ERP là gì? Tại sao nói ERP là một “ phần mềm khổng lồ”?

ERP là một khái niệm đang dần được các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới và Việt Nam quan tâm. Để thực hiện được mục tiêu gia tăng doanh thu và lợi nhuận, bên cạnh việc đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ thì công tác hoàn thiện hệ thống, chú trọng hiệu quả làm việc ở từng khâu, từng phòng ban là điều vô cùng quan trọng và ERP chính là giải pháp cho bài toán này. Hãy cùng Wikisecret tìm hiểu về điều này nhé!

ERP được hiểu như thế nào? Hiện nay có những loại ERP nào?

ERP là từ viết tắt của Enterprise Resource Planning, có nghĩa là hoạch định tài nguyên doanh nghiệp. Đây giống như một phần mềm khổng lồ tích hợp tất cả các phần mềm, chức năng, phòng ban của công ty trong một hệ thống máy tính duy nhất và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. ERP là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong công tác quản lý nguồn lực hiệu quả, giúp cho các nhà quản lý dễ dàng theo dõi, đo lường cũng như có những điều chỉnh linh hoạt theo yêu cầu.
ERP được hiểu như thế nào? Hiện nay có những loại ERP nào?
Thông thường, trong một doanh nghiệp thì mỗi phòng ban, mỗi chức năng sẽ sử dụng một phần mềm khác nhau như phần mềm kế toán, phần mềm nhân sự, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm marketing… và điều này dẫn đến sự thiếu liên kết, hợp tác giữa các bộ phận cũng như gặp khó khăn khi khối lượng dữ liệu lớn, công việc chưa được hiệu quả. Sự ra đời của ERP là giải pháp tuyệt vời  cho những vấn đề này.
Để đáp ứng nhu cầu cũng như khả năng của từng doanh nghiệp, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ERP, tùy theo cách phân loại.
– Phân loại theo thương hiệu: Có khá nhiều hệ thống ERP đến từ các thương hiệu khác nhau. Những hệ thống ERP nước ngoài nổi tiếng như SAP ERP, Infor ERP LN, Oracle E – Business Suite hay Dynamics ERP của Microsoft và ERP của IBM. Bên cạnh đó những loại ERP của các thương hiệu Việt Nam cũng có nhiều ưu điểm khá vượt trội như ERP Nhanh, ERP VNPT, ERP MiSa
– Phân loại theo chi phí: Có những loại ERP chi phí thấp dưới dạng website do một số đơn vị trong nước triển khai theo yêu cầu doanh nghiệp, tuy nhiên sẽ có tính rủi ro cao. Loại ERP chi phí tầm trung do các đơn vị lớn trong nước thực hiện có tính ổn định và vận hành khá tốt nhưng thường chỉ có những chức năng chính như nhân sự, kế toán, bán hàng, kho. Đối với ERP chi phí cao sẽ được thiết kế và hoàn thiện ở nước ngoài, có đầy đủ các chức năng, độ bảo mật và tính tùy biến cao.

Khi triển khai ERP, doanh nghiệp sẽ có những lợi ích và khó khăn gì?

Những lợi ích mà ERP đem lại là vô cùng lớn, đó là lý do vì sao khi một công ty có quy mô lớn và phát triển họ sẽ áp dụng hệ thống phần mềm này. Những lợi ích điển hình của ERP có thể kể đến như:
– Chuẩn hóa quy trình làm việc tại từng phòng ban, bộ phận và toàn công ty một cách chuyên nghiệp, hiệu quả.
– Tiết kiệm thời gian, dữ liệu có tính tập trung, chặt chẽ và bảo mật.
– Hiệu suất làm việc tăng cao.
– Quản trị thông tin hiệu quả.
Khi triển khai ERP, doanh nghiệp sẽ có những lợi ích và khó khăn gì?
Bên cạnh những lợi ích đem lại thì khi triển khai ERP, các doanh nghiệp cũng gặp những khó khăn nhất định, đây là những yếu tố mà mỗi doanh nghiệp cần xem xét, cân nhắc trước khi có ý định sử dụng hệ thống này:
– Chi phí phần mềm khá lớn.
– Đòi hỏi doanh nghiệp và đơn vị triển khai phải thống nhất với nhau.
– Đòi hỏi đơn vị triển khai phải có kiến thức, trình độ hiểu rõ về ERP.
– Mỗi nhân viên, bộ phận trong doanh nghiệp cần thích nghi với sự thay đổi và được bồi dưỡng nghiệp vụ ERP.

ERP được thiết kế với những chức năng gì?

ERP bao gồm các phân hệ chức năng cần thiết cho sự vận hành và phát triển của doanh nghiệp như:
– Quản trị tài chính: Phân hệ quản lý tài chính của ERP giúp các công ty tuân thủ báo cáo tài chính, các quy định về kế toán, thuế. ERP tập hợp toàn bộ các dữ liệu tài chính từ các bộ phận, phòng ban công ty, giúp xử lý công tác quản trị kế toán, ngân sách, tài sản, cung cấp báo cáo chính xác, kịp thời. Từ đó, các cấp quản lý có thể theo dõi tình hình tài chính, doanh thu, lợi nhuận để có những điều chỉnh đúng đắn.
– Quản trị nhân sự: ERP giúp bộ phận nhân sự của các công ty xử lý các công việc như lập kế hoạch, tuyển dụng, quản lý nhân sự, chấm công, đào tạo… từ đó giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính và đánh giá hiệu suất làm việc.
– Quản trị bán hàng: Chức  năng này giúp doanh nghiệp quản lý, theo dõi và đánh giá toàn bộ các hoạt động liên quan đến quá trình bán hàng như báo giá, đơn đặt hàng, hóa đơn, thanh toán… Thông qua các số liệu, báo cáo mà ERP cung cấp, các công ty có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh của mình một cách cụ thể.

phan-he-chuc-nang-erp
ERP được thiết kế với những chức năng gì?

Ngoài những thành phần chức năng trên, ERP còn cung cấp những chức năng như quản trị sản xuất, quản trị mua hàng, quản trị kho bãi, quản trị quan hệ khách hàng, quản trị dự án, quản trị Marketing và ở mỗi chức năng đều được tích hợp hệ thống báo cáo định lượng chi tiết.
Có thể nói hệ thống phần mềm ERP chính là một giải pháp dài hạn, thể hiện tầm nhìn xa và mang tính chiến lược của doạnh nghiệp, giúp doanh nghiệp giải quyết hiệu quả bài toán quản lý nguồn lực và nâng cao năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, để có thể áp dụng ERP thành công, mỗi doanh nghiệp cần cân nhắc về nhu cầu sử dụng, nguồn vốn bỏ ra và lựa chọn đơn vị tư vấn, triển khai phù hợp nhất.
Xem thêm:
Tác hại của keylogger là gì? Gián điệp “ăn cắp” thông tin trên máy tính
CRM là gì? Có phải hầu hết các doanh nghiệp đều cần đến CRM?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button