Văn mẫu lớp 12

Đoạn văn Nghị luận xã hội về lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống đối với mỗi người. Vậy lòng trắc ẩn là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của chúng ta? Hôm nay wikisecret làm một đoạn văn suy nghĩ về sự cần thiết của lòng trắc ẩn trong cuộc sống hiện đại cũng như biểu hiện của lòng trắc ẩn trong cuộc sống.

Video biểu hiện lòng trắc ẩn

Đoạn văn Nghị luận xã hội về biểu hiện lòng trắc ẩn

Đề bài: Viết đoạn văn ( khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/ chị về lòng trắc ẩn trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về lòng trắc ẩn

Dàn ý nghị luận về lòng trắc ẩn

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: lòng trắc ẩn.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Lòng trắc ẩn: chính là sự rung động, cảm thông của con người trước hoàn cảnh của người khác, từ đó có hành động giúp đỡ họ không vì lợi ích gì để họ vượt qua hoàn cảnh và hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

b. Phân tích

Cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, việc chúng ta giúp đỡ nhau làm cuộc sống của con người ngày càng tốt lên, xã hội phát triển hơn.

Một con người có tâm thiện, luôn giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng và sẵn sàng giúp đỡ lại khi mình rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Nếu xã hội ai cũng có lòng trắc ẩn thì xã hội sẽ được lan tỏa nhiều điều tốt đẹp.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người có lòng trắc ẩn để minh họa cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, nổi bật và tiêu biểu.

d. Phản đề

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác, chỉ biết đến bản thân mình. Lại có những người giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn nhằm mục đích, tư lợi cho bản thân,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luân: lòng trắc ẩn; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Viết đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về sự cần thiết của lòng trắc ẩn trong cuộc sống hiện đại

Lòng trắc ẩn giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống đối với mỗi người. Vậy lòng trắc ẩn là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của chúng ta? Lòng trắc ẩn là khả năng khơi dậy sự thương xót, đồng cảm và thấu hiểu giữa con người với con người; là khía cạnh quan trọng nhất của tình yêu đích thực. Giữa những guồng quay chóng mặt của cơm – áo – gạo – tiền, đôi khi sẽ thật khó để ta có thể dành thời gian quan tâm, nhận ra những nỗi buồn, sự vất vả của những người xung quanh. Khi ấy, nếu chẳng thể khơi lên lòng trắc ẩn, chúng ta sẽ ngày một xa nhau, trở nên cô độc và lạnh lẽo. Ngược lại, nếu có được nó, con đường ta đang đi sẽ trở nên sáng sủa hơn, những khó khăn cũng nhẹ đi vì có người san sẻ, những ước mơ sẽ thêm đẹp khi ai đó cùng ta tô vẽ… Có thể nói, lòng trắc ẩn tạo nên phần “người” cho mỗi người, khiến cuộc sống này trở nên đẹp đẽ hơn. Vậy nhưng, vẫn có không ít kẻ vẫn giữ cho mình thói vô cảm, thờ ơ với cảm xúc của những người xung quanh và thậm chí là tạo ra những hành vi phi nhân tính như lái xe tải ở Nam Định cố kéo lê nạn nhân sau tai nạn. Hay một người Thái Lan đã chết khi rơi xuống sông mà những người qua đường không ai chịu cứu… Nói tóm lại, tất cả chúng ta cần khơi dậy lòng trắc ẩn của bản thân qua những hành động hàng ngày như dành thời gian trò chuyện với người thân; giúp đỡ người có tuổi, khuyết tật qua đường; gấp cẩn thận một đồng tiền và đưa nó cho một người hành khất… Bởi đúng như Albert Schweitzer từng nói: “Lòng trắc ẩn chính là cội nguồn của mọi đạo đức”.

