Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Bài làm

Có lẽ sinh ra ai cũng có mong muốn mình trở thành người có ích cho xã hội. ngày càng phát triển thì con người cũng ngày càng phải nỗ lực hơn để làm sao cho thể xây dựng được . Lê Nin đã có một câu nói vô cùng nổi tiếng là Học, học nữa, học mãi. Như vậy, học hành không phải chuyện ngày một, ngày hai mà đó là chuyện cả đời. Theo Lê Nin thì sẽ kéo dài mãi và có lẽ nó chỉ kết thúc khi con người ta không còn tồn tại nữa.

Để hiểu hết được câu nói của Lê Nin thì chúng ta cần phải hiểu như thế nào là học. Học chính là một quá trình mà con người có thể thu nạp và tích luỹ kiến thức cũng như các kĩ năng cho bản thân mình. Qua đó, con người có thêm hiểu biết, nâng cao được trình độ của bản thân mình. Việc học không bó hẹp trong một phạm vi nhỏ như mà nó mở rộng ra toàn đời sống. Con người đâu chỉ có học được ở trường, chúng ta học được từ trong chính đời sống hàng ngày, học được từ những người ở xung quanh mình. Nếu thầy cô dạy cho chúng ta tri thức thì cha mẹ dạy cho chúng ta đạo đức, bạn bè dạy cho chúng ta sự sẻ chia. Việc học cần phải có sự toàn diện chứ không nên chỉ học nguyên một thứ, tránh tình trạng học vẹt, học chống đối.

giai thich cau tuc ngu hoc hoc nua hoc mai e1535640759538 - Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Học nữa có nghĩa là học tiếp tục. Một học hết cấp một sẽ học tiếp lên cấp 2, cấp 3 rồi đi học chuyên nghiệp. Nhiều người có thể sẽ tiếp tục học cao hơn để lấy thêm bằng nhưng cũng có người chọn cách học chuyên tu, hỏi thêm những kĩ năng cần thiết cho công việc của mình. Nếu sự học kết thúc giữa chừng thì người học sẽ bị thiếu hụt kiến thức và xét về lâu dài sẽ là lãng phí những kiến thức đã được học trước đó.

Học mãi chính là học liên tục, học không ngừng nghỉ. Vì sao chúng ta lại cần học mãi? Đó là vì kiến thức của con người là mênh mông trời bể. Chúng ta dù có cố gắng thế nào thì cũng không thể học hết được những kiến thức của nhân loại. Chính vì vậy mà sự học cần phải tiếp diễn liên tục. Học không dừng lại ở cấp bậc, không dừng lại do tuổi tác. Một người 50 tuổi, 80 tuổi vẫn có thể học nếu như họ cảm thấy muốn và cần thiết.

Không phải bỗng nhiên mà Lê Nin lại đưa ra lời khuyên như vậy. Việc học trước hết mang lại lợi ích cho chính bản thân chúng ta. Người nào học tốt thì sau này sự nghiệp sẽ phát triển, công việc thuận lợi, gặt hái được nhiều thành công. Còn người nào không chịu khó rèn luyện thì sẽ gặp phải những thất bại. Người học càng nhiều thì càng làm được nhiều việc có ích cho đất nước, góp phần làm giàu cho quê hương. Một đất nước nếu chỉ có những con người lười biếng, không chịu học hành gì thì đất nước đó sớm muộn gì cũng sẽ bị lụi tàn. chính là cách đưa đất nước phát triển đi lên.

Từ thời xa xưa, chúng ta đã có những tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập như Mạc Đĩnh Chi. Dù nhà nghèo nhưng ông vẫn kiên trì học tập và sau này đã đỗ đạt ra làm quan. Ngày nay chúng ta cũng có không ít những tấm gương học tập tốt. Thế nhưng việc học cần phải đúng cách. Học phải đem lại cho con người niềm hứng thú và say mê, như vậy mới là học. Ở trên lớp, các bạn cần chú ý vào bài giảng của thầy cô giáo. Về nhà, chúng ta cần ôn lại bài, làm bài tập và chuẩn bị bài mới. Hãy luôn không ngừng tìm tòi, sáng tạo, vận dụng kiến thức của mình vào trong để làm những việc có ích.

Câu nói của Lê Nin chính là kim chỉ nam để chúng ta noi theo. Hãy học tập và học tập để tạo ra nguồn của cải, vật chất cho bản thân mình, góp phần đưa xã hội đi lên.

Thu Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button