Giới thiệu về chiếc bánh chưng ngày tết

Bài làm

Nhắc đến Tết Nguyên Đán của Việt Nam chúng ta không thể không nhắc đến thứ bánh chưng truyền thống, quen thuộc từ bao đời nay của dân tộc. Cùng với bánh giầy tượng trưng cho bầu trời cao rộng thì bánh chưng lại tượng trưng cho đất. Đây là loại bánh không thể thiếu trong mỗi vào dịp Tết.

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều nhớ truyền thuyết “Bánh chưng, bánh giầy” kể về câu chuyện chàng Lang Liêu nằm mơ thấy có một vị thần đến bảo cho cách làm bánh để lễ Tiên vương. Chàng làm theo,  lễ vật này rất hợp với ý vua cha và nhà vua đã nhường ngôi cho Lang Liêu. Từ đấy, nước ta chăm nghề trồng trọt, chăn nuôi và có tục ngày Tết làm bánh chưng, bánh giầy.

Nguyên liệu làm loại bánh này gồm có lá dong, gạo nếp ngon, thịt lợn và  đậu xanh làm nhân bánh. Lá dong được chọn để gói bánh phải là những lá còn nguyên vẹn, xanh và được rửa thật sạch, sau đó cắt bỏ cuống lá và sống lưng cho dễ gói. Lạt để buộc bánh được lấy từ ông cây giang, ngâm nước muối cho mềm lạt. Để bánh thật ngon và hài hòa các hương vị thì phải làm nhân bánh bằng thịt ba chỉ có cả nạc cả mỡ thái dài rồi ướp với hạt tiêu, nước mắm. Đỗ xanh và những hạt gạo nếp dẻo đãi thật sạch, để ráo nước và trộn với một ít muối cho hương vị thêm đậm đà.

Tiếp đến là công đoạn gói bánh. Trước hết chúng ta để lạt xuống mâm rồi trải  2, 3 lá dong lên trên rồi lần lượt cho gạo nếp vào trước, sau đó đến nhân đỗ rồi thịt lợn và cuối cùng là một lớp gạo nữa để các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Tiếp theo chúng ta buộc lạt để giữ bánh cho chặt. Nếu là bánh chưng vuông thì đã có khuôn còn bánh chưng tày thì thêm công đoạn kiền lạt xung quanh chiếc bánh để chắc chắn hơn. Khi luộc bánh, chúng ta cần đổ nước cho chìm bánh. luộc bánh là khoảng 8 đến 12 tiếng. đó khá lâu nhưng sẽ làm cho bánh được chín đều và thơm ngon hơn.  Đó cũng là mà cả quay quần bên nồi bánh với ngọn lửa ấm cúng. Những chiếc bánh có màu xanh của lá dong khi chín sẽ được vớt ra cho nguội và ráo nước.

Bánh chưng được dâng lên tổ tiên để tưởng nhớ. Đồng thời loại bánh này cũng được dùng để mang biếu, mang cho. Đây là nét đẹp cần phải giữ gìn và phát huy trong văn hóa của người Việt. Nó thể hiện truyền thống tốt đẹp của  một đất nước có nền lúa nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button