Kể về một ngày hội mà em biết và được xem

Bài làm

Hè đến thường là lúc mà các bạn em được đưa đi chơi xa. Còn em thfi lúc nào cũng muốn được về thăm ông bà nội ở quê. Ông hay dắt em đi câu cá, trồng cây, … Đặc biệt, điều thú vị nhất khi được về quê đó chính là khi em và ông cùng nhau đi xem lễ hội chọi trâu.

Lễ hội thường được tổ chức tại bãi đất rộng ở gần đê. Lúc tôi và ông đến nơi thì bãi đất mọi khi chả ai qua lại nay đã chật ních người. Tiếng gõ trống, tiếng hò hét cổ vũ ầm ĩ, náo nhiệt. Hai bên sân, hai chú trâu được nhốt vào 2 chiếc chuồng đối diện nhau đã chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu vào cuộc đấu. Cả hai chú đều khỏe mạnh với bộ da đồng, hàm đen, ức rộng,cổ tròn dài. Đặc biệt, sừng trâu đen như mun, đầu sừng vênh lên như hai cánh cung. Mắt con nào cũng  đen, tròng đỏ.

Bắt đầu từ hai phía sới chọi, hai người đứng ở hai bên chuồng, chuẩn bị rút sẹo. Khi bắt đầu có hiệu của trọng tài, cả hai cùng lúc rút sẹo rồi chạy rất nhanh ra ngoài sới. Hai trâu lao vào nhau với tốc độ khủng khiếp. Con nào con nấy đều dùng cặp sừng của mình đập vào đối phương kêu chan chát. Tiếng hò reo, cổ vũ ngày một to. Chiêng, trống náo nhiệt cả một góc trời. Tôi và ông phải vất vả lắm mới kiếm được một góc nhìn ưng ý. Hòa với đám đông, tôi cũng hò reo, cổ vũ rất nhiệt tình. Hai chú trâu như được tiếp thêm sức mạnh, đấu càng hăng hơn. Trận đấu quả thật gay cấn. Mười lăm phút trôi qua, vẫn chưa thể phân được thắng bại. Bỗng nhiên, chú trâu đen vùng lên mạnh mẽ tấn công ngược lại đầy bất ngờ. Dường như nó đã để dành sức để đến khi đối phương đã thấm mệt thì tấn công lại. Chú trâu nâu kia không kịp tấn công lại bị húc một cú rất mạnh. Đám đông hò hét ngày một dữ dội hơn.

Kết thúc trận đấu, chú trân đen đã thắng cuộc. Đó là một kết quả vô cùng xứng đáng. Theo tục lệ, chú trâu nào thắng sẽ được làm một cuộc rước giải về đình làm lễ tế thần. Và dù thắng hay thua, thì tất cả những chú trâu tham gia chọi đều phải giết thịt để cúng thần và tiễn thần. Sau đó mọi người sẽ cùng nhau ăn để chúc phúc.

Lễ hội đã có từ rất lâu và tồn tại cho đến ngày nay. Em cảm thấy rất vui khi được xem trận đấu đầu kịch tính như vậy. Được đi cùng ông, em đã biết thêm nhiều điều thú vị về quê mình cũng như lễ hội. Hè năm sau, em sẽ lại trở về quê để được cùng ông đi xem lễ hội này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button