it la gi
it la gi
it la gi

IT là gì? Tố chất cần có của một nhân viên IT

Nhiều bạn trẻ chỉ hiểu đơn giản IT là lĩnh vực công nghệ thông tin mà chưa có những kiến thức thực sự thấu đáo về lĩnh vực này. Vậy Thực sự IT có đơn thuần là công nghệ thông tin hay không? IT là gì? Hãy cùng với Wikisecret tìm hiểu về chủ đề công nghệ thú vị này nhé!!!

IT là gì?

IT là viết tắt của cụm từ information technology, với ý nghĩa là công nghệ thông tin. IT bao gồm tất cả những công việc liên quan đến phần mềm máy tính, kiểm soát sự hoạt động của hệ thống máy tính, sửa chữa phần mềm, phục vụ một số nhu cầu khác liên quan đến công nghệ,… Đây là một nhánh trong ngành kỹ thuật sử dụng máy tính, phần mềm máy tính chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải cũng như thu thập thông tin.
IT là gì?
Khái niệm về công nghệ thông tin đã được quy định rõ trong nghị quyết chính phủ: “công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kỹ thuật hiện đại-chủ yếu là kỹ thuật máy tính và viễn thông-làm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội”.

Ngành IT bao gồm những công việc gì?

Ngành IT bao gồm những công việc gì?
IT thường làm việc liên quan đến phần mềm máy tính, thu thập thông tin, quản lý dữ liệu cũng như tiến hành sửa chữa và khắc phục lỗi khi cần thiết. Những người làm công việc IT, được gọi chung là lập trình viên. Lập trình viên sẽ làm nhiệm vụ tạo môi trường thân thiện, hòa đồng để kiểm soát và sử dụng thông tin dữ liệu. Từ đó làm gia tăng hiệu quả công việc, hạn chế những rủi ro không đáng có. Việc nắm rõ khả năng, năng lực của nhân viên IT sẽ giúp công việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức dễ dàng hơn rất nhiều. Nhờ có nhân viên IT mà các tổ chức có thể quản lý và sử dụng dữ liệu một cách đơn giản và hiệu quả hơn. Ngành IT có thể được phân loại ra như sau:

  • Phát triển website
  • Ứng dụng desktop
  • Ứng dụng di động
  • Phát triển game
  • Lập trình nhúng
  • Trí tuệ nhân tạo
  • Bảo mật hệ thống
  • IT kết hợp với các lĩnh vực khác

Tố chất cần có của một nhân viên IT

Tính kỷ luật

Công nghệ thông tin không thể tránh khỏi những sự cố và lỗi kỹ thuật nào đó có thể xảy ra, nhân viên IT phải có sự linh hoạt, có tính kỷ luật cao để đáp ứng yêu cầu và giải quyết công việc 24/24. Nhà tuyển dụng luôn luôn mong muốn tìm các ứng viên có tính kỷ luật để đáp ứng công việc trong mọi trường hợp.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Tố chất cần có của một nhân viên IT
Ngành IT chủ yếu là hỗ trợ và khắc phục các vấn đề phát sinh, đảm bảo mọi thứ luôn hoạt động đúng lộ trình. Vì vậy nhân viên IT phải có kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề sắc bén. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn để tìm ra nguyên nhân vấn đề và giải quyết vấn đề.

Tỉ mỉ

Chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất, trong ngành IT, dù là chi tiết nhỏ nhặt nhất cũng có thể gây ra các vấn đề và sự cố liên quan. Các lỗi nhỏ này rất khó phát hiện, nhân viên IT phải quan sát tỉ mỉ chú ý đến từng chi tiết mới có thể tìm ra ngọn nguồn vấn đề.

Giỏi giao tiếp

Người ta thường nghĩ, những người làm trong lĩnh vực it giống như một cỗ máy làm việc. Họ làm việc liên tục và khả năng giao tiếp cực kỳ kém. Bởi vậy nếu muốn muốn tiếp thu và chia sẻ kiến thức đến đồng nghiệp, bạn học cách giao tiếp thật tốt. Đây là một kỹ năng không thể thiếu của nhân viên IT, nhưng hầu như chúng lại không được coi trọng. Giao tiếp trong công việc là cách cực kỳ hiệu quả giúp bạn trao đổi công việc dễ dàng hơn.

Đam mê công nghệ

Khi làm bất kỳ một ngành nghề nào khác không chỉ riêng IT, bạn cần phải có đam mê. Đối với lĩnh vực này thì đó là đam mê về công nghệ. Một người làm IT phải có khả năng bắt kịp xu thế công nghệ mới. Bởi trong thời đại 4.0 như hiện nay, sự tiếp cận chậm trễ sẽ khiến bạn trở thành con người lạc hậu trong việc giải quyết các vấn đề cũng như sự cố liên quan đến hệ thống mạng hay các phần mềm mới nhất. Bạn phải thường xuyên học hỏi và tìm tòi những cái mới, người đam mê công nghệ thường coi nó là món ăn tinh thần của mình mỗi ngày.
Sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong một vài năm trở lại đây, đã hứa hẹn và mở ra con đường cực kỳ sáng lạn cho ngành IT. Việc lựa chọn ngành IT để làm việc sẽ không thể tránh khỏi những vất vả và khó khăn nhất định. Vì vậy trước khi lựa chọn và theo đuổi, bạn nên cân nhắc và xác định cho thật kỹ. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về IT-công nghệ thông tin. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: Hướng dẫn bạn 10 cách tăng tốc máy tính win 10, 8, 7, Xp nhanh như mới