Đề Nghị Luận xã hội Ngữ văn10

Hướng dẫn

Các em HS có thể tham khảo Đề nghị luận xã hội sau:

Nhạc sĩ Pháp S.Gunô có lần nói: “Hồi tôi hai mươi tuổi, tôi chỉ thừa nhận riêng tôi có tài. Ba mươi tuổi tôi đã nói: “Tôi và Môda”. Bốn mươi tuổi tôi nói: “Môda và tôi”. Còn bây giờ tôi chỉ nói: “Môda” ”.

Anh/ chị hãy viết một bài văn ngắn (không quá 400 từ) trình bày của mình về ý kiến trên.

Hướng dẫn làm bài:

Yêu cầu về kĩ năng:

Biết cách làm bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí ; biết vận dụng kết hợp các thao tác lập luận giải thích, , trong bài văn nghị luận ; kết cấu chặt chẽ, diễn đạt lưu loát ; không chính tả, dùng từ và ngữ pháp…

Yêu cầu về kiến thức:

Thí sinh có thể đưa ra những ý kiến riêng và trình bày theo nhiều cách khác nhau miễn là có sức thuyết phục đối với người đọc nhưng về cơ bản cần phải đáp ứng những ý chính sau:

-Hiểu theo nghĩa hẹp nhất, câu nói trên là lời khen ngợi tài năng của Môda.

-Hiểu theo nghĩa rộng, câu nói trên có ý nghĩa:

+ Khi trưởng thành sẽ biết đánh giá đúng mình, đúng người. (Thí sinh cần chú ý cách diễn đạt: hai mươi, ba mươi, bốn mươi, bây giờ và trật tự diên đạt tôi – Tôi và Môda, Môda và tôi – Môda… ).

+ Bài học về đức : cần phải có đức trong học tập cũng như trong . Phải sống gần gũi với mọi người, phải có ý thức trong học tập cũng như trong công việc để không ngừng tiến bộ. Người càng tài giỏi càng nên khiêm tốn.

(Lưu ý: khiêm tốn không phải là phủ nhận sự là một đức tính rất cần trong học tập cũng như trong cuộc sống, đặc biệt là ở )
Những bài văn nghị luận xã hội hay lớp 12

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button