Kể chuyện Sá»± tích hồ Ba Bể – Văn mẫu lớp 4

Bài văn mẫu Kể chuyện Sá»± tích hồ Ba Bể dưới đây nhằm giúp các em học sinh lớp 4 có thêm tÆ° liệu tham khảo để viết văn ngày càng hay hÆ¡n. Hy vọng qua bài văn mẫu này các em học sinh có thể dễ dàng viết cho mình một bài văn hay, hoàn chỉnh, súc tích. Chúc các em học tập thật tốt nhé!

Đề bài: Bằng một bài văn ngắn em hãy kể lại câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể mà em biết.

Gợi ý làm bài:

1. Bài văn mẫu số 1

XÆ°a ở xã Nam Mẫu (thuộc tỉnh Bắc Cạn) có mở ngày hội cúng Phật rất đông vui. Mọi người thi nhau cúng Phật cầu phúc. Một hôm, bỗng nhiên xuất hiện một bà già ăn xin, trông bà ta thật bẩn thỉu, gớm giếc, mọi người người nào cÅ©ng ghét và xa lành bà ta.

Cách đó không xa, có một gia đình chỉ có 2 mẹ con sống rất nghèo khổ thấy bà cụ đói rách thì thÆ°Æ¡ng xót, cho ăn, cho ngủ. Đêm hôm ấy người mẹ tỉnh giấc thấy trên chiếc chông giữa nhà có một luồng ánh sáng, rá»±c lên trong đêm mà chẳng thấy bà lão đâu cả. Người mẹ chỉ thấy một con Giao Long mập lớn đang cuộn mình nằm ngủ. Người mẹ vô cùng sợ hải, nhÆ°ng cÅ©ng chẳng biết phải làm gì và ngủ thiếp đi. Sáng hôm sau, bà lão chuẩn bị đồ đạc để ra đi, bà lão nói: Chúng nó thờ Phật mà kì thá»±c là buôn Phật. Đáng phải chịu tội chết chìm, chỉ có mẹ con nhà bà là tốt bụng. Thế rồi bà cho 2 mẹ con một gói tro, dặn rắc quanh nhà và một chiếc vỏ trấu rồi vụt biến mất. Hai mẹ con đem chuyện kỳ lạ kể cho mọi người nghe nhÆ°ng chẳng có người nào tin. Họ chỉ cười. tối đến, lúc mọi người đang làm lễ bái thì bỗng từ dưới đất có một dòng nước phun lên chính giữa bàn thờ Phật, nước phun mỗi lúc một mạnh và cuốn phăng đi tất cả đồ đạc, người, vật, nhà cá»­a, đất đá…tạo thành một cái hố rất sâu. NhÆ°ng lạ thay, nền nhà của 2 mẹ con nhà kia vẫn còn và được nâng lên cao theo dòng nước. Nhớ lời bà lão dặn, 2 mẹ con lấy mảnh trấu ra, vừa đặt xuống thì ngay lập tức nó biến thành chiếc thuyền, 2 mẹ con họ chèo thuyền, cố hết sức để cứu giúp những người gặp nạn.

Ngày nay, chỗ đất sự do nước lũ đó chính là hồ Ba Bể, giữa hồ có một hòn đảo nhỏ, đó là nền nhà của 2 mẹ con nhà kia. Mọi người gọi đó là “Pô Giả mải” nghĩa là “Gò Bà Góa”

2. Bài văn mẫu số 2

Ngày xÆ°a ở Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Cạn, người ta mở hội cúng Phật. Ai cÅ©ng lo làm việc tốt đề cầu phúc. Bỗng nhiên hôm ấy xuất hiện một bà lão ăn xin, người gày còm lở loét, trông thật gớm ghiếc. Bà đi đến đâu cÅ©ng phều phào mấy tiếng: “Đói lắm các ông các bà Æ¡i”. Bà đi đến đâu cÅ©ng bị mọi người xua đuổi. Khi đến ngã 3, bà gặp được 2 mẹ con bà góa đi chợ về. Người mẹ thấy bà lão tội nghiệp quá bèn đưa bà cụ về, cho bà cụ ăn rồi mời bà nghỉ lại. Tối hôm ấy 2 mẹ con bỗng thấy chỗ bà cụ nằm sáng rá»±c lên và xuất hiện con giao long mập lớn đang cuộn mình ở đấy. Me con bà vô cung kinh sợ đành nhắm mắt phó mặc cho số phận.

Sáng hôm sau tỉnh dậy, 2 mẹ con chẳng thấy con giao long đâu cả. Chỗ ấy vẫn là bà cụ gầy yếu. Bà sá»­a soạn ra đi. Trước lúc từ biệt, bà lão nói với 2 mẹ con: “Vùng này sắp có lụt lớn. Ta cho mẹ con chị gói tro này, nhớ rắc bao quanh nhà mới tránh được nạn chết chìm. Bà lão liền nhặt một hạt thóc cắn vỡ ra, đưa cho mẹ con bà góa 2 mảnh vỏ trấu, nói :’ Hai mảnh vỏ trấu này giúp mẹ con nhà chị làm việc thiện”. Nói rồi, bà lão biến mất. Hai mẹ con vội vàng làm theo những điều bà lão dặn. Tối hôm đó, lúc mọi người đang lễ bái thì bỗng có một cột nước từ dưới đấy phun lên kèm theo tiếng nổ dữ dội, nhà cá»­a, người vật đều chìm nghỉm trong biển nước. Duy chỉ có ngôi nhà của 2 mẹ con bà góa vẫn còn. Nước dâng lên bao nhiêu thì nền nhà ấy cao lên bấy nhiêu. Thấy dân làng bị chìm trong lÅ© lụt, nhớ lời bà lão dặn, 2 mẹ con liền lấy 2 mảnh vỏ trấu thả xuống nước. Lạ thay, 2 mảnh vỏ trấu biến thành 2 chiếc thuyền lớn. Thế rồi 2 mẹ con vội chèo thuyền đi khắp nÆ¡i cứu dân làng.

