Hướng dẫn soạn văn Đêm nay Bác không ngủ

Hướng dẫn soạn văn Đêm nay Bác không ngủ, Bí Mật Wiki

Hướng dẫn

Để có thêm định hướng tìm hiểu và bài thơ Đêm nay Bác không ngủ, các bạn hãy cùng tham khảo Hướng dẫn soạn văn Đêm nay Bác không ngủ mà chúng tôi dưới đây nhé!

I. Hướng dẫn tìm hiểu

Câu 1: Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ kể lại câu chuyện gì? Em hãy kể tóm tắt diễn biến câu chuyện đó?

Trả lời

– Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ kể lại câu chuyện: một đêm không ngủ của trên đường đi chiến dịch và của người chiến sĩ về Bác trong thời kì kháng chiến chống Pháp.

– Tóm tắt: Tỉnh dậy trong một đêm mưa lạnh lẽo trên đường đi chiến dịch, anh đội viên thấy đốt lửa và tận tình chăm sóc giấc ngủ của anh bộ đội bằng những đầy ấm áp, đi vén chăn cho từng người, từng người một. Lần thứ ba thức dậy lúc trời đã rất khuya, anh vẫn nhìn thấy Bác đang ngồi trầm ngâm bên , anh mời Bác ngủ nhưng Bác từ chối. Hiểu được sự lo lắng trăn trở cũng như tình cảm của Bác dành cho các chiến sĩ, anh bộ đội cảm thấy yêu mến và cảm phục người Cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc.

Câu 2. Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ được miêu tả qua con mắt và cảm nghĩ của ai? Cách miêu tả đó có tác dụng gì đối với việc thể hiện tâm hồn cao đẹp của Bác Hồ và tấm lòng của anh bộ đội đối với lãnh tụ?

Trả lời

Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ được miêu tả qua con mắt và cảm nghĩ của anh đội viên. Cách miêu tả này có tác dụng:

– Làm cho hình tượng Bác hiện lên gần gũi và chân thật.

– Thể hiện một cách chân thực và khách quan tấm lòng và bức chân dung về tâm hồn của Bác cũng như tình cảm của anh đội viên dành cho Bác.

Câu 3. Bài thơ kế lại hai lần anh đội viên thức dậy nhìn thấy Bác không ngủ. Em hãy so sánh tâm trạng và cảm nghĩ của anh đội viên đối với Bác qua hai lần đó

Vì sao trong bài thơ không kể lần thứ hai? Qua cảm nghĩ của anh đội viên, hình ảnh Bác Hồ và tấm lòng của Bác đã được khắc họa sâu đậm như thế nào?

Trả lời

Bài thơ kế lại hai lần anh đội viên thức dậy nhìn thấy Bác không ngủ:

– Lần thứ nhất thức dậy:

+ “Trời khuya Bác vẫn ngồi”: Bác cảm thấy ngạc nhiên.

+ “Càng nhìn lại càng thương”: Trào dâng niềm thương

+ khi chứng kiến cảnh Bác ân cần chăm sóc các anh bộ đội, anh đội viên cảm thấy xúc động.

– Lần thứ ba thức dậy:

+ Anh đội viên hoảng hốt lo lắng và mời Bác đi ngủ.

+ Anh càng rõ hơn và sâu sắc hơn tấm lòng vì dân, vì nước và sự thương yêu vô hạn của Bác đối với các anh bộ đội.

+ Anh đội viên “thức luôn cùng Bác”

Trong bài thơ không kể lần thứ hai vì lần thứ ba chứng kiến “Bác vẫn ngồi đinh ninh”, cho thấy anh đội viên thức dậy nhiều lần và chứng kiến sự trăn trở, lo âu cho vận mệnh nước nhà của Bác.

Qua cảm nghĩ của anh đội viên, hình ảnh Bác Hồ và tấm lòng cùa Bác đã được khắc họa sâu đậm: đó là vị lãnh tụ luôn suy tư, trăn trở cho vận mệnh của nhân dân, của đất nước; đồng thời cũng là vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc luôn yêu thương cho các chiến sĩ bộ đội nói riêng và toàn thể nhân dân Việt Nam nói chung.

Câu 4. Hãy cho biết vì sao trong đoạn kết nhà thơ lại viết:

Đêm nay Bác không ngủ

Vì một lẽ thường tình

Bác là Hồ Chí Minh

Trả lời:

Cách kết thúc bài thơ như vậy của tác giả đã làm nổi bật hơn nữa bức chân dung vĩ đại của Bác. Đó là vị lãnh tụ luôn hết lòng vì nhân dân, vì đất nước với vô vàn suy tư và trăn trở.

Câu 5. Bài thơ được làm theo thể thơ gì? Thể thơ ấy có thích hợp với cách kể chuyện của bài thơ không?

Trả lời

Bài thơ được làm theo thể thơ năm chữ: mỗi khổ thơ có bốn dòng và mỗi dòng thơ có năm tiếng. Thể thơ ấy thích hợp với cách chuyện của bài thơ không.

Câu 6. Tìm những từ láy trong bài thơ và cho biết giá trị biểu cảm của một số từ láy mà em cho là đặc sắc.

Trả lời

Những từ láy trong bài thơ: Trầm ngâm, lâm thâm, xơ xác, nhẹ nhàng, mơ màng, lồng lộng, thổn thức, thầm thì, bồn chồn, bề bộn, hốt hoảng, đinh ninh, phăng phắc, nằng nặc, mênh mông.

II. Luyện tập

Theo wikisecret.com