sau sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh
Mẹo vặt cho mẹ và bé

Mẹ sau sinh bao lâu thì được dùng nước lạnh?

Việc kiêng cữ sau sinh là một vấn đề rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Theo kinh nghiệm Sinh đẻ của nhiều người, họ cho rằng nên kiêng nước lạnh ít nhất là một tháng. Vậy thực sự quan điểm này có đúng hay không? Sau sinh bao lâu thì mẹ được dùng nước lạnh? Hôm nay Wikisecret sẽ chia sẻ kiến thức này tới bạn nhé!!!

Mẹ có nên dùng nước lạnh sau sinh không?

Sau khi sinh cơ thể của mẹ thường rất yếu, không có sức đề kháng với một số loại bệnh cũng như sự tấn công từ môi trường bên ngoài, vì thế mà việc kiêng cữ sau sinh là vô cùng cần thiết. Nước lạnh luôn nằm trong danh sách bà mẹ cần phải kiêng trong những tháng đầu. Việc sử dụng nước lạnh thường xuyên có thể khiến mẹ bị cảm lạnh, sốt cao, cơ thể không được đảm bảo dẫn đến chất lượng sữa cũng không tốt có thể lây sang cho bé.

sau sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh
Mẹ có nên sử dụng nước lạnh sau sinh không?

tuy nhiên việc kiêng cữ nước lạnh chỉ cần thực hiện trong những ngày đầu sau sinh. nhiều người lại cho rằng mẹ cần phải kiêng sử dụng nước lạnh trong thời gian ở cữ. Quan điểm này không hề đúng một chút nào, bởi vì cơ thể mẹ sau sinh sẽ tiết ra nhiều mồ hôi và các chất thải, nếu để lâu mà không được làm sạch sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Sau sinh bao lâu thì mẹ có thể sử dụng nước lạnh

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, sau sinh khoảng 4 đến 5 ngày là mẹ có thể sử dụng nước lạnh trong sinh hoạt. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng nước lạnh để tắm và gội thì không nên. Việc làm này sẽ khiến mẹ có biểu hiện cảm lạnh, viêm phổi,….dòng sữa mẹ sẽ có nhiệt độ thấp hơn bình thường, khả năng bé bị ảnh hưởng là không thể tránh khỏi. Nếu muốn tắm gội, mẹ nên pha nước ấm để làm sạch ngay cả trong những ngày hè nóng nực.

Khi muốn làm sạch cơ thể bằng nước lạnh hãy dùng một chiếc khăn sạch, nhúng nước và lau cơ thể. Hạn chế dùng nước lạnh đặc biệt là trong những ngày tiết trời khắc nghiệt, giá lạnh.

Sau một thời gian kiêng cữ, nếu bạn thấy cơ thể hồi phục hơn rất nhiều thì có thể sử dụng nước lạnh trong sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, nếu sức đề kháng vẫn còn yếu thì tốt nhất bạn nên hạn chế dùng, kiêng nước lạnh cho đến khi cơ thể hồi phục. Đặc biệt với những mẹ thực hiện sinh mổ thì điều này rất quan trọng vì vết một sau sinh rất dễ bị nhiễm trùng và rách miệng vết khâu.

Mẹ nên chú ý gì khi sử dụng nước lạnh?

Để đảm bảo tốt nhất cho sức khoẻ của mẹ và bé thì mẹ nên sử dụng nước ấm sinh hoạt trong những ngày đầu kiêng cữ, đặc biệt là khi tắm và khi gội đầu.

sau sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh
Một số chú ý dành cho mẹ khi sử dụng nước lạnh

Không nên ngâm mình trong nước lạnh quá lâu, nên dùng vòi sen xả trực tiếp vào cơ thể. Việc làm này cần được thực hiện ở những nơi ít gió, kín đáo để tránh cơ thể bị nhiễm lạnh. Thời gian tắm chỉ kéo dài trong 5-10 phút.

Kiêng cữ càng lâu, càng khoa học thì càng có lợi cho sức khoẻ của mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải lúc nào lâu cũng là tốt, thực hiện kiêng cữ nhưng cũng phải giữ gìn vệ sinh cho cơ thể.

Với những mẹ thực hiện sinh mổ thì nên kiêng chừng 7-10 ngày để vết mổ khô miệng. Tránh vận động mạnh và để vết mổ tiếp xúc với nước quá lâu rất dễ bị nhiễm trùng gây nguy hiểm cho sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của bé.

Làm thế nào để mẹ hồi phục sức khoẻ nhanh chóng?

Sau khi trải qua quá trình sinh vất vả, cơ thể mẹ mất rất nhiều sức vì thế chăm sóc mẹ như thế nào để có một sức khoẻ tốt là vô cùng cần thiết.

sau sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh
Làm thế nào để mẹ hồi phục sức khoẻ nhanh chóng

Thực đơn hàng ngày của mẹ cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa, hải sản,…. Hạn chế cho mẹ sử dụng các thực phẩm có mùi tanh khiến mẹ có cảm giác buồn nôn, khó tiêu. Mẹ nên sử dụng nhiều bữa ăn trong ngày, bất cứ khi nào mẹ có cảm giác đói.

Vận động nhẹ và thường xuyên cũng rất tốt. Việc làm này giúp máu trong cơ thể lưu thông tốt hơn, tránh hiện tượng chân tay tê mỏi, đau nhức cơ. Tuy nhiên, vận động chỉ mang tính chất nhẹ nhàng như đi lại hay làm các việc nhỏ, không nên vận động mạnh khiến vết thương tái phát, lâu lành hơn.

Việc kiêng sử dụng nước lạnh sau sinh là có căn cứ khoa học. Tuy nhiên, không nên kiêng cữ một cách thiếu khoa học như quan điểm của nhiều ông bố bà mẹ. Việc làm này vừa không tốt cho sức khoẻ, vừa tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Lễ đẹn cho trẻ sơ sinh – lợi bất cập hại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *