Giới thiệu về tác giả Huy Cận – Tác giả của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là gương mặt nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ Mới ở Việt Nam. Để có thêm hiểu biết về cuộc đời và sự nghiệp của Huy Cận, các bạn hãy cùng wikisecret tham khảo bài Giới thiệu về tác giả huy cận dưới đây nhé!

Giới thiệu về tác giả Huy Cận – Tác giả của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
Giới thiệu về tác giả Huy Cận – Tác giả của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Giới thiệu tác giả huy cận

   Huy Cận (1919-2005) tên khai sinh là Cù Huy Cận, sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo gốc nông dân, quê ở làng Ân Phú huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (nay là huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh).

   Lúc nhỏ ông học ở quê, sau đó vào Huế học trung học, rồi đậu tú tài Pháp, sau đó ông ra Hà Nội học trường Cao đẳng Canh nông. Trong thời gian này, ông ở phố Hàng Than cùng Xuân Diệu và trở thành người bạn tâm giao của Xuân Diệu. Từ năm 1942, ông tham gia nhiều các phong trào sinh viên yêu nước và Mặt trận Việt Minh cùng nhiều tổ chức chính trị khác.

Giới thiệu tác giả huy cận
Giới thiệu tác giả huy cận

Sự nghiệp sáng tác thơ huy cận

   Huy Cận là một trong những nhà thơ xuất sắc của phong trào Thơ mới. Hồn thơ Huy Cận được hình thành và vun đắp bởi truyền thống văn hóa của gia đình, của quê hương. Huy Cận có năng lực cảm nhận cuộc sống đặc biệt và tinh tế, từ những mùi vị dân dã của đất đai đồng ruộng đến lời ru của gió, nhịp thở của biển để rồi nói lên linh hồn của cảnh sắc thiên nhiên bằng gia điệu trong trẻo, rung động lòng người. Sáng tác của Huy Cận được chia làm hai giai đoạn với phong cách thơ hoàn toàn khác biệt. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, Huy Cận đã có những bài thơ đăng báo từ năm 1936 và cho in tập thơ Lửa thiêng năm 1940, trở thành một trong những nhà thơ xuất sắc nhất của phong trào Thơ mới lúc bấy giờ. Bao trùm Lửa thiêng là một nỗi buồn da diết khôn nguôi. Thiên nhiên bao la nhưng hiu quạnh, đẹp nhưng buồn. Đó là những nỗi buồn về cuộc đời, về kiếp người, về quê hương đất nước. Từ sau Cách mạng tháng Tám, tiếng thơ trở nên đằm thắm, sâu nặng nghĩa tình, cảnh sắc thiên nhiên trở nên ấm áp, tươi vui hơn nhiều.

Sự nghiệp sáng tác thơ huy cận
Sự nghiệp sáng tác thơ huy cận

   Thiên nhiên, quê hương, đất nước là cảm hững bất tận trong thơ của Huy Cận. Hồn thơ của ông luôn vận động giữa nhiều đối cực: vũ trụ-cuộc đời, sự sống- cái chết, nỗi buồn-niềm vui, hiện thực-lãng mạn. Tuy am hiểu nhiều nền văn minh, văn hóa khác nhau trên thế giới nhưng hồn thơ của ông luôn đậm đà bản sắc dân tộc với những hình ảnh thơ hết sức gần gũi quen thuộc, giọng thơ du dương dễ đi vào lòng người với bút pháp gợi nhiều hơn tả như ngấm sâu vào tâm hồn người đọc.

   Các tác phẩm nổi tiếng: Tập thơ Lửa thiêng (1940), Trời mỗi ngày lại sáng (1958), Đất nở hoa (1960), Bài thơ cuộc đời (1963), Hai bàn tay em (thơ thiếu nhi 1967)….

Sơ đồ tư duy – tác giả huy cận

Sơ đồ tư duy - tác giả huy cận
Sơ đồ tư duy – tác giả huy cận

Phong cách sáng tác của tác giả huy cận

Mỗi bài thơ của Huy Cận đều mang một phong cách đáng chú ý và có một điểm chung là hàm súc, triết lý. Ông là một đại biểu xuất sắc cho phong trào thơ mới với hồn thơ ảo não. Huy Cận là một người yêu thích thơ ca đất nước ta, thơ Đường và chịu nhiều liên quan của văn học Pháp.

Sáng tác của Huy Cận trước Cách mạng tháng 8 mang nét sầu não, buồn thương. Còn sau Cách mạng tháng 8 thì lại mang nét tươi vui. Có thể thấy rằng các sáng tác của Huy Cận luôn bám sát hiện thực cuộc sống, thời đại.

Phong cách sáng tác của tác giả huy cận
Phong cách sáng tác của tác giả huy cận

Nổi bật trong sự nghiệp thơ ca của Huy Cận có bài thơ Tràng giang, tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương, con người tha thiết của tác giả. đó là nỗi nhớ nhà, khi đứng trước cảnh thiên nhiên bao la rộng lớn, nhà thơ có nhiều suy tư khác nhau. Cách tiếp xúc vấn đề gần gũi của Huy Cận làm cho người đọc có thể cảm nhận được nhiều xúc cảm khác nhau.

Các tác phẩm tiêu biểu của tác giả Huy Cận

Những sáng tác của Huy Cận trước Cách mạng tháng Tám chất chứa nỗi sầu, nỗi buồn. Nhưng sau Cách mạng Tháng Tám, niềm vui đã đến. Có thể thấy, những sáng tác của Huy Cận luôn bám sát thực tiễn và thời đại của cuộc sống:

Những sáng tác trước Cách mạng tháng Tám 1945

  • Lửa thiêng (1940): thơ.
  • Kinh cầu tự (1942): văn xuôi.
  • Vũ trụ ca (1940-1942): thơ.

Những sáng tác sau Cách mạng tháng Tám

  • Cô gái Mèo (1972).
  • Ngôi nhà giữa nắng(1978).
  • Hạt lại gieo (1984)…

Video Giới thiệu về tác giả Huy Cận – Tác giả của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button