Hãy bình luận câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”

Hướng dẫn

Hãy bình luận câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”

Bài làm

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam, mỗi câu ca dao tục ngữ đều mang một hàm ý riêng biệt răn dạy chúng ta các bài học về . Ví dụ như để khuyên ta phải biết đứng trước khó khăn thử thách để vươn lên ông cha ta đã có câu “Thất bại là mẹ thành công”.

Thất bại nghĩa là không đạt được kết quả như mong muốn. Thành công là đạt được kết quả như mong muốn. Về nghĩa đen của câu tục ngữ ta có thể thấy: câu tục ngữ đã sử dụng biện pháp nhân hóa để thất bại là mẹ của thành công. Nếu thế, không có thất bại thì làm sao có được thành công nhưng nếu xét về mặt khác thì có thể hiểu như sau: trong cuộc sống ta luôn đứng trước khó khăn thử thách, có cái khó thì ta mới tìm được cách giải quyết để vượt qua nhưng cũng có những cái khó làm ta thất bại. Có những người thất bại thì nản chí hoang mang, bi quan, tiêu cực. Có những người đứng trước thất bại họ lại đứng lên để đạt được thành công.

Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Câu nói của nhà bác học cũng là một minh chứng nói rằng con đường đến thành công có bao chông gai thử thách nhưng những con đường chông gai thử thách đó sao bằng sự nhát gan rụt rè của chúng ta. Bác Hồ cũng từng răn dạy rằng:

mới biết gian lao

Núi cao rồi lại núi cao chập chùng

Núi cao lên đến tận cùng

Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non.

Tất cả đều là điểm sáng cho chân lí mà ta tìm được: thất bại là mẹ thành công. Câu tục ngữ là một bài học quý báu khuyên mọi người ngã lòng, nản chí sau mỗi lần thất bại bền gan bền chí quyết tâm vươn lên thì nhất định sẽ giành được thành công.

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.

Ta có thể thấy được điều đó qua các tấm gương về các nhà khoa học, nhà bác học như Newton, Dac-Uyn…ta cảm thấy được những cống hiến của họ cho nhân loại là sự kết tinh của tài năng và ý chí chiến thắng khó khăn. Cuối cùng họ có được những thành công đó là những phát minh thúc đẩy nhân loại:

Có công mài sắt có ngày nên kim.

Việt Nam độc lập tự do như ngày nay cũng đã trải qua quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Trong quá trình đó không biết bao nhiêu người đã hy sinh đã gửi xương máu nơi đất khách quê người. Có không ít những trận chiến thất bại nặng nề nhưng qua đó quân dân ta lại rút được kinh nghiệm quyết chí cho lần sau. Đó là lý do tất yếu để ngày nay ta được sống trong một hòa bình, hạnh phúc.

Có câu “Lửa thử vàng gian nan thử sức”. Nếu ta không biết gắng sức mình mà vượt qua gian nan thì không bao giờ ta có thể đạt được điều mình muốn. “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Bác Hồ vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta trong ba mươi năm bôn ba nước ngoài đã không biết bao nhiêu lần thất bại ở trong bao nhiêu ngục tù, làm nhiều công việc cực khổ, đi bao nhiêu nơi rồi cuối cùng trở về đất nước với chân lý cách mạng dành lại độc lập tự do cho chúng ta. Mỗi cũng vậy, ta cũng gặp không ít thất bại nhưng sau bao lần ấy ta cũng có được những kinh nghiệm bài học để vươn lên. Mỗi chúng ta phải cố gắng ngay từ lúc còn ở trên ghế nhà trường, ra sức , phấn đấu thi đua để vươn lên. Để ta đạt được những điều đó chắc chắn rằng chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn, không ít những vấp ngã nhưng đừng quên rằng thất bại là mẹ của thành công, có thất bại mới có thành công. Ngày nay có rất nhiều bạn sinh ra và lớn lên trong sự giàu có chiều chuộng của ông bà bố mẹ chính vì vậy mà khi đối mặt với chông gai thử thách các bạn lại rụt rè nhút nhát. Bản tính dũng cảm của các bạn dần dần bị tha hóa. Dũng cảm lẽ ra phải là đức tính cần có của mỗi con người chúng ta. Vì vậy khi hơi gặp chút khó khăn rắc rối thì không được run sợ bởi nếu run sợ thì làm sao mà đến được với thành công. Không có khó khăn nào mà không có cách vượt qua, không có khó khăn nào mà không đứng dậy được, chỉ cần trong ta có ý chí vươn lên.

Tóm lại ta cần học tập, nâng cao hiểu biết, rèn luyện để khắc phục khó khăn, phải biết những tấm gương tốt, đấu tranh với những ai ngại núi e sông:

Gạo đem vào giã bao đau đớn

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Sống ở trên đời người cũng vậy

Gian nan rèn luyện mới thành công.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button