Hãy kể một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc về một anh hùng danh nhân của nước ta

Hãy kể một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc về một anh hùng danh nhân của nước ta

Bài làm

Nhắc đến những người anh hùng nhỏ tuổi của đất nước, ắt hẳn trong đầu rất nhiều người nảy ra cái tên “Trần Quốc Toản” đầu tiên. Mang trong mình hào khí Đông A đầy nhiệt huyết và tinh thần xông pha, Quốc Toản quả thật là một trong những tấm gương yêu nước sáng ngời mà nên theo.

Trần Quốc Toản có tên tước là Hoài Văn Hầu, là em họ của vua, vẫn chưa rõ năm sinh năm mất, chỉ biết rằng cứ nói đến tên chàng là ai cũng đều nhới tới lá cờ thêu sáu chữ vàng hào hùng mà kiêu hãnh tung bay giữa chiến trường khi chàng mới 16 tuổi. Có rất nhiều những giai thoại nổi tiếng về người anh hùng tuổi niên thiếu này, nhưng trong đó nổi tiếng nhất có lẽ chính là câu chuyện “bóp nát ”. Tháng 10 năm 1282, khi đó giặc Nguyên đang lăm le xâm lược nước bừ cõi nước ta, vua mở hội nghị Bình Than để cùng các quan văn võ, dũng tướng trong triều đình bàn kế hoạch chống giặc bảo vệ đất nước. Hoài Văn hầu khi đó chỉ là một cậu bé thành niên nhưng trong lòng đã sục sôi chiến đấu vì Tổ quốc, chàng đến tâu vua bày tỏ mong muốn được vào họp cùng các lão tướng lo việc nước để xin đánh. Thế nhưng đợi hồi lâu mà không được gặp, chàng bèn mặc quân lính can ngăn muốn vào thuyền rồng bệ kiến vua, đúng lúc này hội nghị tạm nghỉ, vua trở ra. Nhìn thấy vua, Trần Quốc Toản vội quỳ xuống, đặt gươm lên cổ, cúi đầu cung kính tâu: “Giặc đang lấy cố mượn đường để sang xâm lược đất nước, xin bệ hạ cho đem quân đánh. Vua nghe vậy thì khen ngợi chàng nhưng vẫn vì ngại chàng tuổi nhỏ nên không cho tham gia dự bàn, chỉ ban thưởng một . Trần Quốc Toản được vua ban cam quý nhưng trong lòng vẫn ấm ức và hổ thẹn, nghiến răng mà bóp nát . của chàng đã thể hiện lòng yêu nước và ý chí quyết tâm chiến đấu nhưng lại không được thể hiện và bị mọi người coi nhẹ vì tuổi nhỏ. Thật là một người anh hùng trẻ tuổi đáng trân trọng!

Trần Quốc Toản sau này đã góp công lớn trong việc đánh tan quân Nguyên và bắt sống Ô Mã Nhi cùng với Trần Khánh Dư. Tuy hi sinh ở độ tuổi thiếu thời thanh xuân rực rỡ nhưng tha thiết nhiệt thành dành cho đất nước của chàng vẫn xứng đáng được tôn vinh muôn đời sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button