Văn mẫu lớp 8

Giải thích câu tục ngữ dám nghĩ dám làm

Dám nghĩ dám làm là gì bạn đã thự sự hiểu câu nói này là gì chưa , để có thể làm bài tập tốt hơn hãy cùng wikisecret tham khảo ở bên dưới các bạn nhé .

Video dám nghĩ dám làm có nghĩa là gì

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Dám nghĩ dám làm”

Bài làm giải thích câu tục ngữ dám nghĩ dám làm

Thực sự trong cuộc sống có biết bao nhiêu điều khó khăn và có cả những thử thách này ta như thấy được cứ mỗi người chúng ta ai cũng có những dự định. Mỗi người chúng ta luôn lại có như hoài bão, kế hoạch, ước mơ… riêng của mình. Nhưng ta cũng phải biết được rằng không phải ai cũng quyết tâm hiện thực hóa những kế hoạch, ước mơ đó được một các rõ ràng. Và bước đầu tiên ta cũng phải hiểu được rằng chúng ta phải “Dám nghĩ dám làm” thì ước mơ mới đến được và thành công. Còn chỉ có nghĩ mà không dám là thì biết bao giò mới chạm vào thành công cơ chứ.

giai thich cau tuc ngu dam nghi dam lam 6852

Dám nghĩ là gì

“Dám nghĩ” là dám vạch ra cho mình những ước mơ, dự định và kế hoạch riêng cho bản thân mình; “Dám làm” là dám biến ước mơ, dự định thành hiện thực.

Dám nghĩ dám làm nghĩa là gì

Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng thật hay “Dám nghĩ dám làm”. Dễ nhận thấy được chính trong câu tục ngữ trên, trước tiên ta cần phải nắm hiểu rõ cụm từ: “Dám nghĩ là gì? Thực sự chúng ta cũng có thể hiểu ở đây, dám nghĩ là ta có thể chủ động trong suy nghĩ độc lập trong quan điểm. Hay chúng ta cũng có thể như bày tỏ những ý kiến mà mình đã nghĩ tới mà không theo bất kì quan điểm khác tác động lên. Và hơn hết chính là việc chúng ta cũng luôn luôn phải tự chủ suy nghĩ mà mình đã nghĩ tới trong đầu mà người khác không thể nghĩ tới.

Còn nếu như mỗi người chúng ta mà lại “Dám làm là gì?” ở đây có thể hiểu là hành động không chỉ là nhận thức trong suy nghĩ tư tưởng. Và hành động này dường như được hiểu đó chính là dám thực hiện đứng lên hành động một cách tự động không có hề có sự tác động từ bên ngoài. Vậy nên, thực sự ta như thấy được câu tục ngữ “Dám nghĩ dám làm” dường như cũng đã nêu rõ quan điểm đúng đắn và sẽ thực hiện mặc dù có nhiều ý kiến bàn luận vấn đề. Hơn hết đó chính là chúng ta cũng như đã dám thực hiện sáng kiến của riêng mình một cách suy nghĩ hợp lý của riêng mình.

Ở một góc nhìn khác nữa mà chúng ta có thể nhận thấy được đó chính là việc “nghĩ” và “làm” là hai phạm trù khác nhau. Ta như thấy được có lúc chúng ta nghĩ nhiều thứ nhưng chúng ta lại không làm thì thật khó có thể hiện thực hóa ước mơ được.

