Tài chính - Tiền tệ

Ethereum là gì? Tại sao rất nhiều người “chao đảo” vì nó?

Công nghệ bùng nổ cũng là lúc những cụm từ như “tiền ảo” hay “tiền điện tử” đang ngày càng gần gũi hơn với con người. Ngoài Bitcoin thì Ethereum đứng vị trí thứ hai trong top 10 đồng tiền ảo được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy Ethereum là gì? Bài viết sau của Wikisecret sẽ giúp bạn đọc giải đáp toàn bộ thông tin liên quan tới Ethereum.

Giải mã khái niệm và đặc điểm Ethereum

Ethereum được viết tắt là ETH, đây là một đồng tiền điện tử, nhiều người còn gọi nó là “tiền ảo”. Hay nói cách khác, ETH là một nền tảng phần mềm có đặc tính phân tán và được hình thành phát triển dựa trên cơ sở sử dụng công nghệ Blockchain. Ethereum có điểm giống Bitcoin ở điểm cùng là một loại tiền mã hóa. Tuy nhiên, Ethereum có thêm phần phổ cập hơn khi được ứng dụng trên các Smart contract giúp các thỏa thuận, giao dịch trực tuyến được thực hiện dễ dàng, tiện lợi hơn.
Giải mã khái niệm và đặc điểm Ethereum
Ethereum mang đặc điểm nổi bật và khác biệt so với những loại tiền điện tử khác đó là sự hợp nhất của 4 yếu tố: Ether, hợp đồng thông minh, tài khoản và máy ảo Ethereum.
– Ether: Hệ thống mạng lưới Ethereum có thể thực hiện được các giao dịch mua bán ;à nhờ tới đơn vị tiền tệ Ether đã được mã hóa (Cryptocurrentcy). Mã của Ether trên các sàn giao dịch chính là ETH;
– Hợp đồng thông minh: Đây là những quy định thỏa thuận giữa hai bên tiến hành giao dịch mà không cần tới sự xuất hiện của các bên trung gian tài chính nào, do phương tiện kỹ thuật phát hành.
– Tài khoản (hệ thống Blockchain): Ngay sau khi các giao dịch giữa các người dùng được mã hóa xong, những thông tin về số ether, địa chỉ sẽ được chuyển đến hệ thống Blockchain. Mục đích của hoạt động này là dùng để lưu lại dữ liệu cho những giao dịch kế tiếp lần sau.
– Máy ảo Ethereum: Một công cụ để vận hành xử lý luồng thông tin của mạng máy tính cung cấp. Đây chính là “ngôi nhà” tập hợp những tổ chức, cá nhân chuyên xử lý thông tin. Sau đó, máy ảo Ethereum sẽ phân chia đều công việc giải mã hóa dữ liệu Blockchain  cho mỗi thành viên.

Công dụng của Ethereum là gì?

Mục tiêu Ethereum không phải là tiền tệ mặc dù hiện thân của nền tảng này là một đồng tiền điện tử. Ethereum là hệ thống chính để công nghệ Blockchain trong đó tập trung tạo ra các ứng dụng hoạt động dựa trên Smart contract. Từ đây khi sử dụng Ethereum, tất cả các giao dịch đều sẽ được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm, an toàn và công khai.
Công dụng của Ethereum là gì?
Thường thì các dịch vụ trung gian hay gặp hàng loạt những rắc rối  về phía bảo mật, kiểm duyệt và các thủ tục pháp lý. Với Ethereum, các nhà đầu tư và người dùng sẽ giải quyết nhanh gọn mọi việc mà không cần bên thứ ba trung gian can thiệp. Do đó sự xuất hiện của nền tảng điện toán này sẽ đem tới những giá trị tuyệt vời nhất cho mọi lĩnh vực trên thế giới.

Chi phí đầu tư vào Ethereum là bao nhiêu? Có nên đầu tư không?

Để thực hiện giao dịch với Ethereum, bạn không nhất thiết phải cần quá nhiều tiền. Thay vì mua 1 ETH, bạn có thể mua các đơn vị nhỏ hơn của nó.
Ví dụ: Giá của 1 ETH là $294.16 tức khoảng xấp xỉ 67.000.000 VNĐ thì bạn có thể mua 0,1 ETH (quy ra là 670.000 VNĐ) hoặc thấp hơn là 0,01 ETH ( tương đương 67.000 VNĐ ).
Chính vì vậy kể cả khi bạn sở hữu số vốn không nhiều thì vẫn có thể đầu tư Ethereum bình thường.

chi-phi-dau-tu-ethereum
Chi phí đầu tư vào Ethereum là bao nhiêu? Có nên đầu tư không?

Về khía cạnh có nên đầu tư vào đồng tiền ảo này không thì câu trả lời sẽ phụ thuộc vào quan điểm và chi phí kinh tế bạn quyết định bỏ ra. Tất nhiên mọi lĩnh vực đầu tư đều tiềm ẩn những rủi ro không thể tránh khỏi. Nhưng với Ethereum, nếu bạn có những mục tiêu rõ ràng thì đây sẽ là một tiền năng cho bạn khai thác trong tương lai. Hãy cân nhắc kỹ càng với sự lựa chọn của mình.
Hiện nay trên bảng xếp hạng, Ethereum đang đứng vị trí thứ 2, chỉ sau Bitcoin. Do đó nếu có ý định đầu tư thì hãy cân nhắc và tìm hiểu thêm. Hy vọng qua những kiến thức của bài viết trên bạn đọc đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi Ethereum là gì? Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết.
Xem thêm: Bitcoin là gì? Tại sao đào bitcoin khiến giới đầu tư “xôn xao’?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button