Giới thiệu về cây mai ngày Tết | Làm văn mẫu

Hướng dẫn

Đề bài: Giới thiệu về cây mai ngày Tết

Bài làm

Mỗi khi Tết đến xuân về thì nhà nhà người người lại bắt đầu nô nức sắm sửa để chào đón năm mới. Trong đó không thể thiếu được những cây mai, cành đào để trang trí và bài trí, thắp hương trên bàn thờ. Màu sắc của mai đào trở thành những màu sắc, những loài cây đặc trưng cho ngày của dân tộc.

Nếu như miền Bắc thích hợp để trồng đào vì những đợt gió mùa đông bắc kéo tới mang theo những trận rét. Thì trái lại miền Nam lại thích hợp để trồng những cây đào bởi khí hậu ấm áp, nhiều nắng hơn. Cây mai từ lâu đã trở thành loại cây được nhiều người ưa chuộng. Mai có rất nhiều loại: mai tứ quý, mai chiếu thuỷ, mai ghép… Trong đó mai vàng chính là loại phổ biến nhất. Đúng với tên gọi của nó thì loại mai này có màu vàng. Mai nở thành từng chùm và với mỗi chùm có khoảng ba đến mười bông bao gồm cả nụ. Có những bông nở sớm xen kẽ với những bông hoa mới hé nở và những chiếc nụ mai màu xanh. Mai có cuống khá dài và những cánh mai khá mỏng manh với những chiếc nhụy có màu vàng sẫm hơn. Mai tứ quý là loại mai nở quanh năm còn mai chiếu thủy có những chiếc lá nhỏ xíu. Mùi thơm của mai vàng thì thoang thoảng, dịu nhẹ còn mai chiếu thủy thì thơm ngát đặc biệt là về đêm.

Giới thiệu về cây mai ngày Tết

Người ta trồng mai bằng hạt hoặc có thể chiết cành. Phổ biến nhất chính là chiết và ghép bởi vì rất nhanh sẽ cho hoa. Người ta hay trồng mai cảnh ở những nơi có độ ẩm, như ở hòn non bộ, bồn hoa… Trồng và chăm sóc mai cũng không quá phức tạp. Như chúng ta biết mai thích hợp trồng ở miền Nam là bởi mai là một loài thực vật ưa nắng, thích hợp với độ ẩm vừa phải. Chính vì đặc tính đó nên cây mai thường được trồng ở những nơi thoáng đãng để có thể đón được ánh nắng nhiều nhất. Mặc dù ưa ẩm nhưng mai chỉ cần một độ ẩm ở mức vừa phải, không thích hợp với đất quá khô mặc dù nó vốn ưa nắng. Những người trồng mai thường hay phải kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên để có thể cung cấp nước kịp thời.

Để hoa có thể nở đúng dịp Tết hay vào thời điểm mà người trồng mong muốn thì họ phải căn để tuốt hết lá để cây có đâm chồi nụ và nuôi dưỡng nụ cho chúng to lên. Sau khi tuốt lá chính là quá trình chăm sóc có yêu cầu cao hơn bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nụ và quyết định nở. Loại đất thích hợp nhất để trồng mai chính là đất thịt, một loại đất có khả năng giữ nước tốt và chứa các chất dinh dưỡng cần thiết.

Thân cây mai khá sần sùi. Đặc biệt khi được tạo kiểu thì nó thân cây sẽ có những hình dáng rất đẹp. Càng trồng lâu năm thì thân càng to và càng đẹp. Lá mai tròn nhỏ và dày hơn so với lá đào. Mai có tuổi thọ rất cao và nếu như được chăm sóc tốt thì rất nhanh cho hoa. Mai còn được xếp vào bộ tứ bình với “tùng – cúc – trúc – mai” và được coi là sức sống, là cái hồn của mùa xuân đất Việt. Khi nhìn thấy mai nở nghĩa là xuân đến và không khí của ngày Tết đã lan tỏa khắp nơi. Mai mang theo một vẻ đẹp quyền quý và mang đến mùi hương nhẹ nhàng, xoa dịu lòng người.

Mai không chỉ có tác dụng trang trí mà còn là một món quà hết sức ý nghĩa vào dịp lễ tết. Người ta mua những cành mai, chậu mai về để trang hoàng nhà cửa, để tặng, biếu nhau. Ngày xuân, ngày sum họp, khi mọi người con trên tổ quốc đều trở về quê hương thì đều không quên mua một cành mai, cành đào để mang về nhà. Trên những nẻo đường dù là nông thôn hay thành phố thì ta đều bắt gặp những hình ảnh mọi người đi sắm tết mang theo những cành mai, đào…. Nhất là ngày mà người được nghỉ Tết thì những , những về quê đều chật ních người.

Mai còn trở thành chủ đề, đề tài để những nhà văn, nhà thơ sáng tác nên những bài thơ, bài ca hay. Mai trở thành một thi liệu quen thuộc trong thơ ca và nhất là thơ ca xưa. Trong đó mai được coi là một trong những chuẩn mực của cái đẹp “Mai cốt cách, tuyết tinh thần”. Chỉ cốt cách thanh cao của .

Cây mai chính là hình ảnh tượng trưng của ngày Tết, gắn với mùa xuân của phương Nam. Từ lâu nay nó đã trở thành hình ảnh quen thuộc và gắn bó với người dân miền Nam, góp phần làm cho sắc xuân thêm rực rỡ.

Loan Trương

>>> XEM THÊM:

  • của em về mối quan hệ giữa học và hành

  • Tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

  • Tóm tắt văn bản cô bé bán diêm của An – đéc – xen

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button