gioi thieu ve chu manh trinh tac gia cua bai tho huong son phong canh ca 3262
Văn mẫu lớp 11

Giới thiệu về Chu Mạnh Trinh – Tác giả của bài thơ Hương Sơn phong cảnh ca

Hướng dẫn

Những thông tin chi tiết về Chu Mạnh Trinh, tiểu sử và sự nghiệp sáng tác sẽ được tổng hợp và giới thiệu trong bài Giới thiệu về tác giả Chu Mạnh Trinh dưới đây, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Cuộc đời

  • Chu Mạnh Trinh(1862-1905) sinh ra và lớn lên trên mảnh đất làng Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên, tên tự là Cán Thần, hiệu là Trúc Vân, từ nhỏ ông đã nổi tiếng với tài văn thơ ứng biến của mình, bên cạnh đó là khả năng tư duy kiến trúc độc đáo của ông.
  • Sinh ra trong một ra đình có truyền thống nho học nên xuất phát điểm của ông đã được thừa hưởng phần nào phong cách từ phía mình, tài năng, thông minh từ bé nên ông đã đạt được rất nhiều danh hiệu từ khi còn rất trẻ, 19 tuổi đỗ tú tài, lên 25 đậu giải Nguyên và đến năm 31 tuổi ông thi đỗ tam giáp tiến sĩ, từ đây mà người đời thời đấy gọi ông với cái tên ông Nghè Phú Thị.
  • Suốt quãng ông làm quan lấy sự chính trực đặt lên hàng đầu, là một vị quan công bằng anh minh, sau khi làm tri phủ ít lâu do cha ông mất nên ông cáo từ về quê an táng cho cha.

2. Phong cách văn chương

  • Phong cách văn chương của ông mang một nét rất riêng, là nhà nho hào phóng, thành thạo cầm kì thi họa đặc biệt là am hiểu kiến trúc nên ông có cái nhìn chân thật nhất hoàn cảnh xã hội thời bấy giờ, ông có khuynh hướng thoát li ra khỏi cái vỏ bọc thối nát của xã hội, sáng tác của ông thể hiện tình cảm yêu nước, tự hào dân tộc.
  • Là người thích ngao du, thích cảm nhận thiên nhiên, những di tích danh lam thắng cảnh đẹp, từ đó mà ông lấy cảm hứng cho những sáng tác của mình

3. Sự nghiệp

  • Ông có rất nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật, nhân văn cao để lại cho đời đặc biệt là những bài ca trù, trong đó tác phẩm vô cùng nổi tiếng là Hương Sơn phong cảnh ca được viết với nước sâu đậm của mình. Những sáng tác thơ của ông cũng vô cùng phong phú, các tác phẩm nổi tiếng như thơ chữ hán tập Trúc Văn thi tập, thơ chữ nôm Thanh Tâm tài nhân thi tập.
  • Ngày nay ông được công nhận là “Danh nhân văn hóa” của tỉnh Hưng Yên, nhiều , mang tên ông để tưởng nhớ tới đa tài mà quãng đời ngắn ngủi.

Theo wikisecret.com

Check Also

Soạn bài: “Thương vợ” (Tú Xương) – văn lớp 11 Bài làm Câu 1: Cảm …

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *