Dàn ý Văn lớp 12

Duy chỉ có gia đình người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tương lai của số phận

Dưới đây là bài duy chỉ có gia đình người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tương lai của số phậnwikisecret sẽ tổng hợp cho các bnaj để có thể học tập và làm bài tốt.

Video duy chỉ có gia đình là chốn nương thân

 

Đề bài: “Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận ” (Euripides)

Anh (chị) nghĩ thế nào về câu nói trên?

Dàn ý duy chỉ có gia đình người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tương lai của số phận

1/ Giải thích khái niệm của đề bài (câu nói)

–  GT câu nói:  “Tại sao chỉ có nơi gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương số phận ?” Vì gia đình có giá trị bền vững và vô cùng to lớn không bất cứ thứ gì trên cõi đời này sánh được, cũng như không có bất cứ vật chất cũng như tinh thần nào thay thế nổi. Chính gia đình là cái nôi nuôi dưỡng, chở che cho ta khôn lớn?”

– Suy ra vấn đề cần bàn bạc ở đây là: Vai trò, giá trị của gia đình đối với con người.

2/ Giải thích, chứng minh vấn đề: Có thể triển khai các ý:

+ Mỗi con người sinh ra và lớn lên, trưởng thành đều có sự ảnh hưởng, giáo dục to lớn từ truyền thống gia đình (dẫn chứng: văn học, cuộc sống).

+ Gia đình là cái nôi hạnh phúc của con người từ bao thế hệ: đùm bọc, chở che, giúp con người vượt qua được những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.

3/ Khẳng đinh, bàn bạc mở rộng vấn đề:

+ Khẳng định câu nói đúng. Bởi đã nhìn nhận thấy được vai trò, giá trị to lớn của gia đình đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của con người, là nền tảng để con người vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, câu nói chưa hoàn toàn chính xác. Bởi trong thực tế cuộc sống, có rất nhiều người ngay từ khi sinh ra đã không được sự chở che, đùm bọc, giáp dục, nâng đỡ của gia đình nhưng vẫn thành đạt, trở thành con người hữu ích của XH.

+ Câu nói trên đã đặt ra vấn đề cho mỗi con người, XH: Bảo vệ, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc. Muốn làm được điều đó cần: trong GD mọi người phải biết thương yêu, đùm bọc chở che nhau; phê phán những hành vi bạo lực gia đình, thói gia trưởng….

Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân

Bài làm duy chỉ có gia đình người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tương lai của số phận

Gia đình luôn là điểm tựa tinh thần cho từng cá nhân. Trong cả cuộc đời này cũng sẽ không có bất kỳ ai có thể quan tâm tới bạn hơn những người thân trong gia đình. Bạn sẽ không tìm được nơi nào khác mà có những người sẵn sàng hi sinh, lo lắng và bảo bọc bạn hơn gia đình. Đó là chốn bình yên nhất trong cuộc sống này, gia đình là nơi che chở nuôi chúng ta khôn lớn là nơi chứa đựng rất nhiều cảm xúc tình cảm khác nhau mà ai trong số chúng ta cũng từng trải qua. Nói như Euripides: “Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận”.

Gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó với nhau bởi các mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng và hoặc quan hệ giáo dục. Gia đình có lịch sử từ rất sớm và đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài. Còn “tai ương của số phận” ở đây là những khó khăn, trắc trở mà mỗi người gặp phải trên đường đời. Câu nói của Euripides đã nhắc nhở chúng ta về vai trò, giá trị của gia đình đối với con người. Mỗi người trong cuộc sống này, không ai là không gặp phải những khó khăn, thử thách. Và mỗi lần như vậy, họ có một gia đình để quay về, để được chở che, an ủi, được động viên, khích lệ để vượt qua sóng gió. Khi đó, gia đình trở thành “chốn nương thân” giúp họ “chống lại tại ương của số phận”. Như vậy, gia đình thật thiêng liêng, cao cả và ý nghĩa biết bao.

