Đề Nghị Luận xã hội Ngữ văn10

Hướng dẫn

Các em HS có thể tham khảo Đề nghị luận xã hội sau:

Nhạc sĩ Pháp S.Gunô có lần nói: “Hồi tôi hai mươi tuổi, tôi chỉ thừa nhận riêng tôi có tài. Ba mươi tuổi tôi đã nói: “Tôi và Môda”. Bốn mươi tuổi tôi nói: “Môda và tôi”. Còn bây giờ tôi chỉ nói: “Môda” ”.

Anh/ chị hãy viết một bài văn ngắn (không quá 400 từ) trình bày của mình về ý kiến trên.

Hướng dẫn làm bài:

Yêu cầu về kĩ năng:

Biết cách làm bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí ; biết vận dụng kết hợp các thao tác lập luận giải thích, , trong bài văn nghị luận ; kết cấu chặt chẽ, diễn đạt lưu loát ; không chính tả, dùng từ và ngữ pháp…

Yêu cầu về kiến thức:

Thí sinh có thể đưa ra những ý kiến riêng và trình bày theo nhiều cách khác nhau miễn là có sức thuyết phục đối với người đọc nhưng về cơ bản cần phải đáp ứng những ý chính sau:

-Hiểu theo nghĩa hẹp nhất, câu nói trên là lời khen ngợi tài năng của Môda.

-Hiểu theo nghĩa rộng, câu nói trên có ý nghĩa:

+ Khi trưởng thành sẽ biết đánh giá đúng mình, đúng người. (Thí sinh cần chú ý cách diễn đạt: hai mươi, ba mươi, bốn mươi, bây giờ và trật tự diên đạt tôi – Tôi và Môda, Môda và tôi – Môda… ).

+ Bài học về đức : cần phải có đức trong học tập cũng như trong . Phải sống gần gũi với mọi người, phải có ý thức trong học tập cũng như trong công việc để không ngừng tiến bộ. Người càng tài giỏi càng nên khiêm tốn.

(Lưu ý: khiêm tốn không phải là phủ nhận sự là một đức tính rất cần trong học tập cũng như trong cuộc sống, đặc biệt là ở )
Những bài văn nghị luận xã hội hay lớp 12

Theo wikisecret.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button