Vùng đất bị sụt lở ấy hiện nay biến thành một cái hồ rộng lớn gọi là hồ Ba Bể. Còn cái nền nhà của 2 mẹ con nổi lên như một cái gò giữa hồ, dân làng gọi là gò Bà Góa.

3. Bài văn mẫu số 3

Ngày xưa, có lần dân làng Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Cạn mở ngày hội cúng Phật. Mọi người nô nức đi xem hội. Bỗng nhiên, xuất hiện một bà cụ ăn mày không biết từ đâu đến. Trông bà thật gớm ghiếc, thân thể gầy còm, lở loét, mùi hôi thối xông ra rất khó chịu. Bà cụ chỉ phều phào mấy tiếng: “Tôi đói lắm, các ông, các bà ơi!”, rồi chìa tay ra bốn phía cầu xin.

Ngày xưa, có lần dân làng Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Cạn mở ngày hội cúng Phật. Mọi người nô nức đi xem hội.

Bỗng nhiên, xuất hiện một bà cụ ăn mày không biết từ đâu đến. Trông bà thật gớm ghiếc, thân thể gầy còm, lở loét, mùi hôi thối xông ra rất khó chịu. Bà cụ chỉ phều phào mấy tiếng: “Tôi đói lắm, các ông, các bà Æ¡i!”, rồi chìa tay ra bốn phía cầu xin. NhÆ°ng đến đâu bà cụ cÅ©ng bị xua đuổi. Lê bước khỏi đám hội, vào nhà nào bà cÅ©ng bị hắt hủi. May sao đến ngã 3, bà gặp mẹ con nhà kia vừa đi chợ về. Thấy bà lão ăn xin tội nghiệp, người mẹ thÆ°Æ¡ng tình đưa về nhà, lấy cÆ¡m cho ăn, rồi mời nghỉ lại qua đêm. Đến giữa khuya, 2 mẹ con bỗng thấy chỗ bà cụ nằm sáng rá»±c lên. NhÆ°ng lạ thay, ở đấy không còn bà lão ăn xin già yếu, lở loét nữa mà có một con giao long mập lớn đang cuộn mình, đầu gác lên xà nhà, đuôi thò xuống đất. Mẹ con bà goá rụng rời kinh hãi, đành nhắm mắt nằm im, phó mặc cho số phận. Sáng hôm sau tỉnh dậy, họ chẳng thấy giao long đâu cả. Trên chõng vẫn là bà cụ ăn mày ốm yếu. Bà cụ đang sá»­a soạn ra đi. Bà nói: “Vùng này sắp có lụt lớn. Ta cho 2 mẹ con chị gói tro này, nhớ rắc ngay bao quanh nhà mới tránh được nạn”. Người mẹ nghe vậy lấy làm lạ, bèn hỏi: “ThÆ°a cụ, vậy làm sao để cứu mọi người khỏi chết chìm?”. Bà cụ suy nghÄ© giây lát rồi nhặt một hạt thóc, cắn vỡ ra, đưa vỏ trấu cho 2 mẹ con và bảo: “Hai mảnh vỏ trẩu này sẽ giúp mẹ con nhà chị làm việc thiện”. Nói rồi, vụt một cái, đã không thấy bà cụ đâu nữa. Hai mẹ con vội làm theo lời dặn rồi đi báo cho mấy người gần đó biết. Họ đều bật cười, cho đó là chuyện bâng quÆ¡.

Tối hôm ấy, đám hội đang náo nhiệt, mọi người đang sì sụp lễ bái, bỗng có một cột nước từ dưới đất phun lên, mỗi lúc một mạnh. Đất bao quanh lở dần. Lúc đó. mọi người đều kinh hoảng, chen nhau chạy tháo thân. Nhưng không kịp nữa rồi. Đất dưới chân họ rung chuyển. Một tiếng ầm dữ dội nổi lên, nhà cửa, người và vật đều chìm sâu dưới nước.

Trong lúc tất cả đều ngập trong biển nước thì ngôi nhà nhỏ của 2 mẹ con người đàn bà goá vẫn khô ráo vì nền nhà của họ mỗi lúc một cao lên. Đau xót trước cảnh nước lÅ© bất ngờ tàn phá, 2 mẹ con đem 2 mảnh vỏ trấu ra. Vừa đặt xuống nước, vỏ trấu hoá thành 2 chiếc thuyền lớn. Thế là mặc gió mÆ°a, họ chèo thuyền đi khắp nÆ¡i, cố sức vớt những người bị nạn. Chỗ đất sụt xuống ấy chính là hồ Ba Bể. Còn cái nền nhà của 2 mẹ con thành một hòn đảo nhỏ trong hồ. Người địa phÆ°Æ¡ng gọi chỗ ấy là gò Bà Goá.

4. Bài văn mẫu số 4

Ngày xửa ngày xưa, ở xã Nam Mẫu thuộc tĩnh Bắc Kạn có phong tục mở hội cầu Phật vào dịp đầu năm. Dân làng ăn mặc đẹp đẽ, nô nức lên chùa thắp hương, khấn vái, mong được nhiều điều may mắn.

