Chứng khóc đêm ở trẻ sơ sinh hay còn được gọi là khóc dạ đề là hiện tượng thường gặp trong giai đoạn 6 tháng đầu, thậm chí có những bé khóc đêm cho đến khi lớn hơn 1 tuổi. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả mẹ và bé, nhưng làm thế nào để có cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm? Các mẹ hãy cùng wikisecret.com tìm hiểu trong bài viết ngày sau đây, chắc chắn mẹ sẽ có được cách giải quyết hiệu quả nhanh chóng

Bật mí cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm cực đơn giản nhưng hiệu quả tức thì

Trẻ sơ sinh hay khóc đêm là do đâu

Cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm như thế nào?

Trẻ sơ sinh hay khóc đêm và được dân gian gọi là khóc dạ đề, đây là tình trạng thường thấy, khi mà ban ngày trẻ vẫn ăn ngủ bình thường nhưng cứ đến đêm lại khóc, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ và cả gia đình.

Vì sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm?

Theo Đông y, trẻ khóc đêm gọi là chứng “tiểu nhị dạ đề”, vào mỗi đêm trẻ sẽ trăn trở khó chịu, ngủ không yên và giật mình dậy khóc, có khi còn khóc thét như ai cấu. Có trẻ sẽ khóc theo từng đợt nhưng có trẻ sẽ lè nhè khóc cả đêm, đến khi trời gần sáng mới bắt đầu ngủ tiếp.
Còn theo lý giải của y học hiện đại, tình trạng trẻ sơ sinh khóc đêm một phần có thể coi là khóc dạ đề thật sự, bé không mắc bệnh lý, nhưng còn lại bé khóc do bệnh lý khó chịu, bị đau. Cụ thể là do thiếu canxi hay bị tăng nhu động ruột, bình thường sẽ không đau nhưng đến đêm nhu động ruột tăng lên, không đều sẽ gây ra đau bụng dữ dội và khiến trẻ khóc, hết cơn đau thì mới hết khóc. Đây là lý do khiến trẻ khóc thét, thậm trí còn ưỡn người lên dữ dội.

Cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm như thế nào

Cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm như thế nào

Cần có cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm do bệnh lý càng sớm càng tốt, tránh để ảnh hưởng quá nhiều đến giấc ngủ và sự phát triển của bé.

Cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm với mẹo dân gian

Từ xưa đến nay trong dân gian đã lưu truyền rất nhiều cách, mẹo cực hay để trị chứng khóc đêm ở trẻ sơ sinh, các cách này cực kỳ đơn giản nhưng lại có công hiệu nhanh đến bất ngờ. Cha mẹ hãy thử áp dụng để bé yếu chấm dứt tình trạng khóc đêm khó chịu này nhé!

1. Dùng lá trà xanh

Từ xưa đến nay, trà xanh được biết đến là loại thảo dược dùng để đun nước uống với nhiều công dụng, ngoài ra còn dùng để nấu nước tắm trị mụn nhọt, rôm sẩy cho trẻ rất tốt. Đặc biệt nữa là việc giúp bé ngủ ngon, không khóc đêm bằng cách dùng lá trà xanh thì có thể nhiều người còn chưa biết.

Dùng trà xanh chữa khóc đêm cho bé

Dùng trà xanh chữa khóc đêm cho bé

Mẹ hãy dùng vài búp lá trà xanh tươi, rửa sạch sau đó giã nhuyễn rồi đặt lên rốn của bé, nên dùng băng quấn lại để giữ lá trà xanh không bị rơi, đến sáng hôm sau bỏ ra rồi vệ sinh sạch rốn của bé. Dùng cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm này cực đơn giản, mẹ chỉ cần áp dụng một vài lần là bé sẽ hết quấy khóc vào ban đêm.

2. Dùng cây trúc ống điếu

Đây là loại cây quen thuộc, ở một số nơi còn gọi là trúc đùi gà. Với trẻ sơ sinh khóc đêm, mẹ lấy 3 đoạn ngắn cây trúc ống điếu còn tươi rồi đặt ở chỗ trẻ ngủ, vài ngày sau trẻ sẽ hết khóc đêm.
Nhưng mẹ cần lưu ý, khi thực hiện việc này cần lén không cho ai biết, đây là mẹo dân gian, như vậy mới mang đến hiệu nghiệm.

3. Cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm bằng hạt bìm bìm

Với cách này, mẹ hãy kiếm hạt bìm bìm, mỗi lần dùng vài hạt nhỏ đem tán nhỏ rồi hòa với nước, bôi vào rốn của bé mỗi đêm, như vậy chứng khóc đêm sẽ dần dần biến mất nhanh gọn.

4. Mẹo dùng cỏ mép giếng, rơm rạ đặt dưới chiếu

Mẹo dân gian chữa khóc đêm hiệu quả

Mẹo dân gian chữa khóc đêm hiệu quả

Với cách này, cần đến sự trợ giúp của bố hoặc bà, nhưng nên thực hiện lén, tuyệt đối không được để cho mẹ và bé biết nhé!
Trẻ bị khóc đêm dai dẳng hãy lấy cây cỏ ở mép giếng nước, cùng với rơm rạ đem đặt ở dưới chiếu của bé nằm, sẽ nhanh chóng xua tan chứng khóc đêm ở trẻ. Đây là mẹo cực hay, có thể nhiều người không tin nhưng ở những vùng quê rất hay áp dụng và mang lại thành công.
Trên đây là 4 cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm theo mẹo dân gian, cha mẹ có thể áp dụng ngay nếu đang có bé giai đoạn sơ sinh gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, nếu những mẹo này không hiệu quả, trẻ vẫn khóc đêm dai dẳng, đừng chủ quan, cần nghĩ ngay đến việc bé có thể bị bệnh lý, nhất là việc bị thiếu canxi khiến bé bị nhức mỏi, khó chịu và khóc đêm, hay vặn mình, gồng mình, ngủ không ngon giấc…
Biện pháp tốt nhất cho tình trạng khóc đêm do thiếu canxi là mẹ cần bổ sung canxi từ thực phẩm và thuốc bổ, thông qua bú mẹ bé sẽ được hấp thu. Hoặc mẹ bổ sung vitamin D và tắm nắng mỗi sáng để bé hấp thụ vitamin D, từ đó sẽ chuyển hóa và dễ hấp thụ canxi, bé sẽ nhanh chóng chấm dứt tình trạng vặn mình, khóc đêm khó chịu hiệu quả.