Vậy, tại sao chỉ có nơi gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương số phận?”. Vì gia đình có giá trị bền vững và vô cùng to lớn không bất cứ thứ gì trên cõi đời này sánh được, cũng như không có bất cứ vật chất cũng như tinh thần nào thay thế nổi. Chính gia đình là cái nôi nuôi dưỡng, chở che cho ta khôn lớn. Chính bố mẹ, người đã mang nặng đẻ đau chúng ta, người có công ơn sinh thành – dưỡng dục hơn ai hết là những người quan tâm đến ta nhất. Họ có thể đặt con cái lên trên hết tất thảy mọi thứ. Con dù lớn vẫn bé bỏng trong vòng tay mẹ, bố mẹ lo lắng cho con dù đứa con ấy đã lập gia đình, đã là những ông bố, bà mẹ của những đứa trẻ khác. Gia đình còn là anh – chị – em. Đó là những người máu mủ với nhau. Những người đã gắn bó với nhau, cùng sẻ chia niềm vui, nỗi buồn với nhau. Vì vậy, hơn ai hết những người trong gia đình mới có thể thấu hiểu được nhau, cảm thông cho nhau và chia sẻ với nhau. Mỗi khi bạn gặp khó khăn, người đầu tiên bạn tìm tới, nghĩ tới để lấy làm chỗ dựa là ai? Chắc hẳn sẽ không ai khác ngoài gia đình mình. Nếu như bạn có thất bại, có phạm lỗi hay bạn có trở thành những người nỗi tiếng thì khi quay về bên gia đình, bên mâm cơm thân thuộc bạn vẫn là đứa con bé bỏng. Sẽ được mẹ hỏi han, quan tâm, được bố chở che, được anh em trong một nhà hỏi han, quan tâm. Và một khi ai đó gặp những trở ngại không đáng có trong cuộc sống, gia đình sẽ dang rộng vòng tay ra giúp đỡ, bảo vệ mà không hề đòi hỏi bất kì một sự báo đáp nào hết. Gia đình không những là cái nôi nuôi dưỡng con người lúc thơ bé, mà nó đã trở thành “chốn nương thân” kì diệu nhất, ấm áp nhất đối với tất cả mọi người.

Chúng ta biết, mỗi con người sinh ra và lớn lên, trưởng thành đều có sự ảnh hưởng, giáo dục to lớn từ truyền thống gia đình. Nền tảng gia đình là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến nhân cách của từng thành viên trong gia đình. Nếu bạn được sinh ra trong một gai đình có truyền thống tốt đẹp, bạn sẽ là người được dạy dỗ tử tế, cẩn thận. Khi đó, lớn lên bạn sẽ trở thành những công dân có phẩm chất tốt đẹp, những người có ích cho xã hội. Ngược lại, nếu được sinh ra trong một gia đình không hạnh phúc, bố mẹ chửi bới, đánh đập lẫn nhau với những lời lẽ thô tục. Điều này sẽ dẫn đến người con đó bị ảnh hưởng bởi những cái xấu ấy, và sau này lớn lên phần lớn sẽ trở thành những người không có văn hóa, ứng xử như bố mẹ mình. Nói về vấn đề này để biết rằng gia đình có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân.

Câu nói của Euripides là đúng đắn. Gia đình không chỉ là cái nôi hạnh phúc của con người từ bao thế hệ. Mà gia đình con đùm bọc, chở che, giúp con người vượt qua được những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. Nếu một ai đó, trên đường đời gặp phải những sóng gió. Thế nhưng, họ không có người thân để san sẻ, để giúp đỡ, để họ có thể dựa vào thì người đó ắt hẳn sẽ cô đơn biết bao. Và để vượt qua được khó khăn ấy, chắc hẳn là họ sẽ phải tự mình nỗ lực gấp năm, gấp mười những người luôn có người thân bên cạnh sẻ chia, an ủi. Tuy nhiên, câu nói chưa hoàn toàn chính xác. Bởi trong thực tế cuộc sống, có rất nhiều người ngay từ khi sinh ra đã không được sự chở che, đùm bọc, giáp dục, nâng đỡ của gia đình nhưng vẫn thành đạt, trở thành con người hữu ích của xã hội.

Bởi đã nhìn nhận thấy được vai trò, giá trị to lớn của gia đình đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của con người, là nền tảng để con người vươn lên trong cuộc sống. Thế nên, mỗi người cần quý trọng gia đình của mình. Hãy xây dựng một gia đình hạnh phúc, đừng tự tay mình đập bể những mối quan hệ tốt đẹp ấy. Là một đứa con hãy là những đứa con ngoan ngoãn, vâng lờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page