Một hôm, bỗng có một bà lão ăn xin từ đâu tới. Trông bà già thật gớm ghiếc. Thân hình bà gầy gò, lở loét, quẩn áo bẩn thỉu bốc mùi hôi thối. Vừa đi bà vừa thều thào xin ăn: “Tôi đói quá! Mong các ông các bà nhón tay làm phúc!”. Mọi người sợ hãi, xua đuổi bà ra khỏi đám đông. Mẹ con bà goá đưa bà cụ già về nhà cho ăn, cho ngủ lại. Giao long xuất hiện. Bà lão lê bước tới ngã 3 thì gặp 2 mẹ con cậu bé đi chợ về. Thấy bà lão ăn xin tội nghiệp, người mẹ đưa về nhà, lấy cơm cho ăn rồi mời nghỉ lại qua đêm.

Đến khuya, 2 mẹ con nhìn ra chỗ bà già nằm thì thấy sáng rá»±c lên. Một con giao long khổng lồ đầu gác lên xà nhà, đuôi thò xuống đất. Hai mẹ con kinh hãi rụng rời, đành nhắm mắt, nín thở, nằm im phó mặc cho số phận. Trước lúc ra đi, bà lão bày cách giúp 2 mẹ con tránh tai hoạ. Cảnh nạn lụt xảy ra thảm khốc. Kể theo tranh: Sáng ra, họ chẳng thấy con giao long đâu cả. Trên chõng, vẫn là bà cụ ăn mày ốm yếu, lở loét. Bà cụ đang chuẩn bị ra đi. vẫy người mẹ lại gần, bà bảo rằng vùng này sắp có lụt lớn và đưa cho một gói tro bếp dặn đem rắc quanh nhà. Nghe vậy, người mẹ lo lắng hỏi làm thế nào để cứu người bị nạn. Bà cụ nhặt hạt thóc, cắn vỡ ra rồi đưa 2 mảnh vỏ trấu và dặn dùng nó để làm việc thiện. Vụt một cái, bà cụ biến mất. Hai mẹ con bàng hoàng khôn xiết. Người mẹ mang chuyên kể cho dân làng nghe nhÆ°ng chẳng người nào tin cả.

Quả nhiên, tối hôm đó, lúc mọi người đang sì sụp lễ bái thi một cột nước dưới đất phụt mạnh lên. Nước phun đến đâu, đất lở đến đấy. Dân làng kinh hoàng, chen nhau chạy tháo thân. Bỗng một tiếng ầm rung chuyển mặt đất, nhà cửa và muôn vật trong phút chốc chìm sâu trong biển nước. Mẹ con bà goá dùng thuyền cứu người bị nạn. Khi nước rút, chỗ đất sụp xuống biến thành hổ Ba Bể. Còn nền nhà của 2 mẹ con thành chiếc gò nổi giữa hồ. Sau này, người ta gọi là gò Bà Goá.

Riêng ngôi nhà nhỏ của 2 mẹ con tốt bụng vẫn khô ráo, nguyên vẹn và nền nhà mỗi lúc một cao lên. Người mẹ xót xa trước thảm cảnh, sá»±c nhớ lời bà lão dặn, liền thả 2 mảnh vỏ trấu xuống nước. Kì lạ thay, chúng biến thành 2 chiếc thuyền. Thế là mặc gió lớn, mÆ°a mập, 2 mẹ con ra sức cứu người bị nạn. Khi nước rút, chỗ đất bị sụp xuống biến thành hồ Ba Bể, còn nền nhà của 2 mẹ con thành chiếc gò nổi giữa hổ, người ta gọi là gò Bà Goá.)

——Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp——

.


Thông tin thêm về Kể chuyện Sá»± tích hồ Ba Bể - Văn mẫu lớp 4

Bài văn mẫu Kể chuyện Sá»± tích hồ Ba Bể dưới đây nhằm giúp các em học sinh lớp 4 có thêm tÆ° liệu tham khảo để viết văn ngày càng hay hÆ¡n. Hy vọng qua bài văn mẫu này các em học sinh có thể dễ dàng viết cho mình một bài văn hay, hoàn chỉnh, súc tích. Chúc các em học tập thật tốt nhé!

Đề bài: Bằng một bài văn ngắn em hãy kể lại câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể mà em biết.

Gợi ý làm bài:

1. Bài văn mẫu số 1

XÆ°a ở xã Nam Mẫu (thuộc tỉnh Bắc Cạn) có mở ngày hội cúng Phật rất đông vui. Mọi người thi nhau cúng Phật cầu phúc. Một hôm, bỗng nhiên xuất hiện một bà già ăn xin, trông bà ta thật bẩn thỉu, gớm giếc, mọi người người nào cÅ©ng ghét và xa lành bà ta.

Cách đó không xa, có một gia đình chỉ có 2 mẹ con sống rất nghèo khổ thấy bà cụ đói rách thì thÆ°Æ¡ng xót, cho ăn, cho ngủ. Đêm hôm ấy người mẹ tỉnh giấc thấy trên chiếc chông giữa nhà có một luồng ánh sáng, rá»±c lên trong đêm mà chẳng thấy bà lão đâu cả. Người mẹ chỉ thấy một con Giao Long mập lớn đang cuộn mình nằm ngủ. Người mẹ vô cùng sợ hải, nhÆ°ng cÅ©ng chẳng biết phải làm gì và ngủ thiếp đi. Sáng hôm sau, bà lão chuẩn bị đồ đạc để ra đi, bà lão nói: Chúng nó thờ Phật mà kì thá»±c là buôn Phật. Đáng phải chịu tội chết chìm, chỉ có mẹ con nhà bà là tốt bụng. Thế rồi bà cho 2 mẹ con một gói tro, dặn rắc quanh nhà và một chiếc vỏ trấu rồi vụt biến mất. Hai mẹ con đem chuyện kỳ lạ kể cho mọi người nghe nhÆ°ng chẳng có người nào tin. Họ chỉ cười. tối đến, lúc mọi người đang làm lễ bái thì bỗng từ dưới đất có một dòng nước phun lên chính giữa bàn thờ Phật, nước phun mỗi lúc một mạnh và cuốn phăng đi tất cả đồ đạc, người, vật, nhà cá»­a, đất đá…tạo thành một cái hố rất sâu. NhÆ°ng lạ thay, nền nhà của 2 mẹ con nhà kia vẫn còn và được nâng lên cao theo dòng nước. Nhớ lời bà lão dặn, 2 mẹ con lấy mảnh trấu ra, vừa đặt xuống thì ngay lập tức nó biến thành chiếc thuyền, 2 mẹ con họ chèo thuyền, cố hết sức để cứu giúp những người gặp nạn.