Câu tục ngữ ngắn gọn trên cho dù chỉ có bốn từ những câu tục ngữ trên áp dụng rất nhiều trong cuộc sống xã hội. Thậm chí, ta như đã thấy được rằng cũng như đã có những bài học sống động được thể hiện qua nhân vật chú Dế Mèn qua “Dế Mèn phưu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài cũng đã đi một cuộc hành trình phưu lưu của mình, chú đã dám nghĩ và quan trọng hơn là dám làm để có được những bài học hoàn thiện bản thân

Thế rồi ta như thấy được chính trong xã hội hay công việc khi người khác đưa ra quan điểm sai lệch mình có thể đứng lên dám đưa ra quan điểm đúng đắn. Hơn nữa ta như thấy được việc thực hiện không bao giờ chịu khuất phục bởi những cái xấu đấu tranh bảo vệ lập trường của mình. Thực sự đó là quan điểm sai lệch không đúng với nhân cách đạo đức con người được suy nghĩ, hành động một cách bồng bột. Ta cũng như phải hiểu được rằng “dám nghĩ dám làm” cũng chính là điều ta cần phải gạt bỏ và hiểu rõ vấn đề.

ý nghĩa của câu dám nghĩ dám làm

Nhưng hơn hết, chúng ta cũng cần phải hiểu được rằng việc chúng ta “dám nghĩ dám làm” là sự động viên, đồng thời cũng chính là sự khuyến khích của cha ông ta với những ai dám thực hiện những ước mơ, những hoài bão của mình. “Nghĩ” thì dễ, làm mới là khó. “Nghĩ” thì là một việc không khó, ai ai cũng có thể nghĩ được. “Làm” lại là một việc khác. Nhưng chúng ta cũng cần phải biết được rằng để hiện thực từ lời nói đến hành động, từ suy nghĩ đến việc làm là điều không hề dễ dàng chút nào.

Câu tục ngữ thật đặc sắc, ngắn gọn “Dám nghĩ dám làm” khuyên ta rằng hãy dám đưa ra quan điểm cũng như những ý kiến riêng của mình một cách đúng đắn. Chúng ta dám ước mơ thì quan trọng hơn chúng ta cũng cần phải thực hiện được ước mơ đó chứ không phải nghĩ xong rồi để đó.

Nghị luận về dám nghĩ dám làm

Mỗi chúng ta luôn có những ước mơ, những hoài bão dù là nhỏ bé hay lớn lao cho riêng mình, lấy đó là mục tiêu, lý tưởng sống. Có những ước mơ trở thành hiện thực nhưng trái lại có những ước mơ chỉ mãi là một câu ước trong lòng thậm chí còn không ai biết đến nó trừ chính bản thân. Làm sao để có thể đạt được mục tiêu, lý tưởng chúng ta đề ra? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Ông cha ta cũng từ đó đưa ra lời khuyên rằng cần phải: “Dám nghĩ dám làm”.

âuC tục ngữ này chỉ bằng bốn từ ngắn gọn nhưng chứa đựng cả một bài học sâu sắc cho chúng ta. Trước hết “dám nghĩ” là những suy nghĩ một cách chủ động, tích cực mang màu sắc riêng của chính cá nhân đó mà không bị tác động, ép buộc bởi người khác. Có những suy nghĩ mà là cả sự tư duy, sáng tạo của chủ thể để đản bảo rằng không ai nghĩ như vậy. Những suy nghĩ của ta phải không liên quan tới một quan điểm nào từ người khác sau đó đưa tới hành động. Từ những suy nghĩ chúng ta sẽ đưa ra dự định, kế hoạch cụ thể nhằm thực hiện cái suy nghĩ trên. Tất nhiên rằng việc này không hề dễ dàng bởi vì nếu dễ, nếu không tổn hại gì đến bản thân thì có thể đơn giản thực hiện. “Dám nghĩ, dám làm” còn bởi vì nếu thực hiện sẽ xảy ra một vài nguy cơ nào đó. Dám làm là hành động thực tế, biến những kế hoạch trong đầu hay trên giấy tờ thành hoạt động thực tế.

