Giới thiệu về tác phẩm Vào phủ chúa Trịnh của tác giả Lê Hữu Trác
Dưới đây là bài giới thiệu tác giả tác phẩm bài vào phủ chúa trịnh giúp các bạn có thể soạn vào phủ chúa trịnh một cách đơn giản và hiểu bài hơn hãy cùng wikisecret tham khảo nhé.
Video tác phẩm vào phủ chúa trịnh
Hướng dẫn
Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác đã tái hiện chân thực khung cảnh sa hoa của vua quan triều Nguyễn, qua đó thể hiện được cách đánh giá của tác giả Lê Hữu Trác về thực trạng xã hội thực tại. Để hiểu cụ thể hơn về đoạn trích này, các bạn hãy cùng theo dõi bài Giới thiệu tác phẩm Vào phủ chúa Trịnh mà wikisecret giới thiệu dưới đây nhé!
Tác phẩm “Thượng kinh kí sự” ghi chép lại chuyến đi vê kinh đô Thăng Long chữa bệnh cho thế tử Trịnh Cán, tác giả đã kể lại những điều mắt thấy tai nghe ở chốn kinh kì, miêu tả lại cuộc sống xa hoa của vua chúa và quan lại trong phủ chúa. Trong đó có đoạn trích “Vào phủ chúa Trịnh” đã kể lại một cách chân thật và cảm động, nhắc nhở về sự đấu tranh tư tưởng thoát khỏi sự cám dỗ của danh lợi để có được một cuộc sống thanh cao, an nhàn.
Giới thiệu về đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh
“Vào phủ chúa Trịnh” là một đoạn trích đặc sắc trong tác phẩm “Thượng kinh kí sự”, đoạn trích đã thể hiện một cách đầy đủ những nét riêng trong cách viết kí của tác giả Lê Hữu Trác. Tuy rằng đoạn trích với nội dung chủ yếu là những chi tiết tác giả vào phủ chúa chữa bệnh, nhưng phong cách kể chuyện cũng như nội dung đề cập tới không chỉ đơn giản là tường thuật quá trình chữa bệnh. Thông qua đoạn trích này, tác giả Lê Hữu Trác đã phần nào tái hiện được một phần bộ mặt xã hội phong kiến của Việt Nam dưới thới của vua Lê chúa Trịnh. Chốn phủ chúa với những biểu hiện của sự bệnh hoạn, thác loạn, xa hoa còn triều đình phong kiến nhà Lê đã tới lúc suy vong.
Với bố cục nội dung theo trình tự thời gian, từ đầu tác giả kể chuyện được vua cho đem cáng đến đón vào cung chữa bệnh, sau đó là kể lại những điều tai nghe mắt thấy khi vào cung, đi sâu vào nội cung và khám bệnh cho thế tử, cuối cùng nhận định và đề ra phương pháp chữa bệnh. Với bút pháp kí sự đặc sắc, khả năng quan sát tỉ mỉ, ghi chép một cách chân thật, trung thực, miêu tả cảnh sống động. Cùng với lối kể chuyện rất khéo léo, lôi cuốn và hấp dẫn bằng những sự việc ấn tượng, đặc sắc, ngoài ra tác giả còn vận dụng đan xen với tác phẩm thi ca làm tăng chất trữ tình của tác phẩm.
Đoạn trích “Vào phủ chúa trịnh” đã phản ánh bộ mặt xã hội phong kiến lúc bấy giờ, quyền lực to lớn của chúa Trịnh, cuộc sống trụy lạc trong phủ chúa, đồng thời bày tỏ quan điểm cũng như thái độ coi thường danh lợi, quyền quý của tác giả.
Tác giả tác phẩm vào phủ chúa trịnh
Tác giả Lê Hữu Trác (1724 – 1791) ông quê ở trấn Hải Dương, là người làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng (nay là huyện Yên Mĩ, tỉnh Hưng Yên). Ông còn được người đời biết đến với một danh xưng nổi tiếng khác là Hải Thượng Lãn Ông. Ông là một danh y xuất sắc trong thời trung đại Việt Nam
Soạn vào phủ chúa trịnh
Tóm tắt
Vào sáng sớm tinh mơ ngày 1 tháng 2, tôi được lệnh triệu vào phủ chúa. Tôi nhanh chóng được điệu đi trên một cái cáng chạy như ngựa lồng. Tôi đi vào từ cửa sau, nhìn quanh tôi thấy cây cối um tùm, chim hót líu lo, muôn hoa đua thắm. Qua mấy lần cửa, các hành lang dài quanh co tôi được đưa tới một ngôi nhà thật lớn gọi là phòng trà. Đồ đạc trong phòng đều được sơn son thếp vàng. Lúc đó thánh thượng đang ngự phòng thuốc cùng các phi tần nên tôi không thể yết kiến. Tôi được thiết đãi bữa sáng mĩ vị với đồ dùng toàn bằng vàng, bạc. Ăn xong tôi được đưa đến yết kiến ở Đông Cung và khám bệnh cho thế tử Trịnh Cán. Thế tử vì “ăn quá no, mặc quá ấm” mà sinh bệnh. Nửa sợ bị cuốn vào vòng danh lợi, nửa vì chịu ơn của nước. Cuối cùng, tôi dốc lòng kê đơn cho thế tử, rồi từ giã lên cáng trở về kinh Trung Kiền chờ thánh chỉ. Bạn bè ai ai trong cung cũng đến thăm hỏi.
Bố cục
– Phần 1 (từ đầu đến không có dịp): Quang cảnh trong phủ chúa Trịnh.