Ngày nay, chỗ đất sự do nước lũ đó chính là hồ Ba Bể, giữa hồ có một hòn đảo nhỏ, đó là nền nhà của 2 mẹ con nhà kia. Mọi người gọi đó là “Pô Giả mải” nghĩa là “Gò Bà Góa”

2. Bài văn mẫu số 2

Ngày xÆ°a ở Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Cạn, người ta mở hội cúng Phật. Ai cÅ©ng lo làm việc tốt đề cầu phúc. Bỗng nhiên hôm ấy xuất hiện một bà lão ăn xin, người gày còm lở loét, trông thật gớm ghiếc. Bà đi đến đâu cÅ©ng phều phào mấy tiếng: “Đói lắm các ông các bà Æ¡i”. Bà đi đến đâu cÅ©ng bị mọi người xua đuổi. Khi đến ngã 3, bà gặp được 2 mẹ con bà góa đi chợ về. Người mẹ thấy bà lão tội nghiệp quá bèn đưa bà cụ về, cho bà cụ ăn rồi mời bà nghỉ lại. Tối hôm ấy 2 mẹ con bỗng thấy chỗ bà cụ nằm sáng rá»±c lên và xuất hiện con giao long mập lớn đang cuộn mình ở đấy. Me con bà vô cung kinh sợ đành nhắm mắt phó mặc cho số phận.

Sáng hôm sau tỉnh dậy, 2 mẹ con chẳng thấy con giao long đâu cả. Chỗ ấy vẫn là bà cụ gầy yếu. Bà sá»­a soạn ra đi. Trước lúc từ biệt, bà lão nói với 2 mẹ con: “Vùng này sắp có lụt lớn. Ta cho mẹ con chị gói tro này, nhớ rắc bao quanh nhà mới tránh được nạn chết chìm. Bà lão liền nhặt một hạt thóc cắn vỡ ra, đưa cho mẹ con bà góa 2 mảnh vỏ trấu, nói :’ Hai mảnh vỏ trấu này giúp mẹ con nhà chị làm việc thiện”. Nói rồi, bà lão biến mất. Hai mẹ con vội vàng làm theo những điều bà lão dặn. Tối hôm đó, lúc mọi người đang lễ bái thì bỗng có một cột nước từ dưới đấy phun lên kèm theo tiếng nổ dữ dội, nhà cá»­a, người vật đều chìm nghỉm trong biển nước. Duy chỉ có ngôi nhà của 2 mẹ con bà góa vẫn còn. Nước dâng lên bao nhiêu thì nền nhà ấy cao lên bấy nhiêu. Thấy dân làng bị chìm trong lÅ© lụt, nhớ lời bà lão dặn, 2 mẹ con liền lấy 2 mảnh vỏ trấu thả xuống nước. Lạ thay, 2 mảnh vỏ trấu biến thành 2 chiếc thuyền lớn. Thế rồi 2 mẹ con vội chèo thuyền đi khắp nÆ¡i cứu dân làng.

Vùng đất bị sụt lở ấy hiện nay biến thành một cái hồ rộng lớn gọi là hồ Ba Bể. Còn cái nền nhà của 2 mẹ con nổi lên như một cái gò giữa hồ, dân làng gọi là gò Bà Góa.

3. Bài văn mẫu số 3

Ngày xưa, có lần dân làng Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Cạn mở ngày hội cúng Phật. Mọi người nô nức đi xem hội. Bỗng nhiên, xuất hiện một bà cụ ăn mày không biết từ đâu đến. Trông bà thật gớm ghiếc, thân thể gầy còm, lở loét, mùi hôi thối xông ra rất khó chịu. Bà cụ chỉ phều phào mấy tiếng: “Tôi đói lắm, các ông, các bà ơi!”, rồi chìa tay ra bốn phía cầu xin.

Ngày xưa, có lần dân làng Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Cạn mở ngày hội cúng Phật. Mọi người nô nức đi xem hội.