“Dám nghĩ dám làm” là một quan điểm đúng đắn đưa chúng ta đến với việc kiếm tìm mục tiêu của cuộc sống, mục tiêu cho chúng ta phấn đấu. Không nhất thiết việc chúng ta nghĩ là bắt buộc phải thành công. Tiếp đó là “nghĩ” không phải chỉ có một, duy nhất mà còn nhiều cái khác. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể đặt ra cho mình quá nhiều mục tiêu, hay đặt những suy nghĩ xa vời thực tế bởi khi đó chúng ta sẽ không thực hiện được. “Nghĩ” và “làm” có mối liên quan mật thiết với nhau. Khi bắt đầu làm một cái gì đó chắc chắn trong đầu sẽ có suy nghĩ, hình thành các bước thực hiện. Hay ngược lại có nhiều suy nghĩ đã được hiện thực hóa thành hành động. Ví như những doanh nghiệp luôn cần những ý tưởng để phát triển, có thể là ý tưởng về sản phẩm mới, về cách quảng bá…. Điều này rất cần thiết và được coi trọng. Nhiều khi nhờ những ý tưởng, suy nghĩ khác người nên nhân loại mới phát triển được. Tiêu biểu đó là sự ra đời của máy bay chẳng hạn. Khi đó không ai có thể nghĩ rằng con người có thể bay lượn trên trời như chim, có thể vượt đại dương qua đường không và khi có người lên ý tưởng rằng con người “bay” đã đem lại không ít những lời chế nhạo, cho là điên rồ, hoang tưởng. Nhưng chính những ý tưởng như vậy đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà khoa học. Họ dám nghĩ đến những thứ dường như không tưởng và bỏ ra nhiều năm, thậm chí là cả cuộc đời để nghiên cứu, tiến hành. Nhờ vậy có những phát minh làm thay đổi cả thế giới.

Nói đến “Dám nghĩ, dám làm” không thể không nhắc tới vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta. Sinh ra và lớn lên trong thời kì tăm tối của đất nước, chứng kiến đất đước oằn lưng gánh chịu những gông cùm, ách áp bức bóc lột Bác luôn mong muốn có thể làm gì đó để giúp đất nước thoát khỏi ách đô hộ. Không dừng lại lòng yêu nước, mong ước mà Bác đã thực hiện nó bằng cách ra đi tìm đường cứu nước, ra đi bằng đôi bàn tay trắng và đi qua nhiều nước. Đó là một điều mà ít ai dám làm nhất là việc đi ngược lại với các bậc tiền bối khi không chọn đến các nước phương Đông mà Bác đến các nước phương Tây, thậm chí là tại ngay nước Pháp. Trải qua biết bao gian khổ nhưng Bác vẫn kiên trì thực hiện mơ ước của mình, thấy được con đường giải phóng cho dân tộc.

 

“Dám nghĩ dám làm” là câu tục ngữ đem lại bài học kinh nghiệm sâu sắc cho mọi thế hệ mà đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay. Chúng ta cần sự sáng tạo, có những suy nghĩ mang màu sắc của riêng mình và khi đã có ước mơ hay hết sức mình thực hiện biến điều đó thành sự thật.

Câu nói hay về dám nghĩ dám làm

  • Thành công không dành cho những người luôn sợ hãi. Ngay cả việc mơ ước cũng không dám nghĩ đến thì sẽ chẳng làm được việc gì.
  • Đường lớn là tự dựa vào bản thân mình mà đi. Nghiêm túc tự rèn luyện bản thân, tự lấy bản thân làm gương mẫu mực. Gặp nguy không loạn, gặp biến không sợ hãi, dám nói được thì dám làm được.
  • Không chấp vào khuôn phép cũ mới có thể đạt được thành tựu lớn. Thiện đãi với mọi người là năng lực cạnh tranh tốt nhất. Dám nghĩ dám làm tích cực hành động mới có thể thành công.
  • Hãy đem thành công của người khác vào giấc mơ của mình. Rồi chắc chắn, nó sẽ là của bạn. Dám nghĩ thì mới dám làm.
  • Thành công không phải một sớm một chiều, nó chỉ đến với những ai dám mơ ước, dám thực hiện và đương đầu với khó khăn thử thách.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page