Kiến thức tổng hợp

Giải mã khái niệm VPN chính xác nhất

VPN là một khái niệm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin thông dụng mà bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực này cũng đều phải biết. Vậy rốt cục VPN là gì? Hãy tham khảo bài viết của Wikisecret để được giải đáp chính xác nhất những kiến thức về khái niệm này nhé!

VPN có nghĩa là gì?

VPN là khái niệm được biết đến với tên gọi đầy đủ là Virtual Private Network có nghĩa là mạng riêng ảo. Loại công nghệ này cho phép tất cả người dùng có thể tạo những kết nối mạng an toàn trên môi trường internet.
VPN có nghĩa là gì?
VPN thường được sử dụng để kết nối với các website bị hạn chế về mặt khu vực địa lý. Việc thiết lập một mạng ảo sẽ giúp đảm bảo các hoạt động diễn ra trên trình duyệt web của bạn được an toàn trên mọi hệ thống mạng Wifi công cộng.
Hiện nay, rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục hay các tập đoàn lớn… đều có thiết lập mạng riêng ảo VPN để tạo kết nối bảo mật cho mạng riêng của đơn vị mình, từ đó giúp toàn bộ các thông tin có liên quan đến công ty được toàn vẹn và bảo mật, tránh tình trạng thông tin bị đánh cắp hay sai lệch, đảm bảo các hoạt động trong tổ chức được vận hành hiệu quat. Cụ thể hơn mạng riêng ảo VPN sẽ chuyển toàn bộ  những lưu lượng network traffic tới hệ điều hành.
Nhiều tổ chức ứng dụng VPN
Hệ điều hành chính là nơi cho phép người dùng kết nối an toàn từ xa đến các tài nguyên mạng cục bộ và quản lý việc truy cập internet của bạn. Trên thực tế mọi hệ điều hành đều có hỗ trợ mạng riêng ảo này.

Nguyên lý hoạt động của VPN như thế nào?

Khi thiết bị của bạn (PC, máy tính bảng, Smartphone…) được kết nối với VPN đồng nghĩa với việc bạn đang hoạt động trên một hệ thống riêng tương tự như một kết nối mạng cục bộ. Khi đó, thiết bị mà bạn truy cập sẽ được kết nối với trang các trang web thông qua VPN đã được mã hóa. Đồng thời, mọi thao tác của bạn trên website sẽ được truyền đi trong một kết nối an toàn, bảo mật.
Nguyên lý hoạt động của VPN
Chính điều này cho phép người dùng đang hoạt động có thể truy cập vào tài nguyên mạng nội bộ dù ở bất kỳ nơi đâu. Bên cạnh đó, kết nối còn cho phép bạn có thể sử dụng internet nội bộ như đang hiện diện tại vị trí của mạng riêng ảo VPN.
Giống như Wide Area Network (WAN), một hệ thống mạng riêng ảo VPN có thể cho phép kết nối với nhiều site khác nhau. Điều này dựa trên một số những yếu tố về phạm vị vị trí địa lý hay diện tích khu vực…

Vai trò của VPN trong truyền dữ liệu

Bên cạnh đó, người ta còn ứng dụng việc sử dụng VPN để có thể truyền dữ liệu một cách hiệu quả hơn. Điều này được minh chứng thực tế qua việc ứng dụng VPN ở môi trường công sở, đó là việc sử dụng VPN để liên lạc, kết nối nhiều chi nhánh cơ quan, công ty con với trụ sở chính, công ty mẹ.
Để được kết nối với VPN của một tổ chức, người dùng bắt buộc phải có một tài khoản (bao gồm Usernam và Password) được xác thực và công nhận bởi chính tổ chức đó. Khi tài khoản được cấp quyền truy cập, người dùng sẽ được cấp một mã PIN (trong khoảng thời gian từ 30s đến 1 phút) để tiến hành quá trình đăng nhập.
Vai trò của VPN trong truyền dữ liệu.
Tính ưu việt này của VPN ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại các doanh nghiệp khi mà internet và công nghệ thông tin đang ngày một phát triển mạnh mẽ, đi kèm với những thuận lợi là những nguy cơ về mất mát và lỗ hổng bảo mật thông tin.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại VPN Việt Nam đang được PR như: VPN download, VPN chrome, VPN master… mỗi loại sẽ có những mức phí khác nhau, có cả loại VPN Free.
Việc sử dụng VPN để xây dựng nên một hệ thống mạng riêng là không hề tốn kém và đem lại nhiều lợi ích to lớn không chỉ đối với nguồn thông tin, dữ liệu trong một tổ chức mà còn đối với hoạt động của mọi khâu. Bởi lẽ đó, công cụ này đang ngày càng được các CEO của các công ty lựa chọn cho tổ chức của mình.
Hy vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ về VPN sẽ hữu ích đối với bạn, hãy để lại những góp ý của bạn về bài viết và thường xuyên theo dõi Wikisecret để cập nhật những kiến thức hay nhất nhé!
Xem thêm: ERP là gì? Tại sao nói ERP là một “phần mềm khổng lồ”?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page