỉ thực sự thất bại khi trở nên mềm yếu, nản lòng và bỏ cuộc. Vượt qua thất bại, ta càng thêm kiên cường, mạnh mẽ, ta càng có thêm ý chí, sức mạnh vượt để qua gian khổ, sóng gió. Nếu con đường đi đến vinh quang của ta thật dễ dàng nhưng một thảm cỏ xanh mướt và đầy ấp nhưng niềm vui thì cuộc sống thật không có gì để nói. Cuộc sống của ta chỉ thật sự ý nghĩa khi ta biết vượt qua những khó khăn, thử thách mà tạo hóa dành tặng cho mỗi người. Bới sau khi trải nghiệm cuộc sống, ta mới thật sự trưởng thành. Sau những lần thất bại, Thomas Edison vẫn lạc quan rằng: “Tôi chưa bao giờ thấy mình thất bại, dù chỉ một lần. Tôi phát minh ra bóng đèn tròn. Điều này cũng giống như là một tiến trình có đến 2000 bước”. Chính nhớ sự lạc quan đó, chính nhờ sợ dũng cảm nhận lấy và vượt qua thất bại, Edison đã thật sự thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Không nản lòng, dù là người kém may mắn bởi tật nguyền, Helen vẫn luôn nỗ lực, và không ngừng nỗ lực. Và cuối cùng, có đã làm được những điều tưởng như bản thân không thể vượt qua, làm được những điều mà không phải bất cứ người bình thường nào cũng làm được. Trong cuộc sống, nếu những ai biết vượt lên số phận, đối đầu với nỗi đau và lấy thất bại làm bàn đạp để tiến lên thì đó là những con người sẽ thành công. Vậy còn những con người luôn nản lòng khi nhận lấy thất bại thì sao? Họ có thể trưởng thành trong cuộc sống này?

Nếu lấy số phận kém may mắn để làm lý do cho sự bỏ cuộc thì đó chính là sự thảm hại nhất trong cuộc đời bạn. Ta có thể gục ngã, nhưng bạn phải gượng dậy và đi tiếp, đó mới là dũng cảm. Dũng cảm không phải là dám đương đầu với cái chết, dũng cảm là dám sống, vượt qua khó khăn, thử thách chứ không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. Và ta chỉ thất bại khi bỏ cuộc mà thôi. Sợ thất bại, dần dần ta sẽ mất cơ hội để hoàn thiện mình trong cuộc sống. ta chẳng còn cơ hội phát huy sức đóng góp của mình cho đất nước như những ước mơ ngày bé nữa. Nếu bạn luôn lo sợ và không dám bắt đầu, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội đặt chân lên bước đường thành công, bạn sẽ không bao giờ trưởng thành hơn và chẳng còn gì để kể lại cho mai sau. Vậy chẳng phải ta đã trở thành con người hèn nhát, đi ngược lại với truyền thống, đạo lý làm người đó sao? Đó chẳng phải là thất bại thảm hại nhất trong đời mỗi người sao? Thế nên mỗi người chúng ta hãy thoát khỏi cái vỏ ốc bé tí của mình để dám đương đầu với cuộc sống, để rồi có cơ hội trưởng thành hơn. Khi đó, nếu giữ mình đừng gục ngã, bất chợt bạn sẽ nhận ra từng phút giây diệu kì của cuộc sống. Bạn sẽ nhận ra những đổi thay từ chính bản thân mình, nhận ra những dòng chảy của nghị lực, ý chí kiên cường trong bạn, để rồi bạn có thêm sức mạnh và đến với thành công. Nếu thầy Nguyễn Ngọc Ký ngày ấy từ bỏ ước mơ của mình bởi những cơn đau chân hành hạ, chắn hẳn không có nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký như bây giờ. Vây nên bạn hãy nhớ rằng: Không bao giờ là quá muộn, không có gì là thất bại, khi bạn vẫn còn cố gắng và có niềm tin. Và thành công là cánh cửa không bao giờ đóng, nhưng nó chỉ cho phép những ai dũng cảm vượt lên thất bại để đi qua mà thôi!

Và hãy luôn nhớ rằng, gia đình, bạn thân đều là những đôi bờ vai tin cậy, vững chãi mỗi khi bạn cần đến. Đó chính là chỗ dựa tinh thần tuyệt vời nhất sau mỗi làn va vấp trong cuộc sống. Bạn có thể cho phép mình mềm yếu một chút, để được sà vào lòng mẹ, tựa vào vai cha hoặc trong những cái ôm ấm nồng của bạn thân, để rồi mạnh mẽ hơn và tiếp tục bước trên con đường bạn chọn. Có như thế, bạn mới nhận ra ý nghĩa sâu sắc của từng khoảnh khắc torng cuộc sống. Dù cho bạn thành hay bại trong mắt người khác, với gia đình và bè bạn, bạn vẫn là người thành công nhất và dũng cảm nhất khi lạc quan nhận lấy thất bại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button