Bỗng nhiên, xuất hiện một bà cụ ăn mày không biết từ đâu đến. Trông bà thật gớm ghiếc, thân thể gầy còm, lở loét, mùi hôi thối xông ra rất khó chịu. Bà cụ chỉ phều phào mấy tiếng: “Tôi đói lắm, các ông, các bà Æ¡i!”, rồi chìa tay ra bốn phía cầu xin. NhÆ°ng đến đâu bà cụ cÅ©ng bị xua đuổi. Lê bước khỏi đám hội, vào nhà nào bà cÅ©ng bị hắt hủi. May sao đến ngã 3, bà gặp mẹ con nhà kia vừa đi chợ về. Thấy bà lão ăn xin tội nghiệp, người mẹ thÆ°Æ¡ng tình đưa về nhà, lấy cÆ¡m cho ăn, rồi mời nghỉ lại qua đêm. Đến giữa khuya, 2 mẹ con bỗng thấy chỗ bà cụ nằm sáng rá»±c lên. NhÆ°ng lạ thay, ở đấy không còn bà lão ăn xin già yếu, lở loét nữa mà có một con giao long mập lớn đang cuộn mình, đầu gác lên xà nhà, đuôi thò xuống đất. Mẹ con bà goá rụng rời kinh hãi, đành nhắm mắt nằm im, phó mặc cho số phận. Sáng hôm sau tỉnh dậy, họ chẳng thấy giao long đâu cả. Trên chõng vẫn là bà cụ ăn mày ốm yếu. Bà cụ đang sá»­a soạn ra đi. Bà nói: “Vùng này sắp có lụt lớn. Ta cho 2 mẹ con chị gói tro này, nhớ rắc ngay bao quanh nhà mới tránh được nạn”. Người mẹ nghe vậy lấy làm lạ, bèn hỏi: “ThÆ°a cụ, vậy làm sao để cứu mọi người khỏi chết chìm?”. Bà cụ suy nghÄ© giây lát rồi nhặt một hạt thóc, cắn vỡ ra, đưa vỏ trấu cho 2 mẹ con và bảo: “Hai mảnh vỏ trẩu này sẽ giúp mẹ con nhà chị làm việc thiện”. Nói rồi, vụt một cái, đã không thấy bà cụ đâu nữa. Hai mẹ con vội làm theo lời dặn rồi đi báo cho mấy người gần đó biết. Họ đều bật cười, cho đó là chuyện bâng quÆ¡.

Tối hôm ấy, đám hội đang náo nhiệt, mọi người đang sì sụp lễ bái, bỗng có một cột nước từ dưới đất phun lên, mỗi lúc một mạnh. Đất bao quanh lở dần. Lúc đó. mọi người đều kinh hoảng, chen nhau chạy tháo thân. Nhưng không kịp nữa rồi. Đất dưới chân họ rung chuyển. Một tiếng ầm dữ dội nổi lên, nhà cửa, người và vật đều chìm sâu dưới nước.

Trong lúc tất cả đều ngập trong biển nước thì ngôi nhà nhỏ của 2 mẹ con người đàn bà goá vẫn khô ráo vì nền nhà của họ mỗi lúc một cao lên. Đau xót trước cảnh nước lÅ© bất ngờ tàn phá, 2 mẹ con đem 2 mảnh vỏ trấu ra. Vừa đặt xuống nước, vỏ trấu hoá thành 2 chiếc thuyền lớn. Thế là mặc gió mÆ°a, họ chèo thuyền đi khắp nÆ¡i, cố sức vớt những người bị nạn. Chỗ đất sụt xuống ấy chính là hồ Ba Bể. Còn cái nền nhà của 2 mẹ con thành một hòn đảo nhỏ trong hồ. Người địa phÆ°Æ¡ng gọi chỗ ấy là gò Bà Goá.

4. Bài văn mẫu số 4

Ngày xửa ngày xưa, ở xã Nam Mẫu thuộc tĩnh Bắc Kạn có phong tục mở hội cầu Phật vào dịp đầu năm. Dân làng ăn mặc đẹp đẽ, nô nức lên chùa thắp hương, khấn vái, mong được nhiều điều may mắn.

Một hôm, bỗng có một bà lão ăn xin từ đâu tới. Trông bà già thật gớm ghiếc. Thân hình bà gầy gò, lở loét, quẩn áo bẩn thỉu bốc mùi hôi thối. Vừa đi bà vừa thều thào xin ăn: “Tôi đói quá! Mong các ông các bà nhón tay làm phúc!”. Mọi người sợ hãi, xua đuổi bà ra khỏi đám đông. Mẹ con bà goá đưa bà cụ già về nhà cho ăn, cho ngủ lại. Giao long xuất hiện. Bà lão lê bước tới ngã 3 thì gặp 2 mẹ con cậu bé đi chợ về. Thấy bà lão ăn xin tội nghiệp, người mẹ đưa về nhà, lấy cơm cho ăn rồi mời nghỉ lại qua đêm.

Đến khuya, 2 mẹ con nhìn ra chỗ bà già nằm thì thấy sáng rá»±c lên. Một con giao long khổng lồ đầu gác lên xà nhà, đuôi thò xuống đất. Hai mẹ con kinh hãi rụng rời, đành nhắm mắt, nín thở, nằm im phó mặc cho số phận. Trước lúc ra đi, bà lão bày cách giúp 2 mẹ con tránh tai hoạ. Cảnh nạn lụt xảy ra thảm khốc. Kể theo tranh: Sáng ra, họ chẳng thấy con giao long đâu cả. Trên chõng, vẫn là bà cụ ăn mày ốm yếu, lở loét. Bà cụ đang chuẩn bị ra đi. vẫy người mẹ lại gần, bà bảo rằng vùng này sắp có lụt lớn và đưa cho một gói tro bếp dặn đem rắc quanh nhà. Nghe vậy, người mẹ lo lắng hỏi làm thế nào để cứu người bị nạn. Bà cụ nhặt hạt thóc, cắn vỡ ra rồi đưa 2 mảnh vỏ trấu và dặn dùng nó để làm việc thiện. Vụt một cái, bà cụ biến mất. Hai mẹ con bàng hoàng khôn xiết. Người mẹ mang chuyên kể cho dân làng nghe nhÆ°ng chẳng người nào tin cả.

Quả nhiên, tối hôm đó, lúc mọi người đang sì sụp lễ bái thi một cột nước dưới đất phụt mạnh lên. Nước phun đến đâu, đất lở đến đấy. Dân làng kinh hoàng, chen nhau chạy tháo thân. Bỗng một tiếng ầm rung chuyển mặt đất, nhà cửa và muôn vật trong phút chốc chìm sâu trong biển nước. Mẹ con bà goá dùng thuyền cứu người bị nạn. Khi nước rút, chỗ đất sụp xuống biến thành hổ Ba Bể. Còn nền nhà của 2 mẹ con thành chiếc gò nổi giữa hồ. Sau này, người ta gọi là gò Bà Goá.

