Đề thi học sinh giỏi quốc gia ngữ văn

Đề thi giỏi quốc gia ngữ văn

Hướng dẫn

Đề thi học sinh giỏi quốc gia ngữ văn 2015

Nội dung đề thi Ngữ sinh giỏi quốc gia, thời gian 180 phút (không kể thời gian giao đề):

Câu 1 (8,0 điểm): Là thế hệ hôm nay, anh/chị hãy và phác họa một châm ngôn sống cho chính mình.

Câu 2 (12,0 điểm): Các nhà văn, nhà thơ nhân đạo lớn thường gửi vào sáng tác một cách nhìn sâu sắc về , cách nhìn này hướng đến đời sống nội tâm và cảm xúc. Bằng việc một vài tác phẩm trung đại và hiện đã học, anh/chị hãy ý kiến trên.

Định hướng cách làm:

Đề thi học sinh giỏi quốc gia ngữ văn năm 2015 được ra theo hướng mở, tức là sẽ không có 1 đáp án duy nhất., Thí sinh có thể tự do trình bày cá nhân.

Câu 1: Suy nghĩ và phác họa một châm ngôn sống cho chính mình: là một đề “mở”. Để làm được đề bài này, HS không chỉ đơn giản là “phác họa”, trình bày suy nghĩ của cá nhân, mà phải xuất phát từ hoàn cảnh, điểm nhìn của một thanh niên sống trong thời đại ngày hôm nay – không ít nhưng cũng nhiều thách thức…Quan điểm của các em phải hợp lí và đúng đắn.HS có thể chọn cho mình một câu châm ngôn yêu thích nhất, có thể là một , lẽ sống, cống hiến, chiếm lĩnh… phụ thuộc vào sở trường của mỗi cá nhân.

Câu 2: Người ra đề đã chú tâm đào sâu vào 1 khía cạnh trong chủ nghĩa nhân đạo:Cách nhìn sâu sắc về con người, cách nhìn này hướng đến đời sống nội tâm và cảm xúc.Với đề bài này, nếu HS chỉ trình bày chung chung về giá trị nhân đạo, hay “cách nhìn sâu sắc về con người” mà không đi sâu vào vế sau, tức là cách nhìn “hướng đến đời sống nội tâm và cảm xúc” của nhà văn thì cũng không đáp ứng được yêu cầu của đề.

HS cần xác định và chứng minh các biểu hiện của giá trị nhân đạo trong tác phẩm,khai thác, đào sâu “cách nhìn” thấu hiểu “hướng vào nội tâm và cảm xúc” của con người, để chính từ đó, nhà văn trân trọng, phát hiện những giá trị nhân bản, nhân văn…
Đề thi học sinh giỏi môn văn lớp 12

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button