Đề thi chọn đội tuyển học sinh giỏi môn văn lớp 11. đề 8

1. Giải thích:

– Thế giới nghệ thuật là hiện thực thứ hai mà người nghệ sĩ tạo ra để phản ánh cuộc sống, đó là một thế giới sinh động, là sự kết hợp hài hòa giữa cá tính nghệ sĩ và hiện thực khách quan. Nó là kết quả của tình yêu thương, những rung động lớn lao, sâu sắc và khả năng tiếp nhận xử lý thông tin một cách tài tình.

+ Thế giới nghệ thuật là những phát hiện riêng của người sáng tạo,biểu hiện những khát vọng chân thiện mĩ của chủ thể sáng tạo. Ở đó chứa đựng những triết lý riêng của người viết về nhân sinh – một thứ triết lý đầy tình cảm cảm xúc và nhiều hình tượng có sức ám ảnh.

– Phát hiện riêng về chân lý đời sống: là cách nhìn, cách nhận thức đúng đắn, tiến bộ, tinh nhạy, in đậm dấu ấn cá nhân của người nghệ sĩ về cuộc sống.

– Triết lý nhân sinh riêng: là những lý luận, kiến giải, quân điểm lập trường của người nghệ sĩ về cuộc đời, về con người, những triết lý đó luôn cao đẹp, là sự trăn trở của những trái tim yêu thương vĩ đại.

=> Nhà văn phải có tài năng khám phá cuộc sống bằng trái tim nhiệt huyết, tạo dưng nên một thế giới nghệ thuật độc đáo, không trộng lẫn, từ đó bộc lộ triết lý cuộc sống cao đẹp của mình về cuộc đời.

=> Mỗi nhà văn là một thế giới, nhà văn này không thể thay thế nhà văn kia. Cho nên mỗi nhà văn bằng tài năng và cá tính sáng tạo của mình đều đóng góp cho sự phong phú đa dạng của một nền văn học.

2. Bình luận:(3 điểm)

Đây là một ý kiến đúng đắn vì:

– Hiện thực vô biên là nguồn nuôi dưỡng vô tận cho mọi cảm xúc thăng hoa. Mỗi người nghệ sĩ phải hòa mình vào cuộc sống để chắt được những mật ngọt của đời. Những con mắt nhìn tinh tế sẽ , nắm bắt, khám phá, phát hiện những điều khác thường trong những điều bình thường của ngàn vạn những lớp sóng cuộc đời. Sự nhạt nhòa, hời hợt hay rập khuôn, khô cứng trong việc phản ánh cuộc sống, xây dựng hình tượng sẽ bị chìm lấp trong sự quên lãng. Bởi vậy mỗi nhà văn luôn có ý thức đào sâu, tìm tòi, khơi nguồn để sáng tạo nên một thế giới nghệ thuật vang ngân giọng điệu của riêng mình.

– Thế giới nghệ thuật là sự phản ánh hiện thực. Từ những yêu thương, cảm thông, căm giận… những tàn ác, xấu xa được phản ánh trong tác phẩm, nhà văn bộc lộ những kiến giải riêng về các cư xử của con người, về đạo đức cuộc sống, về số phận cuộc đời…Những kiến giải đó không trộn lẫn, mang cá tính và bản lĩnh của người nghệ sĩ sẽ ánh lên những bài học đáng quý về lẽ sống, có khả năng làm phong phú đời sống của người đọc khi tiếp cận tác phẩm. Những triết lý đó được kết tinh từ những trăn trở, nung nấu của người nghệ sĩ làm nên tư tưởng nghệ thuật lớn lao.

– Xây dựng nên một thế giới nghệ thuật riêng biệt là yếu tố làm nên sức sống vững bền cho một tác phẩm và vị trí của một tác giả trong dòng chảy văn học dân tộc..

– Để tạo dựng nên một thế giới nghệ thuật riêng cho mình nhà văn phải sống những tình cảm chân thành mãnh liệt của một trái trái tim vẹn tròn, phải cọ xát, va chạm với hiện thực cuộc sống, nhạy bén và tinh tế với những vận động đa dạng của hiện thực khách quan. Đặc biệt phải vận dụng điêu luyện phương tiện nghệ thuật từ ngôn ngữ, hình ảnh, cách tổ chức, sắp xếp các chi tiết để tạo dựng hình tượng nghệ thuật, tạo dấu ấn riêng của mình.

3. Chứng minh: Lựa chọn tác giả, tác phẩm để chứng minh

* Chứng minh qua sáng tác của Nam Cao:

Dù là người đến với làng văn khi đã có những tên tuổi lẫy lừng cả ở hai mảng đề tài: người nông dân và người trí thức, nhưng dường như đó là sự sắp đặt của tạo hóa để thử thách tài năng văn học, Nam Cao vẫn phát huy mạnh mẽ bản sắc độc đáo của mình.

– Đi vào thế giới nghệ thuật của ông ta nhận thấy hình tượng ám ảnh, cứ trở đi trở lại dù là người trí thức hay nông dân, đều là những con người bị đặt vào tình huống “áo cơm ghì sát đất” hoặc bị lăng nhục bởi miếng ăn và cái đói. Tuy nhiên Nam Cao không đơn thuàn dựng nên một cảnh đói nghèo vì sự áp bức, bóc lột mà vạch trần sự tha hóa của con người từ nhân hình đến nhân tính. Bởi vậy cùng là một người Nông dân bị bần cùng hóa nhưng nhân vật Chí Phèo vẫn điển hình và có sức sống bền vững hơn cả. Điều đó xuất phát từ cái nhìn bén nhạy, trái tim nồng nhiệt với cuộc sống và tài năng tạo dựng hình tượng của nhà văn

– Thông qua những hình tượng đó Nam Cao cũng thể hiện một quan niệm nhân sinh đầy tinh thần nhân văn: Hãy cứu lấy nhân phẩm của con người.

* Chứng minh qua tác giả Xuân Diệu:

– Xuân Diệu là đỉnh cao của phong trào Thơ mới, mà thơ mới là tiếng nói văn học của cái tôi các nhân cá thể. Xuân Diệu hơn bất kể một nhà thơ mới nào khác, không muốn hào tan cái tôi của riêng mình vào trong cái biển đời vô danh nhạt nhẽo “mờ mờ nhân ảnh”. Cái tôi cá nhân phải được tồn tại một cách đầy ý nghĩa trong đời sống. Xuân Diệu khẳng định cái tôi trong sự hòa hợp với cuộc đời. Con người ấy sợ sự cô độc, khát khao đến đau đớn được sống mãi với đời, được giao với tất cả. Ông muốn ôm tất cả cuộc sống này, riết lấy tất cả trong đôi tay hăm hở của mình. VÌ thế trong thơ ông mọi cảnh sắc đều phải ở độ tuyệt mĩ.

– Trong thế giới nghệ thuật của mình, ông xây dựng một quan niệm mĩ học chưa từng có trong thơ ca, nêu cao tư tưởng sống ‘, cuống quít’ để tận hưởng mọi vẻ đẹp của cuộc sống, luôn trân trọng cuộc sống hiện thực.

4. Đánh giá chung:

– Xây dựng thế giới nghệ thuật mang hình sắc riêng luôn là vấn đề trở trăn của bất cứ người nghệ sĩ nào. Đó là cơ sở khẳng định tài năng, vị trí của người cầm bút và những đóng góp của học trong quá trình sáng tạo.

– Nam Cao hay Xuân Diệu là những cây bút bản lĩnh, có biệt tài làm nên “cái giọng riêng biệt của chính mình “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button