Văn mẫu lớp 12

Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về thái độ khiêm tốn trong cuộc sống

Khiêm tốn tiết kệm là một trong những đức tính tốt cần được duy trì đặc biệt trong lớp giới trẻ hiện nay vì vậy mà hôm nay wikisecret sẽ hướng dẫn các bạn viết đoạn văn về đức tính khiêm tốn mời các bạn tham khảo.

Video viết đoạn văn nghị luận 200 chữ về lòng khiêm tốn

Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về thái độ khiêm tốn trong cuộc sống

Dàn ý viết đoạn văn 200 chữ về tính khiêm tốn

1. Phân tích đề

– Yêu cầu: Suy nghĩ của em về tính khiêm tốn trong xã hội ngày nay

– Dạng đề: Nghị luận về một hiện tượng đời sống

– Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : những sự việc, con người quan sát được trong thực tế đời sống.

– Thao tác lập luận : giải thích, phân tích, bình luận.

2. Hệ thống luận điểm nghị luận về lòng khiêm tốn

– Luận điểm 1: Giải thích khái niệm khiêm tốn là gì?

– Luận điểm 2: Thực trạng, biểu hiện của lòng khiêm tốn.

– Luận điểm 3: Vai trò của lòng khiêm tốn.

– Luận điểm 4: Mở rộng vấn đề nghị luận.

3. Dàn bài nghị luận về lòng khiêm tốn

Mở bài

Nêu luận đề: lòng khiêm tốn

Thân bài

a. Giải thích

– Là một đức tính tốt mà con người cần phải trau dồi, rèn luyện

– Khiêm tốn là nhã nhặn, có thái độ đúng mực trong việc đánh giá bản thân, không tự mãn , tự kiêu , tự cho mình là hơn người

– Thường đi kèm với sự tự tin, lòng tự trọng

b. Phân tích mặt đúng , chỉ ra tác dụng, ý nghĩa

– Biểu hiện của đức tính khiêm tốn :

+ Trong phát ngôn: luôn dung từ giản dị, dễ hiểu, không nói nhiều về mình, không khoe khoang

+ Trong thái độ đối xử: không quá tự tin vào bản thân, luôn “ kính trên nhường dưới”, không dùng từ làm tổn thương người khác; nhẹ nhàng, biết lắng nghe nếu được góp ý

– Tác dụng ý nghĩa :

+ Giúp con người dễ đạt đến sự thành công, có được sư tin tưởng của mọi người

+ Luôn nhận được sự giúp đỡ chân thành của mọi người, được mọi người quý mến, tôn trọng

c. Phân tích mặt tiêu cực

– Ngược lại với khiêm tốn là sự tự cao, tự đại, luôn khoe khoang, thích nói nhiều về bản thân

– Tác hại: dễ bị mọi người xa lánh

d. Bài học nhận thức và hành động

– Học lối sống khiêm tốn để dễ hòa đồng với xã hội, với mọi người

– Thắng không kiêu, bại không nản

Kết bài

– Khằng định giá trị của đức tính khiêm tốn trong việc hình thành nhân cách con ngừoi

– Cảm nghĩ chung

Sơ đồ viết đoạn văn về đức tính khiêm tốn

Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về thái độ khiêm tốn trong cuộc sống

Đề bài: Viết đoạn văn nghị luận khoảng 200 từ trình bày suy nghĩ của anh/ chị về vai trò của sự khiêm tốn trong cuộc sống của mỗi người.

Bài làm viết đoạn văn về đức tính khiêm tốn

Khiêm tốn không chỉ là nghệ thuật sống mà còn là nền tảng dẫn tới thành công.Vậy khiêm tốn là gì? Tại sao nó lại quan trọng với chúng ta đến vậy? Khiêm tốn là lối sống không tự đề cao mình, đánh giá đúng mực về bản thân, không khoe khoang thành công và không ngừng học hỏi từ những người khác. Chắc hẳn bạn cũng biết, không ai trong chúng ta là hoàn hảo, trí tuệ của mỗi người cũng chỉ là một hạt cát nhỏ bé giữa sa mạc rộng lớn. Hiểu được khả năng của mình sẽ là cơ sơ quan trọng để ta hoàn thiện bản thân và mở mang tri thức. Đồng thời, biết khiêm nhường và lắng nghe cũng giúp ta có được sự tôn trọng, tin yêu của những người xung quanh. Chính đức tính ấy đã làm cho bức chân dung Chủ tich Hồ Chí Minh trở nên gần gũi, cao quý hơn đối với nhân dânViệt Nam cũng như bạn bè quốc tế. Vậy nhưng, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người quá đề cao chủ nghĩa cá nhân, mải khoe khoang tự mãn, đắm chìm trong những gì đã đạt được để rồi dần thụt lùi so với dòng chảy của văn minh nhân loại. Hiểu được giá trị của đức tính khiêm tốn mỗi chúng ta cần nói không với cách sống tiêu cực và rèn luyện đức khiêm tốn từ những điều nhỏ bé hàng ngày. Bởi “khiêm tốn là lương tri của cơ thể”, thiếu nó ta đâu thể trở thành một con người đúng nghĩa cũng như hoàn thiên bản thân.