Tình bày suy nghĩ của anh chị về sự cần thiết của lòng trắc ẩn trong cuộc sống hiện đại

Từ khi sinh ra và lớn lên, ai trong chúng ta đều mang trong mình lòng trắc ẩn. Người hay nói lòng trắc ẩn hoặc là sự thương cảm. Chúng ta sẽ cảm giác được nỗi đau, đau nỗi đau của người khấc. thương cảm, xót xa cho số phận, cho những hoàn cảnh khó khăn. Lòng trắc ẩn sẽ giúp người với người gần nhau hơn. Cuộc sống dù có hiện đại, có phát triển đến đâu thì sự thương cảm với mọi người vẫn là quan trọng nhất. Chúng ta vẫn còn nhớ câu nói ” Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực, mà là nơi không có tình người.” Đối ngược với lòng trắc ẩn, sự thương cảm đó là vô tam. Con người chúng ta đang càng ngày càng vô tâm, vô cảm, thờ ơ với những con người xung quanh mình. Nếu chúng ta thấy một người gặp nạn, hay gặp khó khăn chúng ta không những không giúp mà còn chỉ trích hay hôi của đó là những hành động không hề đẹp một chút nào. Vậy nên chúng ta nên giáo dục, dạy dỗ trẻ nhỏ về lòng trắc ẩn và đồng thời cũng lên tiếng khi có những hành động thờ ơ, vô cảm.

Sự cần thiết của lòng trắc ẩn trong cuộc sống hiện đại

Lòng trắc ẩn giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống đối với mỗi người. … Lòng trắc ẩn là khả năng khơi dậy sự thương xót, đồng cảm và thấu hiểu giữa con người với con người; là khía cạnh quan trọng nhất của tình yêu đích thực

Đến nay, câu chuyện năm cụ bà neo đơn, côi cút… sống nương nhờ tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau ủng hộ hàng chục triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hạn hán… vẫn còn khiến nhiều người trắc ẩn, chạnh lòng… Các cụ đã dành tiền tiết kiệm trong nhiều năm liền để tiếp thêm nguồn lực lo việc chung. Không nhiều, nhưng với nhóm người yếu thế như các cụ, đó là một gia tài!

Dẫn chứng của lòng trắc ẩn

Đoàn thanh niên Cà Mau tuyên truyền lưu động, hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Những câu chuyện “nhường cơm sẻ áo” tương tự như thế đã và đang lan tỏa mạnh mẽ ở khắp các vùng quê sông nước Cà Mau. Sôi nổi nhất là các hội, đoàn thể, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp… Nhờ đó đến nay, hơn 2.000 người bán vé số dạo ở Cà Mau bị mất việc được hỗ trợ tiền cùng hàng trăm suất quà; hàng chục nghìn khẩu trang vải được may từ các cấp hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên và hàng chục tấn gạo, nhu yếu phẩm… đã được trao đến tận tay các tầng lớp lao động khốn khó. Những việc làm ý nghĩa, thiết thực ấy đã tiếp thêm động lực, giúp người dân vùng quê Cà Mau thêm ấm lòng để cùng nhau vượt qua đại dịch…

 

Phong trào may khẩu trang phát cho người dân lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp hội phụ nữ Cà Mau.

Phó Chủ tịch thường trực MTTQ tỉnh Cà Mau Trương Linh Phượng cho biết: Để có thêm nguồn lực phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị hạn hán, xâm nhập mặn, MTTQ tỉnh kêu gọi vận động từ ngày 23-3 đến nay được tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng từ các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, các nhân… Ngoài tiền mặt, đơn vị còn vận động được rất nhiều hiện vật, như: bồn nước, gạo, khẩu trang, nước rửa tay khô…

 

Hội Phụ nữ Cà Mau mang tiền-quà đến tận nhà trao cho những người bán vé số dạo.

* Dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các công ty, doanh nghiệp cũng bị ngừng trệ, ảnh hưởng cuộc sống của người lao động. Trước những khó khăn đó, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động miễn, giảm tiền thuê nhà, hỗ trợ tiền điện, nước, chia sẻ khó khăn với công nhân lao động, người có thu nhập thấp.

