Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh và những kiêng kỵ cần lưu ý khi cắt tóc cho trẻ

Tóc của trẻ sơ sinh còn được gọi là tóc máu, chúng có cấu trúc tương tự tóc của người trưởng thành. Thời điểm cắt tóc máu cũng vô cùng quan trọng, giúp tóc trẻ nhanh mọc dài và dày hơn. Vậy, khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh? Khi cắt tóc cho bé cần kiêng kỵ điều gì? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết bên dưới, mời các bạn cùng tham khảo!
Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh và những kiêng kỵ cần lưu ý khi cắt tóc cho trẻ

Vì sao phải cắt tóc máu?

Tóc máu hay còn gọi là tóc tơ, là lớp tóc đầu tiên của trẻ kể từ khi chào đời. Tóc bé đã hình thành từ trong bụng mẹ, có vai trò bảo vệ và giữ ấm phần đầu của trẻ. Sau khi chào đời, tóc máu sẽ rụng dần để thay lớp tóc mới.
Vì thế, hãy đợi bé cứng cáp hãy cắt tóc máu cho bé vì lúc này lớp thóp bảo vệ không còn mềm nữa.
Cắt tóc máu ngoài việc giúp tóc ra nhanh, mềm mượt và dày hơn. Mà theo quan niệm dân gian đây còn là hình thức đốt vía cho trẻ, đánh dấu sự có mặt của trẻ trong gia đình. Gíup trẻ thích nghi với môi trường bên ngoài và mau ăn chóng lớn, không mắc bệnh vặt.
Tóc máu hay còn gọi là tóc tơ, là lớp tóc đầu tiên của trẻ kể từ khi chào đời

Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Về vấn đề khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh, thật chất không có quy định cụ thể về điều này. Có những người sau 1 tháng đã cắt tóc máu nhưng cũng có gia đình đợi sau thôi nôi mới cắt tóc cho trẻ lần đầu tiên.
Tuy nhiên, bạn không nên cắt tóc cho bé quá sớm vì sẽ vô tình khiến da đầu của trẻ bị tổn thương.

Những điều cần lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Về thời điểm cắt tóc cho bé chúng tôi đã chia sẻ ở phần trên. Bạn có thể đưa bé ra cửa hàng nhờ thợ cắt tóc, nếu có dụng cụ bạn cũng có thể tự cắt tóc cho bé tại nhà. Tuy nhiên, phải đảm bảo không gây tổn thương cho trẻ, bé phải thực sự thoải mái và đặc biệt là bố mẹ phải có chế độ dinh dưỡng khoa học giúp tóc nhanh mọc dài và mềm mại.
Nên cho trẻ ăn các loại ngũ cốc, rau xanh và cá… đây là những loại thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của tóc. Giúp tóc nhanh dài và mềm mượt, chắc khỏe.
Khi cắt tóc cho trẻ bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Sử dụng kéo chuyên dụng

Kéo chuyên dụng giúp quá trình cắt tóc dễ dàng, đường cắt gọn gàng, đẹp hơn. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán dụng cụ làm tóc hoặc siêu thị đều có.

  • Dùng bình xịt nước

Tuy tóc trẻ sơ sinh không nhiều nhưng vẫn cần xịt nước để tóc ẩm và dễ cắt hơn.
Nếu cắt tóc ở tiệm, vấn đề lớn nhất của bạn là phải trấn an bé, để bé không quấy khóc và hợp tác với thợ cắt tóc. Nên tìm hiểu trước thông tin về những tiệm cắt tóc có dịch vụ cắt tóc cho trẻ nhỏ và hẹn lịch cắt tóc trước để không phải chờ đợi.
Trước khi đến tiệm cắt tóc, bạn nên nói cho con biết rằng mình sắp đi đâu, tại tiệm cắt tóc có gì và những người thợ sẽ làm gì với tóc của chúng.
Bên cạnh đó, chế độ chăm sóc sau khi cắt tóc máu cũng vô cùng quan trọng. Do da đầu bé trong những năm đầu đời còn khá nhạy cảm nên khi cắt tóc tuyến nhờn sẽ tăng sinh. Do đó, sau khi cắt tóc mẹ phải cho bé những loại dầu gội đầu chuyên dụng, chiết xuất từ thiên nhiên.
Do da đầu bé trong những năm đầu đời còn khá nhạy cảm nên khi cắt tóc tuyến nhờn sẽ tăng sinh
Nếu bé nhà bạn bị rụng tóc, hãy đưa trẻ đến gặp các chuyên gia để tìm ra nguyên nhân chính xác và áp dụng cách khắc phục phù hợp. Tuyệt đối không dùng nước gừng để gội đầu để chữa rụng tóc cho trẻ.
Không phải cứ cắt tóc máu là tóc sẽ dài và dày hơn. Tóc có dày và mềm mượt hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của bé, vấn đề này liên quan nhiều đến yếu tố di truyền. Do đó, bố mẹ không nên quá nôn nóng mà cắt tóc cho trẻ quá sớm.
Tóm lại, khi muốn cắt tóc máu cho trẻ, bạn hãy đợi đến thôi nôi hoặc muộn hơn cũng không sao. Tuyệt đối không nên cắt tóc cho trẻ quá sớm tránh làm da đầu trẻ tổn thương. Với những thông tin  chúng tôi cung cấp ở trên, chắc hẳn bạn đã biết được khi nào nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh rồi đúng không nào. Tuy chỉ là chuyện nhỏ nhưng đây lại là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về sức khỏe mẹ và bé, hãy truy cập website Wikisecret của chúng tôi để tìm được câu trả lời chính xác nhé!
Xem thêm: Nước gạo lứt rang lợi sữa và cách chế biến nước gạo lứt rang vô cùng đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button