Nghị luận về khiêm tốn (18 mẫu) - Văn mẫu lớp 9

Xem thêm: Tuyển tập văn mẫu nghị luận xã hội, Đoạn văn NLXH 200 chữ

Suy nghĩ của em về lòng khiêm tốn

Trong xã hội hiện đại, để thành công, chúng ta cần trang bị cho bản thân đức tính khiêm tốn bởi vì khi có nó, ta sẽ có những nhìn nhận đúng mực về bản thân. Từ đó, chúng ta sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt hơn trong cuộc sống.

Lòng khiêm tốn thật sự rất cần thiết và quan trọng đối với mỗi con người. Đó là thái độ không tự đề cao mình. Đánh giá đúng bản thân, luôn học hỏi người khác và biết kính trên nhường dưới. Những người khiêm tốn là những người luôn hoà nhã nhún nhường, tôn trọng người khác và nghe nhiều hơn là nói. Họ luôn nhanh chóng nhìn nhận và sửa đổi khuyết điểm, học tập những cái hay, cái tốt để hoàn thiện bản thân. Họ cũng không bao giờ khoe khoang những thứ mình đạt được. Bác Hồ là tấm gương sáng cho lòng khiêm tốn. Suốt cuộc đời mình, Bác luôn giữ một cuộc sống giản dị, thanh đạm. Dù ở cương vị của một chù tịch nước, Bác vẫn ở nhà sàn, cùng với những vật dụng giản dị và những món ăn đơn sơ. Khiêm nhường là một đức tính cần thiết và là một thái độ sống đẹp trong xã hội hiện nay. Vì không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả. Tất cả những việc chúng ta cần làm là học tập không ngừng ở người khác. Khiêm tốn đó dường như chỉ là một giọt nước giữa đại dương bao la mà thôi, khiêm tốn sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và mở rộng hiểu biết của mình, khiêm tốn là thái độ cần có của mỗi chúng ta, bất kể là ai, làm chức vụ gì, tài giỏi thế nào thì đức tính đó sẽ làm chúng ta có thiện cảm với mọi người, và được mọi người yêu quý ta cũng như sẽ có những mối quan hệ gần gũi và thân thiết.

Tuy nhiên, nếu không có khiêm tốn, con người sẽ luôn ngủ trên vinh quang, không tự mình vươn lên, không tự mình tiến bộ sẽ bị tụt hậu bị mọi người xung quanh căm ghét vì quá kiêu ngạo. Vậy mà vẫn có những người khác, cho mình là số một. Còn một số người khác thì rụt rè, tự ti, xem nhẹ giá trị bản thân mình. Những con người như thế sẽ khó thành công trong công việc. Từ đó dẫn đến những hậu quả rất lớn và kiến thức bị thu hẹp, gây mất đoàn kết. Ta cũng cần thấy rằng khiêm tổn không phải là tự ti, hạ thấp hay nâng cao bản thân, rụt rè và không đánh giá đúng năng lực của bản thân vì thể ta cần phải rút kinh nghiệm và tránh mắc phải những điều đó.

Tóm lại, khiêm tốn là đức tính góp phần nâng cao giá trị con người. Bản thân tôi cũng phải tự rèn luyện bản thân cho minh đức tính khiêm tốn để phát triển bản thân cũng như góp phần phát triển xã hội và đất nước.

Từ khóa tìm kiếm : viết đoạn văn về đức tính khiêm tốn, viết đoạn văn về lòng khiêm tốn, đoạn văn về lòng khiêm tốn, viết đoạn văn về tính khiêm tốn, viết đoạn văn về khiêm tốn, viết đoạn văn nghị luận về đức tính khiêm tốn, viết đoạn văn 200 chữ về lòng khiêm tốn, viết đoạn văn nghị luận về lòng khiêm tốn, đoạn văn về khiêm tốn, viết đoạn văn 200 chữ về khiêm tốn, đoạn văn về tính khiêm tốn, viết đoạn văn 200 chữ về đức tính khiêm tốn, nghị luận 200 chữ về đức tính khiêm nhường, đoạn văn về đức tính khiêm tốn, viết đoạn văn ngắn về đức tính khiêm tốn, đoạn văn khiêm tốn, đoạn văn nghị luận về lòng khiêm tốn, đoạn văn 200 chữ về khiêm tốn, viết đoạn văn nghị luận về khiêm tốn, viết đoạn văn về sự khiêm tốn, viết đoạn văn 200 chữ về tính khiêm tốn, đoạn văn nghị luận về khiêm tốn, nghị luận 200 chữ về lòng khiêm tốn,

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page