Giới thiệu về tác phẩm “Buổi học cuối cùng”

Giới thiệu về tác phẩm “Buổi học cuối cùng”, Bí Mật Wiki

Hướng dẫn

Giới thiệu về tác phẩm “Buổi học cuối cùng” sẽ cung cấp thêm những thông tin về hoàn cảnh sáng tác cũng như những đặc sắc về nội dung, nghệ thuật của tác phẩm. Các bạn hãy cùng tham khảo để có quá trình hiệu quả nhất nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

An – phông – xơ Đô – đê là nhà văn lỗi lạc của Pháp trong nửa sau thế kỉ XIX. Sự nghiệp cầm bút ông đã để lại rất nhiều tác phẩm đặc sắc, “Buổi học cuối cùng” là một trong số những tác phẩm nổi tiếng của ông.

“Buổi học cuối cùng” là một truyện ngắn trong tuyển tập truyện “Truyện kể ngày thứ hai”. Truyện được lấy bối cảnh từ một biến cố lịch sử. Sau cuộc chống Pháp – Phổ năm 1870 – 1871, Pháp thua trận, phải cắt vùng Andát và Loren cho Phổ. Từ đó trở đi, các trường ở đây buộc phải học tiếng Đức.

2. Đặc sắc nội dung

Franz là một cậu bé ham chơi và . Một lần, vì dậy muộn và chưa học bài cũ cậu đã định trốn học đi chơi nhưng rồi cậu đã từ bỏ đó để đi đến lớp. Hôm đó thật khác lạ: mọi người ngồi trật tự với vẻ mặt buồn rầu, thầy Hamel thì mặc lễ phục chỉ dành cho những buổi quan trọng và thầy cũng không mắng cậu dù cậu đến muộn. Tất cả điều đó bắt nguồn từ việc hôm nay là buổi học cuối cùng, từ mai mọi người sẽ phải học tiếng Đức. Đó cũng là lần đầu tiên Franz chăm chú nghe giảng và cảm thấy hối hận vì khoảng trước đây mình đã không chú ý vào . Khi giảng về tiếng Pháp, thầy Hamel nói rằng khi một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chừng nào họ vẫn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác gì nắm được chìa khoá chốn lao tù. Cậu kinh ngạc khi thấy mình hiểu bài đến thế, cậu thấy thầy thật lớn lao. Hết buổi học, mặt thầy Hamel tái đi. Thầy nghẹn ngào không nói được hết câu. Thầy cố viết thật to, dằn mạnh hết sức câu: “NƯỚC PHÁP MUÔN NĂM!”. Thầy xúc động không nói nên lời, đành phải ra hiệu cho mọi người kết thúc buổi học.

Truyện có bố cục 3 phần. Phần thứ nhất từ đầu đến “vắng mặt con”. Đoạn này là khung cảnh trước khi diễn ra buổi học cuối cùng. Phần thứ hai tiếp theo đến “cuối cùng này”. Đây là đoạn nói về diễn biến của buổi học cuối cùng. Phần cuối là đoạn còn lại, nói về cảnh kết thúc của buổi học cuối cùng.

Xuyên suốt tác phẩm An – phông – xơ Đô – đê đã sử dụng phương thức biểu đạt tự sự, kể kết hợp với miêu tả. Với việc lựa chọn ngôi kể thứ nhất, là một cậu bé tác giả đã khiến cho cảm xúc trong truyện trở nên chân thực và rõ ràng hơn. Nghệ thuật khắc họa chân dung nhân vật đều chính xác, tinh tế. Giọng kể tự nhiên, linh hoạt, ngôn ngữ vừa chính xác vừa mang tính biểu cảm cao.

Qua câu chuyện “Buổi học cuối cùng” tác giả thầm gửi vào đó là nước, lòng tự hào dân tộc sâu sắc. Và với tất cả những thành công về nghệ thuật và nội dung này, câu chuyện xứng đáng là một trong những tác phẩm xuất sắc của An – phông – xơ Đô – đê.

Theo wikisecret.com