Giải thích và bình luận câu tục ngữ Ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

Đề bài: Dựa vào những hiểu biết của , em hãy giải thích và câu tục ngữ “Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn“.

I. Dàn ý chi tiết cho đề giải thích và bình luận câu Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

1. Mở bài

vấn đề: Dân tộc Việt Nam là một dân tộc nhỏ bé nhưng kiên cường vô cùng, một dân tộc có nền văn hóa lâu đời, từ đó mà ông cha ta đã đúc kết ra câu tục ngữ “Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”

2. Thân bài

  • câu tục ngữ: Nghĩa đen và nghĩa bóng
  • Tắm ao ta: Trân trọng vẻ đẹp, quý trọng những gì mà mình có
  • đất nước trong mỗi người
  • Lời dạy về sự đoàn kết, thông minh, tài giỏi của dân tộc
  • Bình luận về câu tục ngữ

3. Kết bài

Cảm nghĩ về câu tục ngữ: Quê hương đất nước ta dù có nhỏ bé, có giản dị thì vẫn đẹp trong mỗi người, nét đẹp chứa đựng những thật thà, chất phác, chăm chỉ, chứa đựng nét đẹp của riêng dân tộc ta.

II. Bài tham khảo

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc nhỏ bé nhưng kiên cường vô cùng, một dân tộc có nền văn hóa lâu đời, dân tộc với những con người giàu tình thương, tình yêu thiên nhiên, con người, đất nước và dù có khó khăn thế nào đi chẳng nữa dân tộc ta vẫn luôn đoàn kết, tương thân tương ái mà tạo nên nét riêng biệt đặc trưng cho đất nước ta, từ đó mà ông cha ta đã đúc kết ra câu tục ngữ “Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”

  Thật vậy, nhắc đến con người Việt Nam, làng quê Việt Nam ai trong chúng ta đều có một cảm giác lâng lâng khó tả, một cảm giác thật thân thuộc và gần gũi, cảm giác của tình người trải rộng trong mỗi chúng ta, dù cho bây giờ xã hội có phát triển,  có đầy ắp những ngôi nhà cao tầng chọc trời, những phố thị tấp nập đông người nhưng làng quê luôn hiện lên trong mỗi người thật đẹp đẽ, một làng quê với lũy tre làng, với ao cá nhỏ nhắn trước sân nhà, cái ao biểu tượng của , biểu tượng của niềm tự hào, “Ta về ta tắm ao ta” đã cho thấy ao nhà trở nên đẹp đẽ với con người như thế nào, có đi đâu thì cũng sẽ trở về với ao làng, ao có đục, ao có nông thì ao nhà vẫn vô cùng thân thương, một câu nói thể hiện triết lí sống vô cùng đẹp đẽ của con người, tính tự tôn tự cường, tình yêu thiên nhiên, trân trọng những gì mà bản thân mình đã gây dựng nên và tự hào về điều đó một cách tuyệt đối nhất.

giai thich va binh luan cau tuc ngu ta ve ta tam ao ta du trong du duc ao nha van hon - Giải thích và bình luận câu tục ngữ Ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn
Giải thích và bình luận câu tục ngữ Ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

  Câu tục ngữ còn cho thấy được bản lĩnh mạnh mẽ của con người Việt Nam, ra đời với lời dạy cho con cháu sau này thấy được sức mạnh của dân tộc ta khi đang trong giai đoạn khó khăn nhất của , giai đoạn của sự đồng hóa dân tộc, âm mưu xâm chiếm, nô dịch của những thế hệ ngoại bang. Nhưng những điều đó không làm lung lay của dân tộc ta, chúng ta vô cùng mạnh mẽ, kiên cường. Sự khôn khéo của dân tộc còn thể hiện ở sự kết hợp hài hòa những tinh hoa văn hóa của nhân loại, ta không bị đồng hóa không có nghĩa là ta không tiếp thu, ta tiếp cận với những thứ mới một cách linh động, thông minh nhất. Dùng bản lĩnh để vươn tới những đỉnh cao mới nhưng luôn giữ trong mình những bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc nhất. Một nước Việt Nam phát triển lớn mạnh như hiện nay khi mà phải trải qua những khó khăn tồi tệ vô cùng đã cho thấy bản lĩnh thép của con người Việt Nam, chủ trương hòa nhập nhưng không hòa tan đã góp phần làm cho đất nước trên đà phát triển mạnh mẽ, đời sống con người được cải thiện hơn rất nhiều lần. Mỗi chúng ta cần nêu cao nhận thức về những gì mình đang có được, chúng ta đang sống trên bản lĩnh, xương máu của thế hệ ông cha đã đi trước, chúng ta cần giữ gìn và biết phát triển một cách hợp lí, bền bỉ.

  Quê hương đất nước ta dù có nhỏ bé, có giản dị thì vẫn đẹp trong mỗi người, nét đẹp chứa đựng những con người thật thà, chất phác, chăm chỉ, chứa đựng nét đẹp của riêng dân tộc ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button