Riêng ngôi nhà nhỏ của 2 mẹ con tốt bụng vẫn khô ráo, nguyên vẹn và nền nhà mỗi lúc một cao lên. Người mẹ xót xa trước thảm cảnh, sá»±c nhớ lời bà lão dặn, liền thả 2 mảnh vỏ trấu xuống nước. Kì lạ thay, chúng biến thành 2 chiếc thuyền. Thế là mặc gió lớn, mÆ°a mập, 2 mẹ con ra sức cứu người bị nạn. Khi nước rút, chỗ đất bị sụp xuống biến thành hồ Ba Bể, còn nền nhà của 2 mẹ con thành chiếc gò nổi giữa hổ, người ta gọi là gò Bà Goá.)

——Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp——

Tả cụ già đang ngồi câu cá bên hồ nước – Văn mẫu lớp 4

779

Tả chiếc áo em mặc đến trường hôm nay – Văn mẫu lớp 4

1015

Tả về cây bút máy mà em đang dùng – Văn mẫu lớp 4

918

Viết thÆ° cho Thầy Cô giáo cÅ© của em – Văn mẫu lớp 4

1327

Viết thÆ° cho người thân hoặc bạn bè kể về ước mÆ¡ của em – Văn mẫu lớp 4

1098

Viết thÆ° cho bố đi công tác ở xa – Văn mẫu lớp 4

879

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

Bài văn mẫu Kể chuyện Sá»± tích hồ Ba Bể dưới đây nhằm giúp các em học sinh lớp 4 có thêm tÆ° liệu tham khảo để viết văn ngày càng hay hÆ¡n. Hy vọng qua bài văn mẫu này các em học sinh có thể dễ dàng viết cho mình một bài văn hay, hoàn chỉnh, súc tích. Chúc các em học tập thật tốt nhé!

Đề bài: Bằng một bài văn ngắn em hãy kể lại câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể mà em biết.

Gợi ý làm bài:

1. Bài văn mẫu số 1

XÆ°a ở xã Nam Mẫu (thuộc tỉnh Bắc Cạn) có mở ngày hội cúng Phật rất đông vui. Mọi người thi nhau cúng Phật cầu phúc. Một hôm, bỗng nhiên xuất hiện một bà già ăn xin, trông bà ta thật bẩn thỉu, gớm giếc, mọi người người nào cÅ©ng ghét và xa lành bà ta.

Cách đó không xa, có một gia đình chỉ có 2 mẹ con sống rất nghèo khổ thấy bà cụ đói rách thì thÆ°Æ¡ng xót, cho ăn, cho ngủ. Đêm hôm ấy người mẹ tỉnh giấc thấy trên chiếc chông giữa nhà có một luồng ánh sáng, rá»±c lên trong đêm mà chẳng thấy bà lão đâu cả. Người mẹ chỉ thấy một con Giao Long mập lớn đang cuộn mình nằm ngủ. Người mẹ vô cùng sợ hải, nhÆ°ng cÅ©ng chẳng biết phải làm gì và ngủ thiếp đi. Sáng hôm sau, bà lão chuẩn bị đồ đạc để ra đi, bà lão nói: Chúng nó thờ Phật mà kì thá»±c là buôn Phật. Đáng phải chịu tội chết chìm, chỉ có mẹ con nhà bà là tốt bụng. Thế rồi bà cho 2 mẹ con một gói tro, dặn rắc quanh nhà và một chiếc vỏ trấu rồi vụt biến mất. Hai mẹ con đem chuyện kỳ lạ kể cho mọi người nghe nhÆ°ng chẳng có người nào tin. Họ chỉ cười. tối đến, lúc mọi người đang làm lễ bái thì bỗng từ dưới đất có một dòng nước phun lên chính giữa bàn thờ Phật, nước phun mỗi lúc một mạnh và cuốn phăng đi tất cả đồ đạc, người, vật, nhà cá»­a, đất đá…tạo thành một cái hố rất sâu. NhÆ°ng lạ thay, nền nhà của 2 mẹ con nhà kia vẫn còn và được nâng lên cao theo dòng nước. Nhớ lời bà lão dặn, 2 mẹ con lấy mảnh trấu ra, vừa đặt xuống thì ngay lập tức nó biến thành chiếc thuyền, 2 mẹ con họ chèo thuyền, cố hết sức để cứu giúp những người gặp nạn.

Ngày nay, chỗ đất sự do nước lũ đó chính là hồ Ba Bể, giữa hồ có một hòn đảo nhỏ, đó là nền nhà của 2 mẹ con nhà kia. Mọi người gọi đó là “Pô Giả mải” nghĩa là “Gò Bà Góa”

2. Bài văn mẫu số 2

Ngày xÆ°a ở Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Cạn, người ta mở hội cúng Phật. Ai cÅ©ng lo làm việc tốt đề cầu phúc. Bỗng nhiên hôm ấy xuất hiện một bà lão ăn xin, người gày còm lở loét, trông thật gớm ghiếc. Bà đi đến đâu cÅ©ng phều phào mấy tiếng: “Đói lắm các ông các bà Æ¡i”. Bà đi đến đâu cÅ©ng bị mọi người xua đuổi. Khi đến ngã 3, bà gặp được 2 mẹ con bà góa đi chợ về. Người mẹ thấy bà lão tội nghiệp quá bèn đưa bà cụ về, cho bà cụ ăn rồi mời bà nghỉ lại. Tối hôm ấy 2 mẹ con bỗng thấy chỗ bà cụ nằm sáng rá»±c lên và xuất hiện con giao long mập lớn đang cuộn mình ở đấy. Me con bà vô cung kinh sợ đành nhắm mắt phó mặc cho số phận.

