Giới thiệu về tác giả Thạch Lam và tác phẩm Một thứ quà của lúa non – cốm

Giới thiệu về tác giả Thạch Lam và tác phẩm Một thứ quà của lúa non – cốm, Bí Mật Wiki

về tác giả và tác phẩm Một thứ quà của lúa non – cốm

Hướng dẫn

Giới thiệu về tác giả Thạch Lam và tác phẩm Một thứ quà của lúa non – cốm sẽ cung cấp thêm những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả Thạch Lam. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Tiểu sử Thạch Lam

Thạch Lam là một nhà văn Việt Nam nổi tiếng thuộc nhóm Tự lực văn đoàn, nhưng ông đã không đi theo lối chung của nhóm mà lại tìm cho mình một phong cách hoàn toàn khác để rồi những đóng góp của ông đã có ảnh hưởng sâu đậm trong quá trình hóa nền văn hóa dân tộc.

Bài viết liên quan đến tác phẩm Một thứ quà của lúa non – Cốm:

>> hương vị cốm qua bài Một thứ quà của lúa non – Cốm

>>Phát biểu về tác phẩm Một thứ quà của lúa non – Cốm

>> của em khi đọc bài Một thứ quà của lúa non – cốm

>>Phân tích cái hay ở văn bản Một thứ quà của lúa non – Cốm

>>Giới thiệu về tác phẩm Một thứ quà của lúa non – Cốm của tác giả Thạch Lam

Thạch Lam tên thật là Nguyễn Tường Vinh, sau đổi tên là Nguyễn Tường Lân, sinh ngày 7/7/1910 tại Hà Nội trong một công chức, thuở nhỏ lại thường sống ở quê ngoại thuộc huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

2. Sự nghiệp sáng tác

Những sáng tác của Thạch Lam khá khiêm tốn bởi cuộc đời của nhà văn tài hoa này quá ngắn ngủi. Ông để lại những tập tác phẩm tiêu biểu như: 3 tập truyện ngắn là “Gió đầu mùa” (1937), “Nắng trong vườn” (1938), “Sợi tóc” (1941); một tác phẩm truyện dài “Ngày mới” (1939); một bài tiểu luận “Theo dòng” (1941); tập tùy bút “Hà Nội băm sáu phố phường” (1943) và một vài truyện viết cho thiếu nhi được in trong “ Hạt ngọc” (1940).

Có thể nói, điều đáng trân trọng mà để lại không phải là khối lượng tác phẩm đồ sộ mà chính là một phong cách nghệ thuật độc đáo. Những tác phẩm của ông không gân guốc mà thâm trầm, kín đáo, mỗi truyện ngắn của ông như một bài thơ hàm xúc, cô đọng, ngôn ngữ của ông giản dị mà làm say đắm lòng người, làm nên một phong cách ngôn ngữ rất riêng và đặc sắc.

Ngôn ngữ trong văn của ông luôn hướng tới vẻ đẹp của đời sống hàng ngày, tránh xa sự chau chuốt, bác học của văn chương trung đại. Ông phát huy tối đa sự phong phú của tiếng Việt, có thể nói cây bút Thạch Lam đã có đóng góp đáng kể cho sự phát triển của thể loại văn xuôi trong nền Việt Nam trước năm 1945.

Theo wikisecret.com