Giới thiệu về tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki của nhà văn Xte-phan-Xvai-gơ

về tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki của nhà văn Xte-phan-Xvai-gơ

Hướng dẫn

Giới thiệu về tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki nhằm cung cấp thêm những thông tin thú vị cho người học trong việc tìm hiểu và tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki của nhà văn Xte-phan-Xvai-gơ. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

1. Xuất xứ của Đô-xtôi-ép-xki

Văn bản Đô-xtôi-ép-xki được trích trong phần mang tên “Đô-xtôi-ép-xki” trong cuốn “Ba bậc thầy: Ban-dắc, Đích-ken, Đô-xtoi-ép-xki” của nhà văn Xte-phan-Xvai-gơ. Đây là một cuốn sách rất tiêu biểu cho thể loại tiểu luận chân dung của Xte-phan-Xvai-gơ.

Bài liên quan đến tác phẩm Đô-xtoi-ép-xki:

>>Giới thiệu về nhà văn Xte-phan-Xvai-gơ – Tác giả của đoạn trích Đô- xtôi- ép-xti

>>Phân tích tác phẩm Đô-xtoi-ép-xki – Bài văn đặc sắc của Thu Hà chuyên văn

2. Nội dung tác phẩm

Văn bản Đô-xtôi-ép-xki chúng ta được học được lấy từ bản dịch tiếng Pháp sang tiếng Việt của Nguyễn Khương Như. Tác phẩm có ba nội dung chính, bao gồm: đoạn 1: Nỗi khổ vật chất, tinh thần và nghị lực vươn lên của nhà văn; Đoạn 2: trên những trang sách và bài diễn thuyết; Đoạn 3: Cái chết của nhà văn và sự đoàn kết dân tộc. Trong đoạn trích có sự kết hợp của nhiều hình thức khác nhau, đó là: tiểu sử, tiểu thuyết và phê bình.

Cuộc đời của một nhà văn Nga lỗi lạc đã hiện lên bằng những chi tiết đầy sống động và ấn tượng. Một cuộc đời nghiệt ngã khó có thể tìm thấy ở những cuốn sách viết về “tiểu sử nhà văn”. Ngoài việc tái hiện về cuộc đời, tác giả Xvai-gơ còn tái hiện lại sự nghiệp của Đô-xtôi-ép-xki, một đầy mâu thuẫn, khốn khổ hèn mọn, vươn tới sự cao cả thánh thiện. Là một nhà văn lỗi lạc nhưng vì ôm trong mình tư tưởng tự do dân chủ mà Đô-xtôi-ép-xki đã phải lưu đày nơi xứ sở xa lạ, bằng , “trái tim chỉ đập vì nước Nga”, ông đã vượt lên trên mọi khó khăn, làm việc trong mọi hoàn cảnh. Để rồi ông đã được trở về với nước Nga, ông đã chạm tới tột đỉnh của Vinh Quang, mọi sự chú ý của nước Nga đều hướng về ông. Không dừng ở vinh quang mà Đô-xtôi-ép-xki có được, tác phẩm còn đề cập tới tinh thần đoàn kết dân tộc của nước Nga, sự cấp thiết của Cách mạng Nga.

Tác phẩm đã hướng đến tiêu chí giúp người đọc hiểu được thế nào là một nhà văn vĩ đại.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button