Văn mẫu lớp 12

Đoạn văn nghị luận 200 chữ về sự sẻ chia trong cuộc sống

Dưới đây là bài nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự sẻ chia trong cuộc sống được wikisecret sưu tầm hy vọng sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt bài tập được giao.

Video viết đoạn văn về sự sẻ chia trong cuộc sống

Đề bài: Viết đoạn văn nghị luận khoảng 200 từ trình bày suy nghĩ của anh/ chị về sự sẻ chia trong cuộc sống.

74 đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ - Tin Tức Giáo Dục Học Tập Tiny

Dàn ý nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự sẻ chia trong cuộc sống

1. Mở bài nghị luận về sẻ chia
– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: sự sẻ chia trong cuộc sống

2. Thân bài nghị luận về sẻ chia
a) Luận điểm 1: Sẻ chia là gì?

+ Sẻ chia là cùng người khác san sẻ vui buồn, những trạng thái tình cảm, tâm hồn với nhau; chia sẻ những khó khăn về vật chất, giúp nhau trong hoạn nạn; giúp đỡ họ khi họ không có khả năng thực hiện…

b) Luận điểm 2: Biểu hiện của sự sẻ chia trong cuộc sống

– Sẻ chia về vật chất: giúp đỡ khi khó khăn, hoạn nạn.

– Sẻ chia về tinh thần: ánh mắt, nụ cười, lời an ủi, chúc mừng, đôi khi chỉ là sự im lặng cảm thông, lắng nghe.

– Sự chia sẻ được thể hiện qua các mối quan hệ:

+ Giữa con người với con người

+ Giữa các thành viên trong gia đình với nhau

+ Giữa học đường, tập thể, xã hội, toàn cầu…

c) Luận điểm 3: Vai trò, ý nghĩa của sự sẻ chia

– Đối với người được nhận: cảm thấy ấm lòng vì được quan tâm, đồng cảm

– Đối với người cho: vui vì làm được việc tốt, có ích

– Biết chia sẻ đều mang lại cho cả hai bên niềm vui, biết sống mang lại lợi ích cho người khác

* Một số tấm gương đồng cảm, sẻ chia trong thực tế cuộc sống

+ Bác Hồ tự nguyện nhịn một bữa ăn vào cuối tuần để dành gạo cứu đói nhân dân trong những ngày đầu cách mạng Tháng Tám (1945), từ đấy đã dấy lên phong trào hũ gạo cứu đói trong mọi gia đình người Việt Nam lúc bấy giờ.

+ Tối hôm động đất và sóng thần xảy ra trên đất nước Nhật (11/3/2011), một phóng viên thường trú tại Nhật được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó phân phát thực phẩm cho người bị nạn. Trong số những người rồng rắn xếp hàng có một em nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc áo thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà cậu lại xếp hàng cuối cùng, sợ đến phiên của em thì chẳng còn thức ăn, anh phóng viên chạy lại hỏi thăm. Nhìn thấy cậu bé bị lạnh, anh PV cởi áo khoác trùm lên người cậu. Vô tình bao lương khô, khẩu phần ăn tối của anh bị rơi ra ngoài. Anh nhặt lên đưa cho bé và nói: “Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói”.

Đứa bé nhận túi lương khô, khom người cảm ơn. Tưởng cậu sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, cậu ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm, để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi quay lại xếp hàng. Ngạc nhiên vô cùng, anh phóng viên hỏi: “Tại sao con không ăn mà lại đem đặt vào đó?” Bé trả lời: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ…!”

d) Luận điểm 4: Bài học nhận thức, hành động

– Về nhận thức:

+ Đồng cảm, sẻ chia giúp con người thêm sức mạnh để vượt qua những thử thách, những nghịch cảnh của cuộc đời.

+ Sẻ chia cũng là một trong những phẩm chất “người”, kết tinh giá trị nhân văn cao quý ở con người.

– Về hành động:

+ Phải học cách đồng cảm, sẻ chia

+ Phải biết phân biệt đồng cảm, sẻ chia với sự thương hại, ban ơn…

+ Ai cũng có thể đồng cảm, sẻ chia với những người quanh mình với điều kiện và khả năng có thể của mình.

– Bàn luận mở rộng: Lên án, phê phán căn bệnh vô cảm, lối sống ích kỉ, sống thiếu trách nhiệm với đồng loại, với cộng đồng ở một số người.

3. Kết bài nghị luận về sẻ chia
– Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận

– Nêu cảm nghĩ của bản thân

Bài làm viết đoạn văn 200 chữ bàn về sự sẻ chia trong cuộc sống

Đối với mỗi cuộc đời con người sự sẻ chia trong cuộc sống là điều vô cùng cần thiết. Vậy sẻ chia là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Sẻ chia là một dạng tình cảm xuất phát từ trái tim, sự đồng cảm, và tình yêu thương, được thể hiện khi ta biết quan tâm, lo lắng và giúp đỡ những người xung quanh. Nói cách khác, sẻ chia chính là cho đi mà không mong muốn được nhận lại. Bạn biết đấy, cuộc sống là sự tổng hòa của các mối quan hệ xã hội. Biết sẻ chia chắc chắn sẽ giúp bạn phát triển các mối quan hệ xã hội, tạo nên sự gắn kết với những người xung quanh, từ đó không bao giờ cảm thấy cô đơn, lạnh lẽo. Đồng thời khi ai đó gặp khó khăn, giúp được họ – dù chỉ một chút thôi – chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và thanh thản hơn rất nhiều. Trong thực tế, không khó để ta bắt gặp và cảm phục những con người mang trong mình đức tính này. Những tình nguyện viên mang trên mình màu áo xanh tình nguyện, các mạnh thường quân không quản ngại khó khăn đến với vùng bão lũ hay đơn giản hơn là một cậu bé biết dành tiền ăn sáng tặng cho người hành khất…, đó đều là những bông hoa đẹp điểm tô cho vườn đời thêm rực rỡ. Tuy nhiên, vẫn có một số người sống ích kỉ, chỉ biết nhận lại chứ không biết cho đi. Họ chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình mà không quan tâm đến người khác muốn gì, nghĩ gì, cần giúp đỡ gì. Đứng trước hiện tượng này, tất cả chúng ta cần học cách đồng cảm, sẻ chia với những người xung quanh từ những việc làm nhỏ nhất: gửi lời chào tới bố mẹ trước khi đi học, chúc người bạn cùng bàn một ngày tốt lành khi tới lớp… Như vậy, chắc chắn cuộc sống ý nghĩa hơn rất nhiều. Bởi đúng như một nhà văn Nga từng nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương”.

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page