Sáng hôm sau tỉnh dậy, 2 mẹ con chẳng thấy con giao long đâu cả. Chỗ ấy vẫn là bà cụ gầy yếu. Bà sá»­a soạn ra đi. Trước lúc từ biệt, bà lão nói với 2 mẹ con: “Vùng này sắp có lụt lớn. Ta cho mẹ con chị gói tro này, nhớ rắc bao quanh nhà mới tránh được nạn chết chìm. Bà lão liền nhặt một hạt thóc cắn vỡ ra, đưa cho mẹ con bà góa 2 mảnh vỏ trấu, nói :’ Hai mảnh vỏ trấu này giúp mẹ con nhà chị làm việc thiện”. Nói rồi, bà lão biến mất. Hai mẹ con vội vàng làm theo những điều bà lão dặn. Tối hôm đó, lúc mọi người đang lễ bái thì bỗng có một cột nước từ dưới đấy phun lên kèm theo tiếng nổ dữ dội, nhà cá»­a, người vật đều chìm nghỉm trong biển nước. Duy chỉ có ngôi nhà của 2 mẹ con bà góa vẫn còn. Nước dâng lên bao nhiêu thì nền nhà ấy cao lên bấy nhiêu. Thấy dân làng bị chìm trong lÅ© lụt, nhớ lời bà lão dặn, 2 mẹ con liền lấy 2 mảnh vỏ trấu thả xuống nước. Lạ thay, 2 mảnh vỏ trấu biến thành 2 chiếc thuyền lớn. Thế rồi 2 mẹ con vội chèo thuyền đi khắp nÆ¡i cứu dân làng.

Vùng đất bị sụt lở ấy hiện nay biến thành một cái hồ rộng lớn gọi là hồ Ba Bể. Còn cái nền nhà của 2 mẹ con nổi lên như một cái gò giữa hồ, dân làng gọi là gò Bà Góa.

3. Bài văn mẫu số 3

Ngày xưa, có lần dân làng Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Cạn mở ngày hội cúng Phật. Mọi người nô nức đi xem hội. Bỗng nhiên, xuất hiện một bà cụ ăn mày không biết từ đâu đến. Trông bà thật gớm ghiếc, thân thể gầy còm, lở loét, mùi hôi thối xông ra rất khó chịu. Bà cụ chỉ phều phào mấy tiếng: “Tôi đói lắm, các ông, các bà ơi!”, rồi chìa tay ra bốn phía cầu xin.

Ngày xưa, có lần dân làng Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Cạn mở ngày hội cúng Phật. Mọi người nô nức đi xem hội.

Bỗng nhiên, xuất hiện một bà cụ ăn mày không biết từ đâu đến. Trông bà thật gớm ghiếc, thân thể gầy còm, lở loét, mùi hôi thối xông ra rất khó chịu. Bà cụ chỉ phều phào mấy tiếng: “Tôi đói lắm, các ông, các bà Æ¡i!”, rồi chìa tay ra bốn phía cầu xin. NhÆ°ng đến đâu bà cụ cÅ©ng bị xua đuổi. Lê bước khỏi đám hội, vào nhà nào bà cÅ©ng bị hắt hủi. May sao đến ngã 3, bà gặp mẹ con nhà kia vừa đi chợ về. Thấy bà lão ăn xin tội nghiệp, người mẹ thÆ°Æ¡ng tình đưa về nhà, lấy cÆ¡m cho ăn, rồi mời nghỉ lại qua đêm. Đến giữa khuya, 2 mẹ con bỗng thấy chỗ bà cụ nằm sáng rá»±c lên. NhÆ°ng lạ thay, ở đấy không còn bà lão ăn xin già yếu, lở loét nữa mà có một con giao long mập lớn đang cuộn mình, đầu gác lên xà nhà, đuôi thò xuống đất. Mẹ con bà goá rụng rời kinh hãi, đành nhắm mắt nằm im, phó mặc cho số phận. Sáng hôm sau tỉnh dậy, họ chẳng thấy giao long đâu cả. Trên chõng vẫn là bà cụ ăn mày ốm yếu. Bà cụ đang sá»­a soạn ra đi. Bà nói: “Vùng này sắp có lụt lớn. Ta cho 2 mẹ con chị gói tro này, nhớ rắc ngay bao quanh nhà mới tránh được nạn”. Người mẹ nghe vậy lấy làm lạ, bèn hỏi: “ThÆ°a cụ, vậy làm sao để cứu mọi người khỏi chết chìm?”. Bà cụ suy nghÄ© giây lát rồi nhặt một hạt thóc, cắn vỡ ra, đưa vỏ trấu cho 2 mẹ con và bảo: “Hai mảnh vỏ trẩu này sẽ giúp mẹ con nhà chị làm việc thiện”. Nói rồi, vụt một cái, đã không thấy bà cụ đâu nữa. Hai mẹ con vội làm theo lời dặn rồi đi báo cho mấy người gần đó biết. Họ đều bật cười, cho đó là chuyện bâng quÆ¡.

Tối hôm ấy, đám hội đang náo nhiệt, mọi người đang sì sụp lễ bái, bỗng có một cột nước từ dưới đất phun lên, mỗi lúc một mạnh. Đất bao quanh lở dần. Lúc đó. mọi người đều kinh hoảng, chen nhau chạy tháo thân. Nhưng không kịp nữa rồi. Đất dưới chân họ rung chuyển. Một tiếng ầm dữ dội nổi lên, nhà cửa, người và vật đều chìm sâu dưới nước.