Thời gian qua, có nhiều tổ chức, cá nhân đã may, cấp phát khẩu trang và các vật tư y tế miễn phí cho người dân, chung sức cùng cộng đồng đẩy lùi Covid-19. Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ khó khăn với công nhân lao động, một số chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã miễn, giảm tiền thuê phòng, tiền điện, nước… những nghĩa cử cao đẹp đó, đang được nhân rộng.

Bà Nguyễn Thị Bích, Chủ nhiệm CLB nhà trọ Khai Quang, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) cho biết: “Trước những ảnh hưởng của Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp, nhiều cửa hàng, dịch vụ kinh doanh mặt hàng không thiết yếu đã phải tạm đóng cửa, thu nhập của người lao động cũng bị giảm. Nắm bắt tình hình đó, 30 thành viên trong CLB nhà trọ Khai Quang đã bàn bạc, thống nhất giảm tiền thuê phòng trọ từ 10 – 50% và hỗ trợ một phần tiền điện, tiền nước. Hiện nay, đã có 15 hộ gia đình triển khai giảm tiền nước từ tháng 3, và sẽ giảm tiền nhà trọ bắt đầu từ tháng 4. Với vai trò là Chủ nhiệm CLB, tôi đang vận động các thành viên còn lại chung tay giúp đỡ người thuê trọ vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Ngoài việc giảm tiền phòng, tiền nước chung cho hơn 40 công nhân và lao động tự do đang thuê trọ, gia đình bà Nguyễn Thị Bích, Chủ nhiệm CLB nhà trọ Khai Quang, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) còn đặc biệt miễn 100% tiền nhà cho hai gia đình thuê trọ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phần nào giúp họ vơi đi gánh nặng kinh tế.

Anh Nguyễn Văn Đại, một trong hai gia đình được miễn tiền thuê nhà cho biết: “Vợ chồng từ Thanh Hóa ra Vĩnh Phúc ở trọ nhà bà Bích từ năm 2015, tôi lái xe taxi, vợ làm công nhân may. Mới đây, vợ tôi mắc bệnh hiểm nghèo, phải nghỉ làm ở công ty, bản thân tôi cũng phải nghỉ làm ở nhà chăm sóc cô ấy. Cảm thông với hoàn cảnh của vợ chồng tôi, hai tháng nay, bà Bích đã không lấy tiền thuê nhà, tôi rất cảm động, biết ơn sự giúp đỡ của bà với vợ chồng tôi trong lúc khó khăn này”.

 

Bà Nguyễn Thị Bích, Chủ nhiệm CLB nhà trọ Khai Quang, phường Khai Quang, đến từng phòng trọ tặng khẩu khẩu trang, nước sát khuẩn… và thông báo miễn, giảm tiền thuê phòng cho người thuê trọ.

Cùng cảnh thuê trọ như anh Đại, chị Trần Thị Hằng, công nhân Công ty Cơ khí chính xác Việt Nam 1 chia sẻ: “Hơn một tháng nay, công ty tôi không có nhiều việc để công nhân tăng ca, ngày nào chúng tôi cũng về từ 16 giờ 30 phút, vì thế mức thu nhập của công nhân chúng tôi bị giảm sút. Trong lúc khó khăn này, nhận được sự chia sẻ của chủ nhà trọ từ những bánh xà-phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn đến giảm tiền thuê trọ, đó là những món quà rất ý nghĩa đối với chúng tôi”.

Đến khu nhà trọ gia đình ông Trần Văn Tiếp, tổ dân phố Vinh Thịnh Đông, phường Khai Quang (Vĩnh Yên), chúng tôi thấy công nhân thuê trọ ai nấy đều vui mừng khi được chủ nhà đến tận phòng trao tặng những chiếc khẩu trang, bánh xà-phòng rửa tay và thông báo giảm tiền thuê trọ từ tháng 4 đến khi nào hết dịch Covid-19, công việc của mọi người trở l

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button