Văn mẫu lớp 12

Đề thi học sinh giỏi : Cảm hứng yêu nước trong thơ ca Việt Nam thời kì kháng chiến chống Pháp

B. Giải thích vấn đề:

1. Giải thích từ ngữ:

Quá khứ: là cái đã qua, là thời gian đã qua.

Hiện tại: là cái đang xảy ra, là thời gian đang sống.

Tương lai: là cái chưa tới, có thể xảy ra, là thời gian sắp tới, sẽ tới.

Bắn: ẩn dụ, chỉ thái độ, cách đối xử của con người với quá khứ, tương lai.

2. Ý kiến thứ nhất:

Bằng cách dùng hình ảnh mang ý nghĩa tăng tiến: súng lục – đại bác, người nói muốn khẳng định: Cách đối xử của mỗi người với quá khứ như thế nào thì tương lai họ nhận được sẽ như thế, thậm chí với mức độ còn gấp nhiều lần hơn. Câu nói đề nghị một lối sống, một thái độ sống: trân trọng quá khứ, biết ơn quá khứ.

3. Ý kiến thứ hai:

Bằng cách nói nhấn mạnh, phủ định để khẳng định, người nói muốn đề nghị một lối sống: trân trọng từng khoảnh khắc của hiện tại, sống hết mình trong hiện tại.

4. Hai ý kiến:

– Tưởng chừng đối lập nhưng thực sự bổ sung ý nghĩa cho nhau, cùng hướng con người tới một lối sống, một thái độ sống tích cực, đúng đắn.

– Sống là phải biết trân trọng quá khứ, biết ơn nguồn cội. Song đồng thời phải biết đón nhận hiện tại, sống hết mình cho hiện tại và biết vun đắp cho tương lai.

C. Vận dụng lí lẽ và dẫn chứng để khẳng định tính đúng đắn của vấn đề: Chẳng hạn:

1. Tại sao sống là phải biết trân trọng quá khứ?

– Quá khứ là truyền thống, là lịch sử, là nguồn cội, tổ tiên, là văn hoá, văn minh xưa… Quá khứ là những gì đã xảy ra, trôi qua, không bao giờ lấy lại được. Do đó, con người phải biết trân trọng quá khứ, nguồn cội…, trân trọng chính mình.

– Vì phải có quá khứ mới có hiện tại và tương lai, với quá khứ người ta xây dựng hiện tại và tương lai.

– Quá khứ chính là tấm gương soi để con người tự nhận thức và rút ra những bài học kinh nghiệm quí báu cho mình.

– Nếu con người quay lưng, “bắn vào quá khứ”, con người sẽ trở thành những kẻ vô ơn, bạc nghĩa. Họ sẽ bị tương lai đáp trả hậu quả tương xứng.

Ví dụ:

+ Nếu cha mẹ không kính trọng ông bà, quay lưng lại truyền thống, nguồn cội… thì khó mà dạy con cháu; sau này họ cũng dễ bị con cháu khinh thường.

+ Đối với một quốc gia dân tộc, trong quá trình hội nhập văn hoá, nếu không biết giữ gìn bản sắc, sẽ dễ bị diệt vong…

2. Tại sao phải biết trân trọng hiện tại, sống hết mình cho hiện tại?

– Vì hiện tại là cái đang hiện hữu, con người xây đắp những thứ quan trọng nhất trong hiện tại: những giá trị vật chất, những giá trị tinh thần…

– Hiện tại hôm nay cũng sẽ trở thành quá khứ ngày mai. Đời người là hữu hạn. Vì thế, nếu con người lãng quên hiện tại, tất yếu họ sẽ luôn phải nuối tiếc những gì đã trôi qua, không đạt được.

– Quá khứ dù đẹp đẽ, thiêng liêng, cũng là cái đã qua. Tương lai dù hấp dẫn nhưng nếu ta không thực hiện hôm nay thì cũng chỉ là mơ ước. Bởi vậy, mỗi người cần biết sống thực sự, ngay trong hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button