Trong lúc tất cả đều ngập trong biển nước thì ngôi nhà nhỏ của 2 mẹ con người đàn bà goá vẫn khô ráo vì nền nhà của họ mỗi lúc một cao lên. Đau xót trước cảnh nước lÅ© bất ngờ tàn phá, 2 mẹ con đem 2 mảnh vỏ trấu ra. Vừa đặt xuống nước, vỏ trấu hoá thành 2 chiếc thuyền lớn. Thế là mặc gió mÆ°a, họ chèo thuyền đi khắp nÆ¡i, cố sức vớt những người bị nạn. Chỗ đất sụt xuống ấy chính là hồ Ba Bể. Còn cái nền nhà của 2 mẹ con thành một hòn đảo nhỏ trong hồ. Người địa phÆ°Æ¡ng gọi chỗ ấy là gò Bà Goá.

4. Bài văn mẫu số 4

Ngày xửa ngày xưa, ở xã Nam Mẫu thuộc tĩnh Bắc Kạn có phong tục mở hội cầu Phật vào dịp đầu năm. Dân làng ăn mặc đẹp đẽ, nô nức lên chùa thắp hương, khấn vái, mong được nhiều điều may mắn.

Một hôm, bỗng có một bà lão ăn xin từ đâu tới. Trông bà già thật gớm ghiếc. Thân hình bà gầy gò, lở loét, quẩn áo bẩn thỉu bốc mùi hôi thối. Vừa đi bà vừa thều thào xin ăn: “Tôi đói quá! Mong các ông các bà nhón tay làm phúc!”. Mọi người sợ hãi, xua đuổi bà ra khỏi đám đông. Mẹ con bà goá đưa bà cụ già về nhà cho ăn, cho ngủ lại. Giao long xuất hiện. Bà lão lê bước tới ngã 3 thì gặp 2 mẹ con cậu bé đi chợ về. Thấy bà lão ăn xin tội nghiệp, người mẹ đưa về nhà, lấy cơm cho ăn rồi mời nghỉ lại qua đêm.

Đến khuya, 2 mẹ con nhìn ra chỗ bà già nằm thì thấy sáng rá»±c lên. Một con giao long khổng lồ đầu gác lên xà nhà, đuôi thò xuống đất. Hai mẹ con kinh hãi rụng rời, đành nhắm mắt, nín thở, nằm im phó mặc cho số phận. Trước lúc ra đi, bà lão bày cách giúp 2 mẹ con tránh tai hoạ. Cảnh nạn lụt xảy ra thảm khốc. Kể theo tranh: Sáng ra, họ chẳng thấy con giao long đâu cả. Trên chõng, vẫn là bà cụ ăn mày ốm yếu, lở loét. Bà cụ đang chuẩn bị ra đi. vẫy người mẹ lại gần, bà bảo rằng vùng này sắp có lụt lớn và đưa cho một gói tro bếp dặn đem rắc quanh nhà. Nghe vậy, người mẹ lo lắng hỏi làm thế nào để cứu người bị nạn. Bà cụ nhặt hạt thóc, cắn vỡ ra rồi đưa 2 mảnh vỏ trấu và dặn dùng nó để làm việc thiện. Vụt một cái, bà cụ biến mất. Hai mẹ con bàng hoàng khôn xiết. Người mẹ mang chuyên kể cho dân làng nghe nhÆ°ng chẳng người nào tin cả.

Quả nhiên, tối hôm đó, lúc mọi người đang sì sụp lễ bái thi một cột nước dưới đất phụt mạnh lên. Nước phun đến đâu, đất lở đến đấy. Dân làng kinh hoàng, chen nhau chạy tháo thân. Bỗng một tiếng ầm rung chuyển mặt đất, nhà cửa và muôn vật trong phút chốc chìm sâu trong biển nước. Mẹ con bà goá dùng thuyền cứu người bị nạn. Khi nước rút, chỗ đất sụp xuống biến thành hổ Ba Bể. Còn nền nhà của 2 mẹ con thành chiếc gò nổi giữa hồ. Sau này, người ta gọi là gò Bà Goá.

Riêng ngôi nhà nhỏ của 2 mẹ con tốt bụng vẫn khô ráo, nguyên vẹn và nền nhà mỗi lúc một cao lên. Người mẹ xót xa trước thảm cảnh, sá»±c nhớ lời bà lão dặn, liền thả 2 mảnh vỏ trấu xuống nước. Kì lạ thay, chúng biến thành 2 chiếc thuyền. Thế là mặc gió lớn, mÆ°a mập, 2 mẹ con ra sức cứu người bị nạn. Khi nước rút, chỗ đất bị sụp xuống biến thành hồ Ba Bể, còn nền nhà của 2 mẹ con thành chiếc gò nổi giữa hổ, người ta gọi là gò Bà Goá.)

——Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp——

Tả cụ già đang ngồi câu cá bên hồ nước – Văn mẫu lớp 4

779

Tả chiếc áo em mặc đến trường hôm nay – Văn mẫu lớp 4

1015

Tả về cây bút máy mà em đang dùng – Văn mẫu lớp 4

918

Viết thÆ° cho Thầy Cô giáo cÅ© của em – Văn mẫu lớp 4

1327

Viết thÆ° cho người thân hoặc bạn bè kể về ước mÆ¡ của em – Văn mẫu lớp 4

1098

Viết thÆ° cho bố đi công tác ở xa – Văn mẫu lớp 4

879

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Ká #chuyán #Sá #tÃch #há #Bá #VÄn #máºu #láp


  • Tổng hợp: Wiki Secret
  • #Ká #chuyán #Sá #tÃch #há #Bá #VÄn #máºu #láp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button