– Phần 2 (tiếp đến phòng chè ngồi): Thực trạng trong phủ chúa, hình ảnh Trịnh Cán ốm yếu.
– Phần 3 (còn lại): Tâm trạng, cảm nghĩ của Lê Hữu Trác
Câu 1 (trang 9 sgk Ngữ văn 11 Tập 1):
* Quang cảnh trong phủ Chúa
– Phải đi qua nhiều lần cửa, với những dãy hành lang dài quanh co nối nhau liên tiếp, ở mỗi cửa đều có lính canh gác, ai muốn vào phải có thẻ.
– Vườn hoa trong phủ Chúa cây cối um tùm, chim kêu ríu rít, danh hoa cỏ thắm, gió đưa thoang thoảng mùi hương
– Bên trong phủ là nhà Đại đường, Quyển bổng, Gác tía với kiệu son, võng điều, đồ nghi trượng sơn son thếp vàng và những đồ đạc nhân gian chưa từng thấy.
– Đồ dùng tiếp khách ăn uống toàn là mâm vàng chén bạc
– Đến nội cung phải đi qua 5, 6 lần trướng gấm
– Phòng thắp nến, sập thếp vàng, ghế rồng sơn son, nệm gấm mà che
⇒ Quang cảnh ở phủ chúa cực kì tráng lệ lộng lẫy, không đâu sánh bằng
* Cung cách sinh hoạt trong phủ Chúa
– Khi đi thì có tên đầy tớ chạy trước hét đường
– Trong phủ người giữ cửa truyền báo rộn ràng, người có việc qua lại như mắc cửi
– Lời lẽ nhắc đến thế tử đều hết mực cung kính, lễ độ tránh phạm úy.
– Chúa Trịnh luôn cho phi tần chầu chực xung quanh. Tác giả không được thấy mặt Chúa
– Thế tử bệnh có 7, 8 người thầy thuốc túc trực, phục dịch
– Tác giả phải quỳ lạy 4 lần lúc đến và 4 lần lúc về
⇒ Cung cách sinh hoạt trong phủ chúa với những lễ nghi, khuôn phép, cách nói năng, người hầu kẻ hạ cho thấy sự cao sang, quyền uy, cùng với cuộc sống hưởng thụ xa hoa đến cực điểm và sự lộng quyền của nhà chúa.
* Cách nhìn, thái độ của Lê Hữu Trác đối với cuộc sống trong phủ
– Lê Hữu Trác mặc dù khen cái đẹp, cái sang nơi phủ Chúa những tác giả tỏ vẻ dửng dưng trước những thứ vật chất xa hoa và không đồng tình với cuộc sống quá xa xỉ, thừa thãi, hưởng lạc nhưng thiếu khí trời và tự do như ở trong phủ Chúa
Câu 2 (trang 9 sgk Ngữ văn 11 Tập 1): Chi tiết được cho là đắt nhất
– “Một đứa bé độ 5, 6 tuổi ngồi chễm chệ trên sập vàng để cho thầy thuốc già cúi lạy bốn lần rồi cười và ban một lời khen “ông này lạy khéo”. Khi đi đi qua độ 5, 6 lần trướng gấm tối om như vậy là một khung cảnh vàng son nhưng tù hãm, thiếu sinh khí của thế tử. Xung quanh lấp lánh, hương hoa ngào ngạt mấy người hầu cận đứng xúm xít.
– Qua chi tiết ấy cho thấy cuộc sống ăn chơi hưởng lạc trong phủ Chúa. Thế tử được mọi người chăm sóc, hầu cận đến phát bệnh. Không gian ngột ngạt, tù túng, thiếu sinh khí trong phủ Chúa.
Câu 3 (trang 9 sgk Ngữ văn 11 Tập 1):
– Cách chẩn đoán bệnh của Lê Hưu Trác cho thấy ông là một người thầy thuốc giỏi, giàu kinh nghiệm
– Ông là một thầy thuốc có lương tâm và đức độ
– Đặc biệt ông còn có những phẩm chất cao quý: khinh thường danh lợi, quyền quý, yêu thích tự do và nếp sống thanh đạm, giản dị
Câu 4 (trang 9 sgk Ngữ văn 11 Tập 1): Bút pháp đặc sắc trong truyện
– Sự quan sát tỉ mỉ, ghi chép trung thực những gì đã nhìn thấy
– Tả cảnh sinh động
– Kể diễn biến sự việc một cách khéo léo, lôi cuốn người đọc
Luyện tập (trang 9 sgk Ngữ văn 11 Tập 1)
So sánh hai đoạn trích “Vào phủ chúa Trịnh” (Lê Hữu Trác) với “Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh” (Phạm Đình Hổ)
* Giống nhau: Đều phán ánh hiện thực cuộc sống xa hoa trong phủ chúa Trịnh
* Khác nhau:
– Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh – Phạm Đình Hổ
+ Phản ánh sự nhũng nhiễu của quan lại đối với nhân dân
+ Các sự kiện được kể một cách tản mạn, ghép nối
+ Thể hiện thái độ phê phán gay gắt của tác giả đối với Chúa và quan lại
– Vào phủ chúa Trịnh – Lê Hữu Trác
+ Ghi chép sự việc theo trình tự thời gian một cách tỉ mỉ và trung thực
+ Thể hiện thái độ phê phán một cách kín đáo
+ Thể hiện thái độ dửng dưng, coi thường vinh hóa phú quý và tấm lòng y đức của Lê Hữu Trác
Theo wikisecret.com